Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Sau khi nộp hồ sơ bao lâu thì được hưởng trợ cấp thai sản?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 10452 Lượt xem

Sau khi nộp hồ sơ bao lâu thì được hưởng trợ cấp thai sản?

Tôi đã làm việc được 07 tháng thì nghỉ thai sản để sinh con, sau khi sinh thì thời gian bao lâu tôi được nhận tiền trợ cấp chế độ thai sản. Tôi xin cảm ơn!

 

Câu hỏi:

Tôi làm việc tại công ty THNN Thành Duy tháng 06/2016 nhưng đến tháng 07/2016 tôi mới ký kết hợp đồng lao động với công ty. Sau khi đi làm được hơn một tháng, tôi phát hiện mình có thai. Tôi làm việc đến ngày 16/02/2017 thì tôi xin nghỉ hưởng chế độ thai sản, đến ngày 16/03/2017, theo đó tôi đã đóng bảo hiểm xã hội được 07 tháng. Như vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không, nếu có thì sau bao nhiêu ngày tôi sẽ được lãnh tiền trợ cấp thai sản. Mong Luật Hoàng Phi tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của chị như sau:

Về những đối tượng được hưởng chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội, khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Sau khi nộp hồ sơ bao lâu thì được hưởng trợ cấp thai sản?

Sau khi nộp hồ sơ bao lâu thì được hưởng trợ cấp thai sản?

Khoản này đã quy định 06 nhóm đối tượng được hưởng chế độ thai sản: Lao động nữ mang thai; Lao động nữ sinh con; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi; Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản; Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con. Trong đó có trường hợp của chị là lao động nữ sinh con (điểm b, khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014).

Theo đó, các đối tượng được quy định tại điểm b, c, d của khoản 1 Điều này được quy định cụ thể hơn tại khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Những đối tượng quy định tại các điểm b, c d khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 muốn hưởng chế độ thai sản phải có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, thời gian đóng bảo hiểm không cần phải liên tục (khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014).

Theo như thông tin chị cung cấp cho chúng tôi, chị đã tham gia bảo hiểm xã hội được 07 tháng thì đã đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Tiếp theo, về việc tiếp nhận hồ sơ hưởng chế độ thai sản, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

 “2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Thêm vào đó, điểm a khoản 3 Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội trong việc giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động như sau:

“a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.”

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ do đơn vị chuyển đến qua đường bưu điện, cơ quan Bảo hiểm xã hội xem xét giải quyết và chuyển tiền cho đơn vị để chi trả trợ cấp thai sản cho chị.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Quảng cáo thuốc lá trên mạng xã hội có bị cấm không?

Quảng cáo thuốc lá là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật. Theo đó quảng cáo thuốc lá trên mạng xã hội cũng là hành vi bị...

Dán tờ rơi quảng cáo lên cột điện bị xử phạt như thế nào?

Quảng cáo làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng giao thông sẽ bị xử phạt. Vậy Dán tờ rơi quảng cáo lên cột điện bị xử phạt như thế...

Các trường hợp bặt buộc phải viết hoa?

Trong phép đặt câu cần Viết hoa chữ cái đầu âm tiết thứ nhất của một câu hoàn chỉnh: Sau dấu chấm câu (.); sau dấu chấm hỏi (?); sau dấu chấm than (!); sau dấu chấm lửng (…); sau dấu hai chấm (:); sau dấu hai chấm trong ngoặc kép (: “…”) và khi xuống...

Cover bài hát đăng lên mạng xã hội không xin phép bị xử phạt như thế nào?

Hành vi cover bài hát của người khác khi chưa xin phép là hành vi xâm phạm quyền tác giả về quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng. Hành vi này có thể bị xử phạt theo quy định pháp...

Tự ý sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng để quảng cáo bị xử phạt như thế nào?

Pháp luật quy định về một số hành vi bị cấm trong quảng cáo.Tự ý sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng để quảng cáo bị xử phạt như thế...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi