Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Thay đổi nơi ở thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản nộp ở đâu?
  • Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1490 Lượt xem

Thay đổi nơi ở thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản nộp ở đâu?

Trước kia vợ tôi công tác tại Hà nội, nay vợ tôi xin nghỉ việc vào T.p HCM ở cùng tôi. Vậy vợ tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không, nếu nộp hồ sơ thì vợ tôi có cần ra Hà Nội không

Câu hỏi:

Vợ tôi là nhân viên của Công ty TNHH Khánh Duy (Mỹ Đình – Hà Nội) từ tháng 05/2011 đến tháng 01/2016, trong thời gian làm việc tại đây vợ tôi có tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ. Tháng 01/2017 vợ tôi xin nghỉ việc vào T.p Hồ Chí Minh với tôi, công ty của vợ tôi ngay sau đó đã trả sổ cho vợ tôi. Vợ tôi dự sinh ngày 19/06/2017. Vậy vợ tôi có được hưởng chế độ thai sản không, nếu có thì vợ tôi cần nộp những hồ sơ gì, vợ tôi có cần ra Hà Nội để nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của anh như sau:

Thứ nhất, về điều kiện được hưởng chế độ thai sản của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội được quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 nội dung quy định như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định về hai nội dung chính: đối tượng được hưởng chế độ thai sản và điều kiện hưởng chế độ thai sản. Đối với các đối tượng được quy định tại điểm b,c,d khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì yêu cầu phải có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, bảo hiểm xã hội không yêu cầu tham gia liên tục. Theo thông tin anh đã cung cấp, vợ của anh tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 05/2011 đến tháng 01/2016  và dự sinh vào 19/06/2017 thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Thay đổi nơi ở thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản nộp ở đâu?

Thay đổi nơi ở thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản nộp ở đâu?

Thứ hai: Về địa điểm tiếp nhận hồ sư hưởng chế độ thai sản, khoản 2 Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

 “2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Như vây, vợ của anh chấm dứt hợp đồng lao động trước thời điểm sinh con và muốn được hưởng chế độ thai sản thì cần nộp giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con (bản sao) và xuất trình sổ Bảo hiểm xã hội cho cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi cư trú. Vợ của anh muốn làm thủ tục ở Thành phố Hồ Chí Minh thì vợ anh phải có tạm trú hoặc thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh.

 Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục làm chế độ nghỉ chăm con ốm đau mới nhất

Chế độ nghỉ chăm con ốm đau là một quyền lợi của người lao động khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Người lao động được hưởng tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội...

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không?

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Người sử dụng lao động phải trả những chi phí nào cho người bị tai nạn lao động?

Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy...

Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động thì có được nhận thêm trợ cấp khuyết tật không?

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao...

Khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi