Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Ứng Hòa
  • Thứ tư, 15/11/2023 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 226 Lượt xem

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Ứng Hòa

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Ứng Hòa sẽ trở nên đơn giản, thuận tiện hơn rất nhiều nếu .được hỗ trợ từ những người am hiểu pháp luật, quen thuộc với thủ tục thành lập hộ kinh doanh

Thành lập hộ kinh doanh cá thể sẽ được nộp tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về một số vấn đề liên quan đến thủ tục Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Ứng Hòa.

Giới thiệu huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội

Là huyện phía Nam của Hà Nội, phía Bắc giáp huyện Chương Mỹ và Thanh Oai, phía Nam giáp huyện Duy Tiên (Hà Nam) và Kim Bảng (Hà Nam), phía Tây giáp huyện Mỹ Đức, phía Đông giáp huyện Phú Xuyên. Ứng Hoà là huyện đồng bằng nằm ở Đông Nam tỉnh Hà Tây cũ (nay thuộc thành phố Hà Nội), có diện tích tự nhiên là 183.72km2. Dân số: khoảng 204.800 người (năm 2017).

Về kinh tế: Là huyện thuần nông, điểm xuất phát thấp, thời gian gần đây, huyện Ứng Hòa đã tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp kết hợp với khôi phục ngành nghề truyền thống và phát triển nghề mới, nên năm 2009 tổng giá trị sản xuất của huyện đạt 905,6 tỷ đồng, vượt 2,7% so với kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng đạt 11,2%. Số hộ đói nghèo đã giảm được 1.152 hộ (giảm 2,63% so với năm 2008).

Về nông nghiệp: Ứng Hòa đã tập trung chỉ đạo nhân rộng các mô hình nông nghiệp giá trị kinh tế cao nhằm phát huy tối đa hiệu quả giá trị sử dụng đất ở địa phương. Đẩy mạnh chương trình chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, theo các mô hình chuyên canh, đa canh, nuôi thủy sản (lúa + cá + vịt).

Về công nghiệp: Năm 2009, giá trị sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp tăng 12,9% so với cùng kỳ năm 2008.

Về thương mại-dịch vụ: Năm 2009, giá trị thương mại dịch vụ tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2008. Huyện đã huy động mọi nguồn vốn đầu tư để xây dựng và nâng cấp một số chợ xã. Phấn đấu năm 2010, đưa chợ đầu mối nông sản thuộc trung tâm thương mại thị trấn Vân Đình vào khai thác hoạt động kinh doanh đồng thời đa dạng hóa các loại hình dịch vụ.

Về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng: Huyện đã triển khai 87 dự án đầu tư xây dựng cơ bản với tổng vốn trên 550 tỷ đồng. Đến nay đã có năm dự án hoàn thành. Hiện nay, 100% số thôn trong huyện đã có điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt. 837,8 km đường giao thông khu vực huyện lỵ đã được trải nhựa, tạo điều kiện cho nhân dân giao lưu kinh tế, phát triển sản xuất và phục vụ đời sống. Dự án đường trục phía nam Hà Nội đi xuyên qua huyện tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế.

Huyện Ứng Hòa cũng là địa phương có nhiều làng nghề như làm đàn thôn Đào Xá, mây tren đan Đống Vũ, Vịt quay Vân Đình, may áo dài Trạch Xá…Vì thế, nhu cầu thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Ứng Hòa là rất lớn.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể có các đặc điểm như sau:

Thứ nhất: Chủ thể có quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ.

+ Đối với hộ kinh doanh do một cá nhân làm chủ, cá nhân đó có toàn quyền quyết định về mọi hoạt động kinh doanh của hộ ( như chủ doanh nghiệp tư nhân đối với doanh nghiệp tư nhân).

+ Đối với hộ kinh doanh do một hộ gia đình làm chủ, mọi hoạt động kinh doanh của hộ do các thành viên trong hộ gia đình quyết định. Hộ gia đình cử một người làm đại diện cho hộ để tham gia giao dịch với bên ngoài.

Thứ hai: Hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp

Hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp: Cá nhân, nhóm người, hộ gia đình nhân danh chính mình tham gia vào hoạt động kinh doanh.

Mặc dù là chủ thể kinh doanh chuyên nghiệp nhưng hộ kinh doanh lại không có tư cách của doanh nghiệp, không có con dấu, không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện, không được thực hiện các quyền mà doanh nghiệp đang có như hoạt động xuất nhập khẩu hay áp dụng Luật Phá sản khi kinh doanh thua lỗ.

Thứ ba: Cá nhân, nhóm cá nhân thành lập hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn về hoạt động của hộ kinh doanh

Cá nhân, nhóm người hoặc các thành viên như trong hộ chịu trách nhiệm đến cùng về mọi khoản nợ phát sinh từ hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh (trách nhiệm vô hạn).

Hay nói cách khác, khi phát sinh khoản nợ, cá nhân hoặc các thành viên phải chịu trách nhiệm trả hết nợ, không phụ thuộc vào số tài sản kinh doanh hay dân sự mà họ đang có; không phụ thuộc vào việc họ đang thực hiện hay đã chấm dứt thực hiện hoạt động kinh doanh.

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Ứng Hòa

Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cá nhân, thành viên hộ gia đình thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Ứng Hòa khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

– Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP;

– Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;

– Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Cách đặt tên cho hộ kinh doanh cá thể

Việc đặt tên cho hộ kinh doanh phải đảm bảo các quy định của pháp luật, cụ thể là theo Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

Điều 88. Đặt tên hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

a) Cụm từ “Hộ kinh doanh”;

b) Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

2. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

3. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

4. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Ứng Hòa

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Ứng Hòa cần chuẩn bị hồ sơ gồm các tài liệu như sau:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (theo mẫu);

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh (chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân);

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Các bước thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Ứng Hòa

Để thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Ứng Hòa cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị những thông tin cần thiết để thành lập hộ kinh doanh các thể

Trước khi thành lập hộ kinh doanh cá thể cần chuẩn bị những thông tin cần thiết có liên quan như tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh, ngành nghề kinh doanh,….

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể

Tiếp đó tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Ứng Hòa theo nội dung đã hướng dẫn ở trên, đây là bước rất quan trọng bởi lẽ nếu hồ sơ không đầy đủ sẽ phải sửa đổi, bổ sung dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện thủ tục này.

Nếu trong quá trình chuẩn bị hồ sơ gặp vướng mắc quý khách hàng hãy liên hệ đến Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền và nhận kết quả

– Nộp hồ sơ đến phòng Tài chính- Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hòa.

– Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

– Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ thành lập hộ kinh doanh uy tín tại Hà Nội

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Ứng Hòa sẽ trở nên đơn giản, thuận tiện hơn rất nhiều nếu được hỗ trợ từ những người am hiểu pháp luật, quen thuộc với thủ tục thành lập hộ kinh doanh. Quý vị có nhu cầu dịch vụ thành lập hộ kinh doanh tại huyện Ứng Hòa hay bất kỳ khu vực nào trên địa bàn Hà Nội có thể liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ các công việc:

– Tư vấn pháp luật về hộ kinh doanh cá thể;

– Soạn thảo hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể;

– Nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền;

– Nhận kết quả và bàn giao để khách hàng sử dụng.

Trên đây là nội dung bài viết của Luật Hoàng Phi về Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Ứng Hòa, Quý khách hàng cần liên hệ dịch vụ vui lòng liên hệ:

– Điện thoại: 024.62852839 (HN) – 028.73090.686 (HCM)

– Hotline: 0981.393.868 – 0981.378.999

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Bình Dương

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Bình Dương như thế nào? Quý độc giả hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Hà Nam

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Hà Nam như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Đồng Nai

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Đồng Nai như thế nào? Quý độc giả hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Vĩnh Phúc

Doanh nghiệp sau khi có quyết định thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh và đã được thông qua trong nội bộ cần tiến hành thực hiện thủ tục thông báo thay đổi đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn tối thiểu 10 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có thay...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Long An

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Long An như thế nào? Quý độc giả hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi