Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Có phải xuất trình tất cả các thẻ bảo hiểm y tế để xác nhận 5 năm liên tục?
  • Thứ năm, 14/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1268 Lượt xem

Có phải xuất trình tất cả các thẻ bảo hiểm y tế để xác nhận 5 năm liên tục?

Tôi đã đóng bảo hiểm y tế được 6 năm, nay muốn đổi thẻ để xác nhận đã đóng bảo hiểm y tế trên 5 năm liên tiếp, vậy có phải xuất trình cả 5 thẻ bảo hiểm y tế hay không? Vì tôi đã mất hết những thẻ đã cũ.

Câu hỏi:

Tôi có một câu hỏi muốn nhận được sự tư vấn như sau: tôi tên Nguyễn Mai Hoa, hiện đang làm giáo viên, tôi đã đóng bảo hiểm y tế từ năm 2010, đến nay đã được 6 năm, bây giờ tôi chỉ đang giữ thẻ bảo hiểm y tế của năm gần đây đóng. Khi tôi đi đổi bảo hiểm y tế mới và tôi trình báo đã hơn 5 năm rồi thì nhân viên đổi bắt tôi xuất trình 4 thẻ còn lại thì mới được hưởng chế độ đóng thẻ bảo hiểm y tế trên 5 năm. Vậy cho tôi hỏi như thế có đúng không? tôi cần làm gì để được đổi thẻ mới với xác nhận là đóng bảo hiểm 5 năm liên tục?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Có phải xuất trình tất cả các thẻ bảo hiểm y tế để xác nhận 5 năm liên tục?

Có phải xuất trình tất cả các thẻ bảo hiểm y tế để xác nhận 5 năm liên tục?

Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế. Đặc biệt, người đóng bảo hiểm y tế 5 năm liền sẽ được bảo hiểm chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh, thẻ cấp mới sẽ có dòng chữ “đã đóng bảo hiểm 05 năm liên tục từ ngày…” để đảm bảo sự thuận tiện cho cơ quan y tế cũng như cho người đóng bảo hiểm y tế trong xác định chi phí khám chữa bệnh.

Do hệ thống dữ liệu đóng Bảo Hiểm y tế chưa được quản lý tập trung toàn quốc nên việc xác định thời gian đóng bảo hiểm y tế của người tham gia Bảo hiểm y tế còn gặp khó khăn. Những người  tham gia Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên nhưng trên thẻ bảo hiểm y tế không có dòng chữ chứng nhận thì người tham gia nên đến cơ quan Bảo hiểm xã hội để kê khai quá trình tham gia Bảo hiểm y tế theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam để được cấp đổi lại thẻ Bảo hiểm y tế. Theo đó thì hồ sơ cấp đổi lại thẻ bảo hiểm y tế bao gồm:

Điều 29. Cấp lại sổ BHXH, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT:

4, Cấp lại, đổi thẻ BHYT

4.1.Thành phần hồ sơ:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

b) Thẻ BHYT (trường hợp hỏng hoặc thay đổi thông tin);

c) Bảng kê giấy tờ hồ sơ làm căn cứ cấp lại, đổi thẻ BHYT (Mục II, III Phụ lục 03 đối với trường hợp thay đổi thông tin).

4.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

Theo đó, bạn chỉ cần cung cấp thẻ bảo hiểm y tế tại thời điểm gần nhất, không cần cung cấp cả 5 thẻ bảo hiểm y tế để xác nhận là mình đã nộp bảo hiểm y tế 5 năm liên tiếp. Cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào đó để xem xét thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu để có thể xác định bạn có nộp bảo hiểm đủ 5 năm hay chưa. Như vậy, cơ quan bảo hiểm trả lời bạn như vậy là sai và bạn chỉ cần cung cấp thẻ bảo hiểm xã hội có thời hạn gần nhất.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục làm chế độ nghỉ chăm con ốm đau mới nhất

Chế độ nghỉ chăm con ốm đau là một quyền lợi của người lao động khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Người lao động được hưởng tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội...

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không?

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Người sử dụng lao động phải trả những chi phí nào cho người bị tai nạn lao động?

Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy...

Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động thì có được nhận thêm trợ cấp khuyết tật không?

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao...

Khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi