Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế online
  • Thứ tư, 23/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3055 Lượt xem

Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế online

Nhóm người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình sẽ mua bảo hiểm y tế tại cơ quan bảo hiểm y tế tại cơ quan bảo hiểm địa phương hoặc tại đại lý bảo hiểm

Hiện nay, các dịch vụ công ngày càng được đơn giản hoá để tiết kiệm thời gian cho cả cơ quan hành chính và người dân. Một trong những thủ tục được  người dân quan tâm đến hiện nay là đã có thể mua bảo hiểm y tế online chưa.

Bài viết Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế online  của Công ty Luật Hoàng Phi sẽ hướng dẫn và cung cấp thông tin hữu ích nhất về vấn đề này tới Quí vị.

Đăng ký mua bảo hiểm y tế online ở đâu?

Hiện nay người dân có thể mua bảo hiểm y tế qua các cách sau:

– Nhóm do cơ  quan bảo hiểm xã hội đóng và nhóm do ngân sách nhà nước đóng.

Đây là những nhóm mà người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế được hưởng hoàn toàn do ngân sách nhà nước và quỹ bảo hiểm xã hội Việt Nam mà không cần phải mua trực  như những đối tượng khác.

Nếu thuộc những đối tượng này cơ quan nhà nước sẽ tuỳ từng trường hợp lập danh sách của những đối tượng được Luật Bảo Hiểm quy định, hoặc đối tượng phải nộp hồ sơ lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được hưởng quyền lợi của mình.

– Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng

Khi thuộc nhóm này, Người sử dụng sẽ chịu một phần tiền đóng bảo hiểm xã hội chứ không phải hoàn toàn. Và người trực tiếp làm việc với cơ quan nhà nước là người sử dụng lao động. Chính vì vậy những đối tượng này sẽ được người sử dụng lao động  thực hiện đóng bảo hiểm y tế trên danh sách đơn vị mình lập nên.

– Nhóm người do ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng

Khi thuộc nhóm người này, người dùng sẽ phải thực hiện đóng bảo hiểm y tế theo đơn vị quản lý mình như học sinh; sinh viên hoặc liên hệ với cơ quan nhà nước để được lập danh sách hỗ trợ đóng.

– Nhóm người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình: Nhóm người này sẽ  mua bảo hiểm y tế tại cơ quan bảo hiểm y tế tại cơ quan bảo hiểm địa phương hoặc tại đại lý bảo hiểm

Vừa rồi là phương thức mua bảo hiểm y tế trực tiếp của từng đối tượng. Hiện nay pháp luật chưa triển khai hoạt động mua bảo hiệm y tế online. Chính vì vậy người dân chỉ có thể mua bảo hiểm y tế qua các cách thức trực tiếp nói trên.

Nhưng bên cạnh đấy để cung cấp thông tin chính xác nhất về cách thức mua bảo hiểm y tế, các chủ thể có nhu cầu mua bảo hiểm y tế  có thể tham khảo tại Cổng thông tin dịch vụ Công quốc gia.

Các bước mua bảo hiểm y tế online như thế nào?

Như đã phân tích kể trên, hiện nay người mua không thể mua bảo hiểm theo phương pháp online. Nên để tham khảo thông tin mua bảo hiểm, cách thức mua bảo hiểm, các mốc thời gian liên quan đến bảo hiểm y tế có  tại Cổng thông tin dịch vụ Quốc gia.

Các bước để tham khảo thông tin tại Cổng thông tin dịch vụ Công Quốc Gia như sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin dịch vụ Công Quốc Gia

Để tham khảo được thông tin mua  bảo hiểm y tế đầu tiên Quí vị phải truy cập đúng trang Web tránh trường hợp truy cập sai sẽ dẫn đến hậu quả khó lường như mất thông tin cá nhân, lừa đảo…

Quý vị sẽ truy cập trang Web sau: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

Hoặc qua các văn bản pháp luật và các Tổng đài tư vấn pháp luật.

Bước 2: Tạo tài khoản

Để có thể thực  hiện các thao tác với cơ quan nhà nước, Quí vị sẽ phải tạo một tài khoản trên trang Cổng thông tin dịch vụ công Quốc gia.Quí vị sẽ ấn vào nút Đăng ký trên trang này. Sau đó hệ thống sẽ hiện ra:

– Phương thức đăng ký

Ở đây Quí vị sẽ chọn phương thức là Công dân; Doanh nghiệp; Cơ quan nhà nước.

Để thực hiện được thao tác của mình cũng như xác định được  mục đích hướng tới khi đăng ký bảo hiểm y tế  người dùng sẽ phải chọn lựa các phương thức này

– Xác minh mức độ trung bình

Đây là phương thức xác minh ở mức độ trung bình người tham gia đăng ký. Hệ thống hiện ra ba phương thức để lựa chọn: Thuê bao di động; bảo hiểm xã hội; bưu điện Việt Nam.

Tuỳ từng mục mà hệ thống sẽ yêu cầu người nhập phải điền các thông tin cá nhân chính xác để lấy thông tin các minh.

– Xác minh ở mức độ cao

Đây là cách xác minh ở mức độ cao. Theo phương thức này người dùng sẽ phải xác minh thông tin bằng USB ký số hoặc SIM ký số.

Sau khi thực hiện hết các bước điền thông tin tạo tài khoản đăng ký, bước cuối cùng của giai đoạn này là nhập mật khẩu và xác nhận mật khẩu của mình.

Bước 3: Thông tin tham khảo mua bảo hiểm y tế

Sau khi tạo được tài khoản trên Cổng  thông tin dịch vụ công Quốc gia, người dùng sẽ chọn phần thông tin và dịch vụ. Tại đây sẽ nhập từ khoá và tìm kiếm dịch vụ công trực tuyến là: “ Bảo hiểm y tế” và chọn “ Cấp lại, đổi, điều chỉnh thôn tin trê sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế – Nộp trực tuyến”.

Sau đó ,tiếp tục nhập mã Bảo hiểm xã hội và mã kiểm tra, chọn tra cứu và nhập thông tin để hoàn tất.

Lưu ý: Mã  bảo hiểm xã hội là 10 con số cuối cùng được in trên thẻ bảo hiểm y tế.

Như vậy dựa vào các bước nêu trên người dùng có thể mua được thẻ bảo hiểm y tế trên trang Cổng thông tin dịch vụ công Quốc gia.

Gia hạn bảo hiểm y tế ở bưu điện qua hình thức trực tuyến

Hiện nay người dân có nhu cầu gia hạn thẻ BHYT đã có thể thực hiện trực tuyến thông qua Bưu Điện Việt Nam. Theo đó, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng trên thiết bị di động. 

Bước 2: Thực hiện giao dịch chuyển tiền (số tiền gia hạn BHYT) đến tài khoản ngân hàng của Bưu điện Việt Nam 

Thông tin chuyển tiền người thụ hưởng:

– Ngân hàng LienVietpostBank (NHTMCP Bưu điện Liên Việt)

– Số tài khoản thụ hưởng: 999999982222

– Tài khoản TỔNG CÔNG TY BƯU ĐIỆN VIỆT NAM

– Nội dung giao dịch bạn ghi theo cú pháp: {Họ và tên} dấu cách {Mã số BHXH} dấu cách {số điện thoại} dấu cách {gia hạn thẻ BHYT}

Ví dụ: Người cần gia hạn thẻ là Trần Đức Hùng – Mã BHXH: 3633459798 – SĐT: 0353009483 thì nội dung giao dịch sẽ được ghi như sau:

TRAN DUC HUNG 3633459798 0353009483 GIA HAN THE BHYT

Bước 3: Nhận thông báo giao dịch thành công từ ngân hàng

Từ những phân tích trên Công ty Luật Hoàng Phi mong rằng quý độc giả sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế online. Nếu còn thắc mắc hoặc muốn được chuyên viên tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ vào số điện thoại 1900 6557.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi