Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thông tuyến bảo hiểm y tế như thế nào?
  • Thứ tư, 23/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5418 Lượt xem

Thông tuyến bảo hiểm y tế như thế nào?

Với những ai đang tham gia bảo hiểm y tế thì việc hiểu được những quyền lợi mà thẻ bảo hiểm y tế mang lại là một điều vô cùng cần thiết.

Tùy thuộc vào từng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế sẽ có mức hưởng khác nhau, và mức hưởng này sẽ được áp dụng ra sao, hiểu được Thông tuyến bảo hiểm y tế như thế nào? Quy định về thông tuyến bảo hiểm y tế? Quyền lợi nhận được khi thông tuyến bảo hiểm y tế?

Thông tuyến bảo hiểm y tế là gì?

Thông tuyến bảo hiểm y tế là việc người tham gia bảo hiểm được hưởng quyền lợi như nhau đối với trường hợp người này đi khám chữa bệnh trên tất cả các bệnh viện tuyến huyện trở xuống trên toàn quốc.

Từ thời điểm ngày 01/01/2021 tất cả người tham gia bảo hiểm y tế khám, chữa bệnh được thông tuyến tỉnh không phụ thuộc vào nơi khám chữa bệnh ban đầu. Tức là người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được hưởng quyền lợi theo mức hưởng quy định đối với chi phí điều trị nội trú, tại các bệnh viện tuyến tỉnh là như nhau.

Do vậy khi người có bảo hiểm y tế thực hiện khám chữa bệnh tại tuyến huyện, tuyến tỉnh trên toàn quốc sẽ được coi là đúng tuyến và không cần thực hiện xin cấp giấy chuyển viện trong phạm vi bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh.

Việc quy định như vậy sẽ giúp các cá nhân tham gia bảo hiểm y tế được tham gia khám, chữa bệnh một cách thuận lợi nhất, giúp người bệnh có thể lựa chọn nơi khám chữa bệnh phù hợp.

Đối với những cá nhân cư trú ở ở nhiều những tỉnh thành khác nhau, thường xuyên phải đi lại mọi miền của đất nước thì thông tin về thông tuyến bảo hiểm y tế như thế nào? là một nội dung không thể bỏ qua.

Thông tuyến bản hiểm y tế như thế nào?

Quy định về thông tuyến bảo hiểm y tế được thể hiện thông qua các văn bản quy phạm pháp luật cụ thể như sau:

– Tại Khoản 4 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

Bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, những người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu các cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện được hưởng quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định.

– Tại Khoản 6 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế cũng quy định:

Bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 năm 2021, quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng quy định, cho người tham gia bảo hiểm y tế khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.

– Về mức hưởng của các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được quy định cụ thể tại Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, với các đối tượng khác nhau được hưởng các mức khác nhau.

– Các cá nhân tham gia bảo hiểm y tế cần xác định được các cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện tuyến xã, huyện, tỉnh và các tuyến tương đương. Để hiểu rõ vấn đề này hãy liên hệ Luật Hoàng Phi, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chính xác và cụ thể nhất.

Quyền lợi khi thông tuyến bảo hiểm y tế?

Quyền lợi khi thông tuyến bảo hiểm y tế với người tham gia bảo hiểm y tế theo như quy định ở trên sẽ được hưởng nhưng quyền lợi như sau:

Khi đi khám, chữa bệnh tại các bệnh viện theo quy định thông tuyến, hay nói cách khách là khám, chữa bệnh đúng tuyến thì sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với tuyến huyện trở xuống và chi phí điều trị nội trú trong phạm vi và mức hưởng cụ thể sau:

– Được thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh với các đối tượng sau:

+ Người có công với cách mạng.

+ Cựu chiến binh.

+ Người thuộc diện được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng.

+ Người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội kho khăn, đặc biệt khó khăn, người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.

+ Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con của người có công với cách mạng, liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

+ Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng.

– Được thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế cụ thể trường hợp:

+ Người hoạt động cách mạng trước 01/01/1945 và từ 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa các mạng tháng Tám năm 1945

+ Các bà mẹ Việt Nam anh hùng.

+ Người thuộc diện thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

+ Người tham gia hoạt động kháng chiến và bị nhiễm chất độc hóa học, có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

+ Trẻ em dưới 6 tuổi.

– Được chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh tại các trạm y tế xã.

– Được chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh với trường hợp chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở tức là thấp hơn 240.000 đồng.

– Được chi trả 100% với người tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục.

– Được chi trả 95% chi phí khám, chưa bệnh đối với các đối tượng:

+ Người đang được hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

+ Thân nhân của người có công với các mạng trừ những trường thuộc đối tượng được hưởng 100%.

+ Người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

+ Người thuộc hộ gia đình đa chiều.

+ Các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế còn lại sẽ được hưởng chi trả 80%.

Những nội dung chia sẻ trên đây về Thông tuyến bảo hiểm y tế như thế nào? mong rằng sẽ là những kiến thức bổ ích đối với quý vị. Nếu cần hỗ trợ hay liên hệ đến Công ty Luật Hoàng Phi 19006557, để được giải đáp tận tình nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục làm chế độ nghỉ chăm con ốm đau mới nhất

Chế độ nghỉ chăm con ốm đau là một quyền lợi của người lao động khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Người lao động được hưởng tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội...

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không?

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Người sử dụng lao động phải trả những chi phí nào cho người bị tai nạn lao động?

Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy...

Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động thì có được nhận thêm trợ cấp khuyết tật không?

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao...

Khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi