• Thứ ba, 02/07/2024 |
  • Đăng ký hộ kinh doanh cá thể |
  • 1736 Lượt xem

Mã số thuế hộ kinh doanh thể hiện ở đâu?

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh. (Điều 79 Nghị định 01/2021 NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp).

Hộ kinh doanh cá thể là một trong những hình thức kinh doanh đơn giản và phổ biến ở nước ta hiện nay bởi vì thủ tục thành lập khá đơn giản, tránh được các thủ tục rườm rà, quy mô gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ. Vậy Mã số thuế hộ kinh doanh thể hiện ở đâu?

Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh. (Điều 79 Nghị định 01/2021 NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp).

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Như vậy  hộ kinh doanh có thể do hai  đối tượng thành lập là cá nhân hoặc thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập.

Đặc điểm của hộ kinh doanh

– Hộ kinh doanh do một cá nhân, một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ

Đối với hộ kinh doanh do một cá nhân làm chủ thì hộ kinh doanh thuộc sở hữu của một chủ là cá nhân và cá nhân chủ hộ kinh doanh có toàn quyền quyết định hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh (giống như chủ doanh nghiệp tư nhân).

Đối với hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ thì hộ kinh doanh thuộc sở hữu của nhiều chủ. 

– Hộ kinh doanh thường kinh doanh với quy mô kinh doanh nhỏ

Kinh doanh là nghề nghiệp chính của hộ kinh doanh nên hộ kinh doanh vẫn phải tiến hành đăng ký hộ kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện. 

– Chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh.

Bản chất của trách nhiệm vô hạn trong kinh doanh của hộ kinh doanh cũng giống như trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân: Nếu tài sản kinh doanh không đủ để trả nợ thì hộ kinh doanh phải lấy cả tài sản không đầu tư vào hộ kinh doanh để trả nợ. 

Mã số thuế hộ kinh doanh là gì?

Mã số thuế là một mã số được cơ quan quản lý thuế cấp cho những cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp phải tiến hành nghĩa vụ nộp thuế nhà nước theo đúng quy định của Luật quản lý thuế hiện hành.

Mã số thuế thể hiện dưới dạng một dãy các ký tự, trong đó có thể bao gồm: Số, chữ cái hay là ký tự kết hợp với nhau.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 105/2020/TT–BTC quy định: “mã số thuế là mã số doanh nghiệp, mã số hợp tác xã, mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, hợp tác xã được cấp theo quy định của pháp luật về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã.”

Theo quy định của Luật quản lý thuế, cá nhân được cấp duy nhất một mã số thuế; mã số thuế cấp cho hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân người đại diện hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Mã số thuế của hộ kinh doanh trùng với mã số thuế của chính cá nhân đăng ký thành lập hoặc cá nhân đại diện trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập.

Về thời điểm đăng ký thuế của hộ kinh doanh cá thể, theo Điều 33 Luật quản lý thuế 2019, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc bắt đầu thực hiện hoạt động kinh doanh (đối với trường hợp không phải đăng ký kinh doanh), hộ kinh doanh phải thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan thuế để được cấp mã số thuế.

Hồ sơ đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh

Theo khoản 8 Điều 7 Thông tư 105/2020/TT-BTC thì hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đều phải thực hiện nộp các khoản thuế theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên tùy thuộc đối tượng cụ thể mà chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ khác nhau theo quy định pháp luật hiện hành. Bao gồm:

– Tờ khai đăng ký thuế hoặc hồ sơ khai thuế của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo quy định của pháp luật về quản lý thuế;

– Bảng kê cửa hàng, cửa hiệu (nếu có);

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (nếu có);

– Bản sao thẻ căn cước công dân hoặc bản sao giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài; hoặc cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

Cách tra cứu mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cũng được đơn giản hóa, có thể thực hiện tra cứu mã số thuế online hộ kinh doanh theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập website của Tổng cục Thuế Việt Nam với đường link

http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Điền số CMND/CCCD của cá nhân hoặc người đại diện

Sau đó, nhập mã xác nhận theo mẫu.

Bước 3: Click vào “Tra cứu” để xem thông tin hộ kinh doanh đó. Mã số thuế của hộ kinh doanh sẽ hiện ra.

Ngoài mã số thuế, còn có thể biết được các thông tin khác như: Tên hộ kinh doanh, tên người đại diện pháp luật, nơi đăng ký quản lý, địa chỉ hộ kinh doanh… 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Phúc Thọ

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại huyện Phúc Thọ được nộp tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân huyện Phúc...

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Ứng Hòa

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Ứng Hòa sẽ trở nên đơn giản, thuận tiện hơn rất nhiều nếu .được hỗ trợ từ những người am hiểu pháp luật, quen thuộc với thủ tục thành lập hộ kinh...

Thành lập hộ kinh doanh tại quận Ba Đình, Hà Nội

Thủ tục Thành lập hộ kinh doanh tại quận Ba Đình, Hà Nội được đánh giá là đơn giản hơn doanh nghiệp cả về quy trình lẫn hồ sơ, tuy nhiên nếu lần đầu khách hàng tiếp xúc cũng không tránh khỏi những khó khăn, vướng...

Chủ thể có quyền thành lập hộ kinh doanh gồm những ai?

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của...

Người nước ngoài có được thành lập hộ kinh doanh?

Người nước ngoài là người không có quốc tịch Việt Nam. Vậy Người nước ngoài có được thành lập hộ kinh doanh không?...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi