Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Thời gian tối đa hưởng chế độ khi con bị ốm
  • Thứ ba, 26/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 726 Lượt xem

Thời gian tối đa hưởng chế độ khi con bị ốm

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

 

Câu hỏi:

Tôi là Phạm Thị Nhàn. Tôi và chồng tôi đều làm cho công ty linh kiện điện tử và có tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 2010. Vợ chồng tôi đi làm được nghỉ chủ nhật hằng tuần. Thời gian gần đây con tôi bị ốm phải điều trị bện viện từ ngày 11/07/2023 đến ngày 05/8/2023. Con tôi năm nay mới được hơn 5 tuổi. Do ông bà ở quê, điều kiện công việc nên vợ chồng tôi phải bố trí thay nhau chăm sóc con. Tôi nghỉ từ ngày 11/7 đến 17/7 và từ ngày 25/7 đến ngày 5/8/2023. Còn chồng tôi nghỉ từ 18/7 đến 24/7/2023. Luật sư cho tôi hỏi thời gian hưởng chế độ ốm đau của tôi và chồng tôi được tính như thế nào?

Trả lời: 

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội thì được hưởng các chế độ về thai sản, ốm đau, hưu trí, tử tuất.. Trong chế độ ốm đau, khi con cái bị ốm tùy theo độ tuổi thì cha mẹ được nghỉ để chăm sóc con ốm đau. Trong trường của bạn, cả hai vợ chồng bạn đều tha gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Căn cứ Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau:

“1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Như vậy, thời gian được tính để hưởng chế độ ốm đau của bạn và chồng bạn là:

+ Đối với bạn: tổng số ngày nghỉ chăm sóc con là 19 ngày, trừ 03 ngày nghỉ hàng tuần vào ngày Chủ nhật, còn lại 16 ngày. Tuy nhiên, do con bạn đã được hơn 5 tuổi nên thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm tối đa là 15 ngày. Do vậy, thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của bạn được tính hưởng là 15 ngày.

+ Đối với chồng của bạn: tổng số ngày nghỉ chăm sóc con là 7 ngày, trừ 01 ngày nghỉ hàng tuần vào ngày Chủ nhật, còn lại 06 ngày. Do vậy, thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của chồng bạnđược tính hưởng là 06 ngày.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

 

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục làm chế độ nghỉ chăm con ốm đau mới nhất

Chế độ nghỉ chăm con ốm đau là một quyền lợi của người lao động khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Người lao động được hưởng tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội...

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không?

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Người sử dụng lao động phải trả những chi phí nào cho người bị tai nạn lao động?

Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy...

Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động thì có được nhận thêm trợ cấp khuyết tật không?

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao...

Khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi