Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Thủ tục tăng vốn điều lệ Công ty TNHH Năm 2024
  • Thứ sáu, 29/12/2023 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 2497 Lượt xem

Thủ tục tăng vốn điều lệ Công ty TNHH Năm 2024

Để tăng sức cạnh tranh, thúc đẩy các hoạt động thương mại, nhiều doanh nghiệp nói chung và công ty TNHH nói riêng lựa chọn cách thức tăng vốn điều lệ của mình. Thủ tục tăng vốn điều lệ là thủ tục pháp lý với nhiều lưu ý doanh nghiệp không thể bỏ qua.

Bất ký một công ty nào muốn mở rộng hoạt động kinh doanh cũng đều tìm cho mình một biện pháp thích hợp nhất. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn tăng vốn điều lệ bởi nó đem lại nhiều ưu điểm trong việc củng cố tài chính cho doanh nghiệp đó.

Vậy Thủ tục tăng vốn điều lệ Công ty TNHH như thế nào? Khách hàng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Vốn điều lệ công ty là gì?

Vốn điều lệ là số vốn được góp hay được cam kết góp khi thành lập công ty bởi chủ sở hữu hoặc các thành viên đối với công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hay số cổ phần do các cổ đông đầu tư mua khi thành lập đối với công ty cổ phần.

Các hình thức tăng vốn điều lệ công ty TNHH

Với Công ty TNHH hai thành viên

Căn cứ vào khoản 1 và khoản 2 Điều 87 Luật Doanh nghiệp 2020:

1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tăng vốn điều lệ thông qua việc chủ sở hữu công ty góp thêm vốn hoặc huy động thêm vốn góp của người khác. Chủ sở hữu công ty quyết định hình thức tăng và mức tăng vốn điều lệ.

2. Trường hợp tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác, công ty phải tổ chức quản lý theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần. Việc tổ chức quản lý công ty được thực hiện như sau:

a) Trường hợp tổ chức quản lý theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thì công ty phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành việc thay đổi vốn điều lệ;

b) Trường hợp chuyển đổi thành công ty cổ phần thì công ty thực hiện theo quy định tại Điều 202 của Luật này.

Như vậy phụ thuộc vào việc có huy động thêm vốn góp người khác hay tự chủ sở hữu tăng vốn mà công ty TNHH một thành viên có thể tăng vốn bằng cách Chủ sở hữu tự góp thêm vốn hoặc huy động phần vốn góp của người khác bằng cách chuyển đổi loại hình Doanh nghiệp.

Với Công ty TNHH một thành viên

– Chủ sở hữu công ty bổ sung thêm vốn góp vào vốn điều lệ. Điều này có nghĩa chủ đầu tư sẽ tự huy động nguồn vốn bằng bất kì loại tài sản nào mà có thể xác định được theo mệnh giá đồng Việt Nam.

Với hình thức này công ty phải thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ trong vòng 10 ngày kể từ ngày chủ sở hữu góp thêm vốn vào vốn điều lệ.

– Huy động thêm vốn của cá nhân hoặc tổ chức, do đó, hình thức này sẽ làm tăng số thành viên trong công ty, việc này sẽ kèm theo với thay đổi tổ chức quản lý, cụ thể trở thành Công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần. Thêm vào đó, thì công ty phải thực hiện đăng ký chuyển đổi công ty trong vòng 10 ngày.

Điều kiện tăng vốn điều lệ của công ty TNHH?

– Hoàn trả một phần vốn góp điều lệ của công ty nếu đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm nghĩa vụ thanh toán tài chính và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho chủ sở hữu;

– Chủ sở hữu chưa thanh toán đủ vốn điều lệ khi đến hạn, cụ thể là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH

Khi tăng vốn điều lệ, công ty TNHH 2 thành viên trở lên phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ vốn góp. Căn cứ vào khoản 4, khoản 5 điều 68 Luật doanh nghiệp 2020 và khoản 2 điều 51 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ tăng vốn điều lệ bao gồm những giấy tờ như sau:

– Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh theo mẫu quy định.

– Nghị quyết, quyết định và biên bản họp của Hội đồng thành viên.

– Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

– Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng trong trường hợp chuyển nhượng phần vốn góp; Hợp đồng tặng cho trong trường hợp tặng cho phần vốn góp.

– Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.

– Văn bản ủy quyền cho Luật Hoàng Phi thực hiện thủ tục.

 

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH

Bước 1: Chuẩn bị và soạn hồ sơ theo đúng quy định

Bước 2:  Nộp và tiếp nhận hồ sơ

Trong thời hạn 3-5 ngày làm việc, sau khi hoàn thành hồ sơ về tăng vốn điều lệ công ty gửi thông báo bằng văn bản đến Phòng đăng ký kinh doanh nghiệp của Sở kế hoạch – đầu tư hoặc nộp trực tuyến trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cung cấp giấy hẹn, xem xét tính hợp lệ của hồ sơ trong 03 ngày làm việc. Nếu hồ sơ chưa đủ và đúng thì Phòng đăng ký doanh nghiệp có thể từ chối tiếp nhận hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ nhưng phải có thông báo rõ ràng bằng văn bản nêu rõ lý do.

Bước 3: Công bố tăng vốn điều lệ công ty trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia trong thời hạn 30 kể từ ngày tăng vốn điều lệ.

Trong trường hợp, sau khi thay đổi vốn điều lệ kéo theo việc thay đổi về lệ phí môn bài của năm tiếp theo thì đồng nghĩa Chủ sở hữu hoặc người đại diện công ty phải thực hiện nộp tờ khai lệ phí môn bài cho năm tiếp theo trước ngày 31/12 của năm tăng vốn điều lệ.

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ tăng vốn điều lệ cho công ty TNHH uy tín chất lượng

Nếu Quý khách hàng mong muốn sử dụng dịch vụ tăng vốn điều lệ công ty nhằm tiết kiệm thời gian và công sức thì hãy tham khảo các công việc mà Luật Hoàng Phi sẽ hỗ trợ Quý khách hàng. Đến với dịch vụ thực hiện trọn gói thủ tục tăng vốn điều lệ bộ phận chuyên môn Doanh nghiệp sẽ hoàn thiện các công việc như sau:

– Tư vấn toàn bộ quy trình và thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần cũng như tất cả các vấn đề pháp lý khác đi kèm với việc tăng vốn điều lệ và giải đáp tất cả các băn khoăn và thắc mắc của Quý khách hàng. Chúng tôi cam kết tư vấn miễn phí trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan như sở hữu trí tuệ, giấy phép, dân sự, lao động, bảo hiểm xã hội…

– Thay mặt Quý khách hàng chuẩn bị và soạn thảo tất cả các giấy tờ tài liệu về việc thay đổi vốn điều lệ công ty của công ty TNHH, cổ phẩn;

– Đại diện theo uỷ quyền của quý khách hàng để nộp hồ sơ và làm việc với cơ quan chuyên môn để giải quyết hồ sơ cho Quý khách hàng. Chúng tôi tự tin Với đội ngũ chuyên viên và luật sư dồi dào kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giải quyết nhanh chóng các vướng mắc của hồ sơ trong quá trình làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Bộ phận phụ trách có trách nhiệm theo dõi tình trạng hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty cổ phần, cập nhật tình hình hồ sơ, sửa đổi và bổ sung kịp thời hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên tiếp nhận hồ sơ;

– Nhận kết quả đăng ký kinh doanh do cơ quan đăng ký kinh doanh trả trong thời hạn sớm nhất đã cam kết với quý khách hàng

– Bàn giao kết quả gồm Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới và giấy xác nhận thông tin thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh (nếu có).

Đến với dịch vụ trọn gói tại Luật Hoàng Phi, Quý khách hàng hoàn toàn không phải đi lại bất cứ lần nào. Điều duy nhất Qúy khách hàng cần là nhấc máy và liên hệ yêu cầu dịch vụ, mọi công việc còn lại sẽ có bộ phận chuyên môn xử lý, chúng tôi đảm bảo sẽ tối đa nhất quyền lợi của Khách hàng trong mọi trường hợp.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về thủ tục tăng vốn điều lệ Công ty TNHH cùng một số nội dung khác có liên quan. Khách hàng theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác vui lòng liên hệ Luật Hoàng Phi theo hotine: 0981.378.999 để được hỗ trợ, báo giá sử dụng dịch vụ nhanh nhất.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực Doanh nghiệp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa, chúng tôi thự chiện bài viết với những chia sẻ này. Do đó, Quý vị đừng bỏ qua...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ là thủ tục hành chính được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư để ghi nhận địa chỉ công ty mới trên giấy chứng nhận đăng ký kinh...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Hà Nam

Thay đổi địa chỉ công ty nhưng không làm thay đổi cơ quan quản lý thuế là trường hợp doanh nghiệp chuyển địa chỉ khỏi nơi đã đăng ký tới một địa chỉ mới trong cùng quận/huyện/thành phố trực thuộc...

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Ba Đình

Theo khoản 1 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh...

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi