Hành chính Văn bản pháp luật Thời gian làm giấy khai sinh cho con là bao lâu sau khi sinh?

Thời gian làm giấy khai sinh cho con là bao lâu sau khi sinh?

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh thì cha mẹ hoặc người thân của trẻ cần phải có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho trẻ theo quy định của pháp luật.

Sau khi sinh, việc đăng ký khai sinh cho con là một vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, do bận rộn, nhiều người quên mất việc đăng ký khai sinh cho con, hoặc một số người cho rằng bao giờ đăng ký cũng được. Vậy theo quy định của pháp luật, thời gian làm giấy khai sinh cho con là bao lâu sau khi sinh Sau đây, chúng tôi xin cung cấp cho Quý vị những thông tin hữu ích có liên quan đến vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

Trước khi tìm hiểu về thời gian làm giấy khai sinh cho con là bao lâu sau khi sinh? Quý vị cần lưu ý những thông tin cơ bản sau.

Giấy khai sinh là gì?

Khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 quy định “Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh.”

Nội dung đăng ký khai sinh gồm:

– Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

– Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

– Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

Lưu ý:

-Việc xác định quốc tịch, dân tộc, họ của người được khai sinh được thực hiện theo quy định của pháp luật về quốc tịch Việt Nam và pháp luật dân sự.

– Chính phủ quy định việc cấp số định danh cá nhân cho người được đăng ký khai sinh.

Theo quy định hiện nay thời gian làm giấy khai sinh cho con là bao lâu sau khi sinh?

Khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định “trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

Theo đó trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, người thân của trẻ phải có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho trẻ.

Như vậy nội dung trên đã giải đáp được vấn đề thời gian làm giấy khai sinh cho con là bao lâu sau khi sinh?

Đăng ký khai sinh muộn so với thời hạn quy định trên có bị xử phạt theo quy định của pháp luật hay không?

Theo quy định tại điều 37 của Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã thì hành vi vi phạm về đăng ký khai sinh bị xử phạt như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Cam đoan, làm chứng sai sự thật về việc sinh;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về nội dung khai sinh;

c) Sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật là giấy tờ, văn bản bị tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy khai sinh đã cấp do có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này; giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, có thể thấy việc đăng ký khai sinh muộn sẽ không bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành. Thay vào đó, hành vi này có thể bị xem xét đến vấn đề phải nộp lệ phí đăng ký hộ tịch vì theo quy định tại Điều 11 Luật Hộ tịch 2014, nếu bạn đăng ký khai sinh trong thời hạn 60 ngày kể từ khi sinh thì sẽ được miễn lệ phí đăng ký hộ tịch. Còn trong trường hợp đăng ký khai sinh quá hạn bạn sẽ phải nộp lệ phí, mức nộp tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương quy định.

Thủ tục đăng ký khai sinh

Khi đi đăng ký khai sinh, người đăng ký khai sinh cần nộp một bộ hồ sơ cho cơ quan đăng ký hộ tịch cấp xã nơi cha hoặc mẹ cư trú gồm:

– Tờ khai đăng ký khai sinh

– Giấy chứng sinh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

+ Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh;

 + Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

– Bản chính Giấy chứng minh nhân dân;

– Sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha hoặc mẹ.

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Sau khi nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh. Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh là 01 ngày làm việc.

Hy vọng rằng nội dung trên đã giải đáp được những thắc mắc của độc giả về vấn đề thời gian làm giấy khai sinh cho con là bao lâu sau khi sinh? Nếu còn có những thắc mắc liên quan cần được tư vấn hãy liên hệ cho chúng tôi theo số 19006557.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557