Trang chủ » Lao động » Hỏi đáp luật lao động » Địa chỉ trên thẻ bảo hiểm y tế không đúng với chứng minh nhân dân

Địa chỉ trên thẻ bảo hiểm y tế không đúng với chứng minh nhân dân

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 31/08/2018 |
  • Hỏi đáp luật lao động |
  • 3646 Lượt xem

Tôi có hộ khẩu ở Nghệ An và đăng ký tạm trú tại Hà Nội. Tôi đã đăng ký mua thẻ BHYT tại Hà Nội nhưng thông tin địa chỉ trên thẻ BHYT là địa chỉ tạm trú của tôi. Xin hỏi Luật sư, khi đi khám bệnh địa chỉ trên thẻ BHYT không đúng với trên CMND thì tôi có sử dụng được không? Xin Luật sư tư vấn giúp!

Câu hỏi:

Tôi tên là Phạm Văn Thành có hộ khẩu ở Nghệ An và đăng ký tạm trú tại Hà Nội. Tôi đã đăng ký mua thẻ BHYT tại Hà Nội. Tuy nhiên, thông tin địa chỉ trên thẻ BHYT là địa chỉ tạm trú của tôi, tức là địa chỉ Hà Nội. Cho tôi hỏi Luật sư, nếu có sơ suất  và phải đi khám bệnh nhưng địa chỉ trên thẻ BHYT không đúng với trên CMND thì tôi có sử dụng được không? Xin Luật sư tư vấn giúp, cảm ơn Luật sư!

 

Trả lời:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình tới công ty Luật Hoàng Phi. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn và hướng dẫn chi tiết như sau:

Địa chỉ trên thẻ bảo hiểm y tế không đúng với chứng minh nhân dân

Địa chỉ trên thẻ bảo hiểm y tế không đúng với chứng minh nhân dân

Theo quy định của pháp luật, khi bạn tham gia đóng bảo hiểm y tế thì bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm cấp thẻ bảo hiểm y tế để được hưởng các chế độ bảo hiểm về y tế khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm thì căn cứ theo Điểm 1.6, 1.7 Khoản 1, Điều 3 Quyết định 1313/QĐ-BHXH ban hành ngày 22/11/2011 quy định:

Điều 3. Thông tin in trên phôi thẻ BHYT khi phát hành cho người sử dụng gồm:

1. Tiêu thức quản lý người tham gia BHYT.

Thông tin in trên phôi thẻ BHYT khi phát hành cho người sử dụng gồm:…

1.6. Địa chỉ: ghi địa chỉ nơi cư trú (thường trú, tạm trú) của người có tên trên thẻ BHYT. Riêng trẻ em dưới 06 tuổi ghi địa chỉ của mẹ hoặc cha hoặc người giám hộ; trẻ em bị bỏ rơi ghi địa chỉ của người nuôi dưỡng hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng.

1.7. Nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu: ghi tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu do người tham gia BHYT đăng ký và mã cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó”.

Như vậy, nếu trên thẻ của bạn ghi địa chỉ nhà của bạn tức nơi bạn thường trú ở Hà Nội là đúng quy định của pháp luật, còn về nơi khám chữa bệnh thì sẽ là nơi bạn đăng ký ban đầu và thông tin về địa chỉ ghi trên thẻ thì không ảnh hưởng gì đến quyền lợi mà bạn sẽ được hưởng khi bạn tham gia khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế. Mà quyền lợi bảo hiểm y tế sẽ dựa vào nơi bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu để xác định.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.