Trang chủ Dịch vụ Giấy phép Thời Hạn Của Giấy Phép Quảng Cáo Như Thế Nào?
  • Thứ tư, 08/11/2023 |
  • Dịch vụ Giấy phép |
  • 5237 Lượt xem

Thời Hạn Của Giấy Phép Quảng Cáo Như Thế Nào?

Pháp luật không quy định cụ thể thời hạn của giấy phép quảng cáo là bao nhiêu năm, mỗi loại sản phẩm sẽ có thời hạn giấy phép khác nhau. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giải thích chi tiết vấn đề này để quý khách hàng tham khảo.

Sau khi cơ quan nhà nước cấp giấy phép, doanh nghiệp được quảng cáo trên các phương tiện đã đăng ký. Tuy nhiên doanh nghiệp cần phải lưu ý đến thời hạn hiệu lực của giấy phép quảng cáo.

Trong bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ làm rõ các nội dung liên quan đến thời hạn của giấy phép quảng cáo để độc giả và doanh nghiệp có những hiểu biết đúng đắn nhất.

Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

Theo quy định tại Điều 8 Luật Quảng Cáo, những hành vi sau đây sẽ bị cấm khi quảng cáo:

– Quảng cáo những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quy định tại Điều 7 của Luật này.

– Quảng cáo làm tiết lộ bí mật nhà nước, phương hại đến độc lập, chủ quyền quốc gia, an ninh, quốc phòng.

– Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

– Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội.

– Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

– Quảng cáo có tính chất kỳ thị dân tộc, phân biệt chủng tộc, xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, định kiến về giới, về người khuyết tật.

– Quảng cáo xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân.

– Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

– Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.

– Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác.

– Quảng cáo có sử dụng các từngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

– Quảng cáo có nội dung cạnh tranh không lành mạnh theo quy định của pháp luật về cạnh tranh.

– Quảng cáo vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.

– Quảng cáo tạo cho trẻ em có suy nghĩ, lời nói, hành động trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục; gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, an toàn hoặc sự phát triển bình thường của trẻ em.

– Ép buộc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo hoặc tiếp nhận quảng cáo trái ý muốn.

– Treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

Thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về thời hạn của giấy phép quảng cáo chúng ta sẽ tìm hiểu sơ bộ về thủ tục để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép này. Bởi khi và chỉ khi được cấp giấy phép, doanh nghiệp mới cần phải quan tâm đến thời hạn của nó.

Thủ tục cấp giấy phép quảng cáo được gói gọn trong các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo

Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ xin giấy phép quảng cáo tương ứng với loại sản phẩm mà doanh nghiệp quảng cáo sau đó nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp online đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc phân cấp thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo đã được quy định chi tiết, cụ thể tại Thông tư 09/2015/TT-BYT.

Hai loại hình quảng cáo phổ biến hiện nay:

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Bước 2: Phê duyệt hồ sơ xin giấy phép quảng cáo

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ theo dấu tiếp nhận công văn đến của cơ quan tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có văn bản đề nghị đơn vị sửa đổi, bổ sung. Thời hạn bổ sung hồ sơ là 90 ngày kể từ ngày nhận được văn bản thông báo, hết thời hạn này hồ sơ đề nghị cấp phép quảng cáo hết giá trị

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ, trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu tiếp nhận công văn đến của cơ quan tiếp nhận hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo

Bước 3: Trả kết quả giấy xác nhận nội dung quảng cáo

Sau khi đã được duyệt cấp giấy phép quảng cáo, doanh nghiệp có thể nhận giấy phép trực tiếp. Đối với một số đơn vị cung cấp dịch vụ công mức độ 4 như Cục An toàn thực phẩm thì giấy phép được cấp trực tuyến. Doanh nghiệp truy cập vào tài khản nộp hồ sơ để xem nội dung và số giấy phép quảng cáo đã được cấp.

Thời hạn của giấy phép quảng cáo như thế nào?

Khi giấy phép quảng cáo đã được cấp, bạn phải xác định rõ giấy phép của mình có hiệu lực đến thời điểm nào để có kế hoạch triển khai hoạt động quảng cáo phù hợp và chuẩn bị xin giấy phép mới khi giấy phép quảng cáo cũ hết hiệu lực.

Pháp luật không quy định cụ thể thời hạn của giấy phép quảng cáo là bao nhiêu năm, mà mỗi loại sản phẩm sẽ có thời hạn giấy phép khác nhau, việc tính thời hạn được xác định như sau:

Hiệu lực sử dụng của giấy phép quảng cáo thuốc:

Giấy phép quảng cáo thuốc sẽ hết hiệu hiệu trong các trường hợp sau đây:

– Thuốc có số đăng ký đã hết hạn;

– Thuốc bị rút số đăng ký hoặc thuốc bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng;

– Thay đổi thông tin về chỉ định, chống chỉ định, liều lượng của thuốc.

Các trường hợp hết hiệu lực sử dụng của giấy xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm:

– Số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã hết hiệu lực;

– Mỹ phẩm bị đình chỉ lưu hành hoặc bị thu hồi hoặc bị rút số tiếp nhận phiếu công bố;

– Có những thay đổi về thông tin ảnh hưởng đến tính an toàn và chất lượng của mỹ phẩm.

Các trường hợp hết hiệu lực sử dụng của giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm, sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ:

– Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hết hiệu lực;

– Doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;

– Sản phẩm, hàng hoá có những thay đổi về thành phần hoặc công dụng;

– Sản phẩm, hàng hóa bị đình chỉ lưu hành hoặc bị thu hồi.

Các trường hợp hết hiệu lực sử dụng của giấy xác nhận nội dung quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế:

– Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế hết hiệu lực;

– Sản phẩm, hàng hóa bị đình chỉ lưu hành hoặc bị thu hồi;

– Sản phẩm, hàng hóa có nội dung thay đổi, bổ sung về thành phần, công dụng hoặc thông tin khác ảnh hưởng đến tính an toàn của sản phẩm so với giấy chứng nhận đăng ký lưu hành đã được Bộ Y tế cấp còn hiệu lực.

Các trường hợp hết hiệu lực sử dụng của giấy xác nhận nội dung quảng cáo trang thiết bị y tế:

– Giấy phép nhập khẩu hoặc giấy chứng nhận đăng ký lưu hành sản phẩm, hàng hóa hết hiệu lực;

– Sản phẩm, hàng hóa bị đình chỉ lưu hành hoặc bị thu hồi.

Các trường hợp hết hiệu lực sử dụng của giấy xác nhận nội dung quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh:

– Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bị thu hồi giấy phép hoạt động hoặc đình chỉ hoạt động;

– Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính;

– Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp lại giấy phép hoạt động do thay đổi phạm vi hoạt động chuyên môn có liên quan đến dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được quảng cáo.

Như vậy thời hạn của giấy phép quảng cáo bắt đầu kể từ ngày doanh nghiệp được cấp phép cho đến thời điểm hết hiệu lực theo các trường hợp đã liệt kê như ở trên. Doanh nghiệp lưu ý các trường hợp hết hiệu lực này để tính thời hạn của giấy phép quảng cáo một cách chính xác.

Trên đây là toàn bộ những nội dung cần thiết liên quan đến vấn đề thời hạn của giấy phép quảng cáo. Thông qua bài viết này, chúng tôi mong muốn độc giả sẽ hiểu thêm về thủ tục cấp giấy phép quảng cáo cũng như thời hạn có hiệu lực sau khi giấy phép quảng cáo đã được cấp. Ngoài ra, nếu bạn muốn được tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ xin giấy phép quảng cáo của Luật Hoàng Phi thì bạn có thể liên hệ đến chúng tôi thông qua:

– Hotline hỗ trợ dịch vụ: 0981.378.999 – 0961.981.886

– Điện thoại: 024.628.528.39 (HN) – 028.73.090.686 (HCM)

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

– Website: https://luathoangphi.vn

Đánh giá bài viết:
4.4/5 - (29 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Tiền Giang

Trước khi chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Tiền Giang thì tổ chức, cá nhân cần xác định loại hình quảng cáo để chuẩn bị hồ sơ cho phù...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thái Bình

Quảng cáo không chỉ là cầu nối tiếp thị, truyền tải thông tin, thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng tiềm năng của mình mà việc thiết lập các chiến lược về sản phẩm, giả thành, nơi phân phối,... cũng trở nên dễ dàng...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thừa Thiên Huế

Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thanh Hóa

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Vĩnh Long

Khi các thương nhận sử dụng các phương tiện quảng cáo thì cần phải tuân thủ các quy định pháp luật về báo chí, xuất bản, thông tin,… và tuân thủ đầy đủ các quy định về địa điểm quảng cáo, mức độ, thời lượng, thời điểm quy định đối với từng loại phương tiện thông tin đại...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi