Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản là bao lâu?
  • Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 842 Lượt xem

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản là bao lâu?

Trước khi nghỉ việc em đã tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty từ tháng 06/2016 đến hết tháng 10/2016. Em có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không, nếu có thì trợ cấp của em được tính như thế nào, em cần những giấy tờ gì để được hưởng chế độ thai sản

Câu hỏi:

Em đang mang thai được 8 tháng và đã nghỉ làm ở công ty từ ngày 01/11/2016. Trước khi nghỉ việc em đã tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty từ tháng 06/2016 đến hết tháng 10/2016. Dự kiến giữa tháng 12/2016 em sinh con. Mong Luật sư cho em biết em có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không, nếu có thì trợ cấp của em được tính như thế nào, em cần những giấy tờ gì để được hưởng chế độ thai sản. Mong Luật sư giải đáp giúp em, em xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của chị như sau:

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản là bao lâu?

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản là bao lâu?

Khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về những đối tượng được hưởng chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

khoản 1 Điều 31 đã quy định 06 nhóm đối tượng được hưởng chế độ thai sản gồm: Lao động nữ mang thai; Lao động nữ sinh con; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi; Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản; Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Đối với các đối tượng được quy định tại điểm b, c, d của khoản 1 Điều này. Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản của các đối tượng này như sau:

“2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, những đối tượng trên muốn hưởng chế độ thai sản phải có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội không yêu cầu liên tục.

Theo thông tin chị đã cung cấp cho chúng tôi, chị tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 06/2016 đến hết tháng 10/2016 (5 tháng) thì chị không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con, căn cứ theo khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi