Luật Hoàng Phi Dịch vụ Giấy phép Giấy phép quảng cáo Các trường hợp phải xin giấy phép quảng cáo năm 2023?
  • Thứ sáu, 08/09/2023 |
  • Giấy phép quảng cáo |
  • 7823 Lượt xem

Các trường hợp phải xin giấy phép quảng cáo năm 2023?

Trường hợp quảng cáo nào bắt buộc phải có giấy xác nhận nội dung quảng cáo? Trường hợp nào không bắt buộc, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi để có ngay câu trả lời!

Không phải trường hợp nào doanh nghiệp cũng cần phải xin giấy phép quảng cáo. Tuy nhiên đối với một số trường hợp đặc biệt, việc xin giấy phép quảng cáo là bắt buộc đối với doanh nghiệp để đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Thông qua bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ hệ thống lại cho tổ chức, doanh nghiệp những trường hợp cần phải có giấy phép quảng cáo. Từ đó mọi người có cơ sở xác định chính xác khi nào cần xin giấy phép quảng cáo?

Quảng cáo là gì?

Quảng cáo là việc quảng bá thông tin về một sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu đến khách hàng tiềm năng thông qua các phương tiện truyền thông như tạp chí, báo, truyền hình, đài phát thanh, Internet và các phương tiện khác. Mục đích của quảng cáo là tăng cường nhận thức, thu hút sự chú ý và tạo động lực cho khách hàng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ. Quảng cáo có thể sử dụng nhiều hình thức khác nhau, bao gồm quảng cáo truyền thống và quảng cáo kỹ thuật số.

Tại sao phải xin giấy phép quảng cáo?

Việc xin giấy phép quảng cáo là bắt buộc vì nó giúp đảm bảo tính pháp lý và sự đồng nhất trong việc quảng cáo giữa các doanh nghiệp. Các quy định về quảng cáo được quy định bởi pháp luật để bảo vệ quyền lợi của khách hàng, đảm bảo sự minh bạch và công bằng giữa các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực.

Một số lý do cụ thể để xin giấy phép quảng cáo bao gồm:

– Đảm bảo tính pháp lý: Bằng cách xin giấy phép quảng cáo, doanh nghiệp đảm bảo rằng các quảng cáo của họ tuân thủ các quy định pháp luật và không vi phạm quyền lợi của bất kỳ ai.

– Đảm bảo chất lượng: Việc xin giấy phép quảng cáo giúp đảm bảo rằng các quảng cáo được kiểm duyệt và đánh giá để đảm bảo chất lượng và tính chính xác của thông tin.

– Bảo vệ người tiêu dùng: Việc quảng cáo không đúng sự thật hoặc lừa đảo có thể gây hại cho người tiêu dùng, việc xin giấy phép quảng cáo giúp bảo vệ người tiêu dùng khỏi những quảng cáo không trung thực hoặc lừa đảo.

– Đảm bảo đối thủ cạnh tranh công bằng: Việc xin giấy phép quảng cáo giúp đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực và ngăn chặn những hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Điều kiện quảng cáo theo quy định của Luật Quảng Cáo?

Theo quy định tại Điều 20, Luật Quảng cáo có quy định điều kiện quảng cáo như sau:

1. Quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

3. Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản.

4. Quảng cáo cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

a) Quảng cáo thuốc được phép quảng cáo theo quy định của pháp luật về y tế; phải có giấy phép lưu hành tại Việt Nam đang còn hiệu lực và tờ hướng dẫn sử dụng do Bộ Y tế phê duyệt;

b) Quảng cáo mỹ phẩm phải có phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về y tế;

c) Quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế phải có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp;

d) Quảng cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ không thuộc quy định tại khoản 4 Điều 7 của Luật này phải có giấy chứng nhận tiêu chuẩn, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm dinh dưỡng sản xuất trong nước; đối với sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu thì phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất và giấy phép lưu hành;

đ) Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có giấy chứng nhận đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải công bố tiêu chuẩn;

e) Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề do ngành y tế cấp theo quy định của pháp luật;

g) Quảng cáo trang thiết bị y tế phải có giấy phép lưu hành đối với thiết bị y tế sản xuất trong nước hoặc giấy phép nhập khẩu đối với thiết bị y tế nhập khẩu;

h) Quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật, vật tư bảo vệ thực vật phải có giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật. Quảng cáo sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật phải có giấy phép kiểm dịch thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp;

i) Quảng cáo thuốc thú y, vật tư thú y phải có giấy phép lưu hành sản phẩm và bản tóm tắt đặc tính của sản phẩm;

k) Quảng cáo phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hoặc văn bản tự công bố chất lượng sản phẩm.

5. Chính phủ quy định điều kiện quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt khác khi có phát sinh trên thực tế.

Các trường hợp phải xin giấy phép quảng cáo?

Giấy phép quảng cáo là một giấy phép con được đặt ra đối với các tổ chức, doanh nghiệp muốn quảng cáo cho những loại hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc diện phải xin xác nhận nội dung trước khi quảng cáo. Do đó, khi doanh nghiệp dự định quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa này cần phải xin giấy phép quảng cáo.

Các trường hợp phải xin giấy phép quảng cáo trước khi quảng cáo bao gồm:

Các loại hàng hóa, dịch vụ này bao gồm:

Quảng cáo thuốc

Quảng cáo mỹ phẩm

– Quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế

– Quảng cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ

– Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải

– Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh

– Quảng cáo trang thiết bị y tế

Quảng cáo thực phẩm chức năng

– Quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật, vật tư bảo vệ thực vật

– Quảng cáo thuốc thú y, vật tư thú y

– Quảng cáo phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi

khi nào cần xin giấy phép quảng cáo

Xin giấy phép quảng cáo khi quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng rôn

Nếu doanh nghiệp đưa các nội dung, hình ảnh quảng cáo cho các sản phẩm lên bảng quảng cáo, băng rôn (bao gồm cả quảng cáo cho những sản phẩm không thuộc nhóm phải xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo) thì doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo sản phẩm quảng cáo ghi rõ nội dung, thời gian, địa điểm quảng cáo, số lượng bảng quảng cáo, băng-rôn đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Việc xin giấy phép quảng cáo (thông báo) khi quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng rôn phải được tiến hành trước khi thực hiện quảng cáo 15 ngày.

Xin giấy phép khi xây dựng công trình quảng cáo

Việc xin giấy phép xây dựng công trình quảng cáo đặt ra trong trường hợp doanh nghiệp xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời, biển hiệu, bảng quảng cáo độc lập hoặc gắn vào công trình xây dựng có trước, cụ thể như sau:

– Xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời có diện tích một mặt từ 20 mét vuông (m2) trở lên;

– Xây dựng biển hiệu, bảng quảng cáo có diện tích một mặt trên 20 mét vuông (m2) kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn vào công trình xây dựng có sẵn;

– Bảng quảng cáo đứng độc lập có diện tích một mặt từ 40 mét vuông (m2) trở lên.

Khi xin giấy phép xây dựng công trình quảng cáo doanh nghiệp phải nộp kèm theo bản vẽ thiết kế của tổ chức thiết kế hợp pháp có chữ ký và đóng dấu của chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo. Trường hợp công trình quảng cáo gắn vào công trình đã có trước thì bản vẽ thiết kế phải thể hiện được giải pháp liên kết công trình quảng cáo vào công trình đã có trước.

Việc xin giấy phép xây dựng công trình quảng cáo được thực hiện tại cơ nhà nước có thẩm quyền về xây dựng ở địa phương, thời gian giải quyết cấp phép là 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Tóm lại, đáp án của câu hỏi khi nào cần xin giấy phép quảng cáo cụ thể như sau:

– Sản phẩm quảng cáo là hàng hóa, dịch vụ đặc biệt

– Quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng rôn

– Khi xây dựng công trình quảng cáo

Xin giấy phép quảng cáo khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi

Liên quan đến lĩnh vực quảng cáo có nhiều loại giấy phép khác nhau tùy từng sản phẩm, phương tiện quảng cáo mà doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục cho phù hợp. Trong số các loại giấy phép về quảng cáo Luật Hoàng Phi có cung cấp dịch vụ xin giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo (Giấy phép quảng cáo cho một số loại sản phẩm đặc biệt).

Xin giấy phép quảng cáo khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi sẽ có nhiều khác biệt và ưu điểm so với xin giấy phép khi doanh nghiệp tự thực hiện. Bởi vì nếu như sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi, trước khi thực hiện thủ tục bạn sẽ được tư vấn đầy đủ về điều kiện, hồ sơ, trình tự thực hiện để từ đó có sự chuẩn bị hợp lý.

Sau đó, các chuyên viên pháp lý của Luật Hoàng Phi sẽ hướng dẫn bạn về hồ sơ, trực tiếp soạn thảo các giấy tờ cần thiết, sau đó nộp hồ sơ, theo dõi và nhận kết quả. Kết thúc dịch vụ chúng tôi sẽ bàn giao lại giấy phép cho khách hàng.

Việc xin giấy phép quảng cáo với tính chất là dịch vụ cung cấp thường xuyên, cho nhiều doanh nghiệp của Luật Hoàng Phi nên quá trình thực hiện chúng tôi rất am hiểu, thông thạo giúp cho doanh nghiệp không rơi vào tình trạng khó khăn, vướng mắc như khi tự mình thực hiện. Do đó, nếu sử dụng dịch vụ của chúng tôi bạn sẽ được tư vấn chi tiết nhất khi nào cần xin giấy phép quảng cáo.

Liên hệ yêu cầu dịch vụ của Luật Hoàng Phi

Với những tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến dịch vụ xin giấy phép quảng cáo (thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…) của Luật Hoàng Phi hoặc muốn tìm hiểu kỹ lưỡng hơn nữa khi nào cần xin giấy phép quảng cáo hãy liên hệ tới các thông tin sau:

– Hotline hỗ trợ dịch vụ: 0981.378.999 – 0961.981.886

– Điện thoại: 024.628.528.39 (HN) – 028.73.090.686 (HCM)

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Xin giấy phép quảng cáo ở đâu?

Ở Việt Nam hiện nay tùy thuộc vào từng sản phẩm/dịch vụ quảng cáo sẽ do một cơ quan được phân cấp tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thẩm định hồ sơ trước khi đồng ý cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo hoặc từ chối...

Quảng cáo thuốc lá trên mạng xã hội có bị cấm không?

Quảng cáo thuốc lá là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật. Theo đó quảng cáo thuốc lá trên mạng xã hội cũng là hành vi bị...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật là sản phẩm hàng hóa đặc biệt. Chính vì vậy, khi cá nhân, doanh nghiệp quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật thì phải có giấy phép quảng...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo phòng khám nha khoa

Việc xin giấy phép quảng cáo sẽ đảm bảo nội dung quảng cáo đúng quy định, được người khám bệnh, chữa bệnh tin tưởng. Ngoài ra, xin giấy phép quảng cáo và thực hiện đúng các quy định về quảng cáo giúp Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, phòng khám không phải chịu các chế tài xử phạt do quảng cáo không...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo phân bón?

Để tiến hành hoạt động quảng cáo đối với phân bón, tổ chức, cá nhân cần phải thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại cơ quan nhà nước có thẩm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi