Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Hưởng đền bù đất tái định cư chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Thứ năm, 19/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1137 Lượt xem

Hưởng đền bù đất tái định cư chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bố mẹ chồng tôi có mua lại 01 mảnh đất của vợ chồng người em trai ruột. Hiện giờ bố mẹ chồng tôi đã mất, chú – người bán đất cũng đã mất. Các giấy tờ mua bán đất cũng không còn, cũng không xảy ra tranh chấp nào. Mảnh đất nhà tôi thuộc vào diện quy hoạch của dự án khu đô thị mới. Luật sư tư vấn giúp chúng tôi liệu có được đền bù, tái định cư không?

Câu hỏi:

Năm 2007, bố mẹ chồng tôi có mua lại 01 mảnh đất của vợ chồng người em trai ruột đã xây cất nhà ở và sinh sống trên mảnh đất ấy tới nay. Hiện giờ bố mẹ chồng tôi đã mất, chú – người bán đất cũng đã mất, vợ chồng tôi đang sinh sống trên mảnh đất này. Các giấy tờ mua bán đất viết tay từ năm ấy cũng không còn, cũng không xảy ra tranh chấp nào. Hiện nay mảnh đất nhà tôi thuộc vào diện quy hoạch của dự án khu đô thị mới của nhà nước. Vậy chúng tôi liệu có được đền bù, tái định cư theo đúng tiêu chuẩn của pháp luật hiện hành không? Nếu được thì chúng tôi phải làm những giấy tờ, thủ tục gì?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Tại khoản 1 Điều 74 Luật Đất đai 2013 quy định:

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Điều 101 Luật Đất đai 2013 quy định các trường hợp thuộc đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Như vậy, mảnh đất của gia đình nhà bạn có xác nhận của uỷ ban nhân dân xã phường xác nhận đất không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đủ điều kiện được đền bù tái định cư theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi