Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thời gian hưởng trợ cấp thai sản tính từ khi nào?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1470 Lượt xem

Thời gian hưởng trợ cấp thai sản tính từ khi nào?

Tôi bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 01/2017, đến ngày 11/03/2017 tôi chuyển việc qua công ty hiện tại. Công ty này bắt đầu đóng bảo hiểm cho tôi từ tháng 03/2016 . Hiện tại tôi đang mang thai được 4 tháng và dự sinh vào ngày 29/08/2017. Vậy tôi có được hưởng tiền trợ cấp thai sản không.

 

Câu hỏi:

Vào tháng 06/2015 tôi có làm cộng tác viên cho một công ty bất động sản nhưng không tham gia bảo hiểm xã hội, đến hết tháng 10/2016 tôi xin nghỉ để vào làm cho một công ty dịch vụ vận tải và bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 01/2017, đến ngày 11/03/2017 tôi chuyển việc qua công ty hiện tại là công ty Xây dựng kỹ thuật Thành Phát. Công ty này bắt đầu đóng bảo hiểm cho tôi từ tháng 03/2016 ngay khi tôi vào làm việc. Hiện tại tôi đang mang thai được 4 tháng và dự sinh vào ngày 29/08/2017. Vậy tôi có được hưởng tiền trợ cấp thai sản không. Mong Luật Hoàng Phi giải đáp giúp tôi.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của chị như sau:

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về những đối tượng được hưởng chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Thời gian hưởng trợ cấp thai sản tính từ khi nào?

Thời gian hưởng trợ cấp thai sản tính từ khi nào?

Khoản 1 Điều 31 quy định có 06 nhóm đối tượng được hưởng chế độ thai sản là: Lao động nữ mang thai; Lao động nữ sinh con; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi; Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản; Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Trong 06 nhóm đối tượng này, khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản của các đối tượng tại điểm b, c, d của khoản 1 Điều này muốn hưởng chế độ thai sản phải có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Đối chiếu với thông tin chị đưa ra, ngày dự sinh của chị là ngày 29/08/2017, 12 tháng trước khi sinh của chị bắt đầu tính từ tháng 09/2016. Như vậy chị đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thẩm quyền thành lập Sở Thủy sản trực thuộc tỉnh Yên Bái

Luật sư vui lòng tư vấn cho tôi cơ quan nào có thẩm quyền thành lập Sở Thủy sản trực thuộc tỉnh Yên Bái? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề...

Tư cách hợp lệ của nhà thầu khi tham gia đấu thầu qua mạng

Tư cách hợp lệ của nhà thầu được quy định như thế nào? Điều kiện để có tư cách hợp lệ nhà thầu? Để có câu trả lời hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng...

Giết người do lạc hậu thì bị xử lý như thế nào?

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: Giết 02 người trở lên; Giết người dưới 16 tuổi; Giết phụ nữ mà biết là có thai; Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của...

Sự tham dự của người chứng kiến trong tố tụng hình sự

Người chứng kiến được triệu tập để chứng kiến hoạt động điều tra trong các trường hợp do Bộ luật này quy định. Người chứng kiến có trách nhiệm xác nhận nội dung, kết quả công việc mà người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã tiến hành trong khi mình có mặt và có thể nêu ý kiến cá nhân. Ý kiến này được ghi vào biên...

Đại học tài chính – marketing có tuyển học bạ 2023 không?

Đại học tài chính – marketing xét tuyển học bạ với những Học sinh tốt nghiệp THPT các năm 2023, 2022, 2021 có tổng điểm trung bình các môn học trong tổ hợp xét tuyển của năm lớp 10, 11, học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 18,0 điểm trở...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi