Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất
  • Thứ sáu, 10/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1142 Lượt xem

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

Luật sư vui lòng tư vấn cho tôi bạn tôi muốn tặng cho quyền sử dụng đất thì cần làm những thủ tục gì? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này?

Câu hỏi:

Tôi tên là An, năm nay 30 tuổi, hiện nay tôi đang cư trú tại Hà Nội. Vì một số lý do một người bạn của tôi muốn tặng tôi quyền sử dụng đất đối với một mảnh đất trên đường Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội. Luật sư vui lòng cho tôi hỏi? Trong trường hợp này bạn tôi và tôi cần tiến hành thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất như thế nào? Mong sớm nhận được sự hỗ trợ từ Luật sư?

Trả lời:

Về câu hỏi: thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất như thế nào? Chúng tôi trả lời như sau:

Để có thể tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Bạn và bạn của bạn cần tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

Về trình tự, thủ tục làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất:

Công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Cơ quan thực hiện: Tổ chức công chứng trên địa bàn Hà Nội

Theo khoản 1 điều 40 Luật Công chứng 2014: “Hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

b) Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

c) Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

d) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

đ) Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Sau khi hoàn thành việc công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, bạn sẽ tiến hành thủ tục Đăng ký quyền sử dụng đất cho bạn

Đăng ký quyền sử dụng đất

Cơ quan thực hiện: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường quận Đống Đa

Hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất gồm:

– Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên

Sau khi xem xét hồ sơ văn phòng đăng ký sẽ gửi lên UBND quận Đống Đa để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thuế trước bạ cho việc tặng cho quyền sử dụng đất:

Căn cứ khoản 1 điều 1 Thông tư 34/2013/TT-BTC ngày 28/03/2013 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung khoản 10 điều 3 chương I của Thông tư 124/2011/TT-BTC ngày 31/08/2011 của Bộ Tài chính về lệ phí trước bạ như sau:

Các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ

Các trường hợp thuộc diện không phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17 tháng 06 năm 2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ được quy định cụ thể như sau:…

Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp này, khi khai lệ phí trước bạ, người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người thừa kế, cho, tặng hoặc xác nhận của uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ trên.

Do bạn và bạn của bạn không thuộc các đối tượng trên nên banh sẽ phải nộp thuế trước bạn khi đăng ký quyền sở hữu

Thuế thu nhập cá nhân đối với hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất:

Căn cứ điểm d khoản 1 điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP cảu Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân: 

Các khoản thu nhập được miễn thuế

1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Theo quy định nêu trên việc bạn của bạn tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân vì bạn và bạn của bạn không thuộc đối tượng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.  Khi chuyển nhượng thuế thu nhập cá nhân là 2%, còn khi tặng cho thì phần tài sản tặng cho sẽ chịu mức thuế là 10%.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm: Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi