Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Hoài Đức
  • Thứ tư, 15/11/2023 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 361 Lượt xem

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Hoài Đức

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Hoài Đức như thế nào? Quý vị hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý độc giả hiểu rõ hơn về thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Hoài Đức. Mời Quý vị tham khảo nội dung:

Giới thiệu về huyện Hoài Đức

Huyện Hoài Đức cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 16km, có vị trí địa lý như sau: Phía Bắc giáp huyện Đan Phượng; Phía Tây giáp huyện Quốc Oai và huyện Phúc Thọ với ranh giới là sông Đáy; Phía Nam giáp quận Hà Đông; Phía Đông giáp quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm.

Hiện Hoài Đức có 20 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 1 thị trấn Trạm Trôi (huyện lỵ) và 19 xã: Yên Sở, Vân Côn, Vân Canh, Tiền Yên, Song Phương, Sơn Đồng, Minh Khai, Lại Yên, La Phù, Kim Chung, Dương Liễu, Đức Thượng, Đức Giang, Đông La, Di Trạch, Đắc Sở, Cát Quế, An Thượng, An Khánh.

Huyện Hoài Đức thuộc Thành phố Hà Nội, nằm trong vùng phát triển dịch vụ, giao dịch kinh tế tài chính của Hà Nội. Trên lộ trình lên quận theo chủ trương của TP. Hà Nội, Hoài Đức ngày càng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, tạo nền tảng để thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển.

>>>>> Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

Có nên thành lập hộ kinh doanh không?

Hộ kinh doanh là cơ sở sản xuất, kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ theo quy định tại Điều 79 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn hoặc sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế (nếu có).

Trường hợp các thành viên của hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Hộ kinh doanh cá thể phù hợp với hình thức kinh doanh có quy mô nhỏ lẻ, việc kinh doanh được thực hiện tại một địa điểm cố định và sử dụng lao động ít. Nếu thành lập hộ kinh doanh, Quý vị nhận được những ưu điểm, quyền lợi, đó là:

– Các thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể đơn giản, không rườm rà

– Hộ kinh doanh cá thể không phải khai thuế hằng tháng

– Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản

– Quy mô hộ kinh doanh cá thể khá gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ

– Hộ kinh doanh được áp dụng chế độ thuế khoán.

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh tại huyện Hoài Đức

Thứ nhất: Về người thành lập

Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:

– Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

– Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Thứ hai: Về ngành, nghề kinh doanh

Hộ kinh doanh có quyền kinh doanh ngành, nghề pháp luật không cấm. Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Thứ ba: Về tên hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

– Cụm từ “Hộ kinh doanh”;

– Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

Thứ tư: Về địa điểm hộ kinh doanh

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh. Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Thứ năm: Về vốn hộ kinh doanh

Vốn của hộ kinh doanh phải đáp ứng đủ với quy định tại một số Luật chuyên ngành khác tương ứng với một số ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về mức vốn phải đăng ký. Vốn điều lệ do chủ hộ kinh doanh tự kê khai và tự chịu trách nhiệm.Vì vậy mà dựa trên khả năng tài chính, nhu cầu kinh doanh để đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp cho công ty.

Các bước thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Hoài Đức

Để thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Hoài Đức, Quý vị thực hiện theo quy trình sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể

Quý vị chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các thành phần sau đây:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh

Để thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Hoài Đức, Quý vị nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, cụ thể là Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức. Khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Tài chính – Kế hoạch trao Giấy biên nhận.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Sau khi có Giấy chứng nhận hộ kinh doanh mới thành lập, hộ kinh doanh cần tiến hành nộp tờ khai, kê khai thuế với cơ quan quản lý thuế, tránh việc kê khai muốn sẽ dẫn tới việc nộp phạt, rút, thu hồi lại giấy chứng nhận hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh cá thể nộp thuế như thế nào?

Hộ kinh doanh có doanh thu nhỏ hơn 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng/ năm phải nộp các loại thuế sau:

– Thuế môn bài.

+ Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm lệ phí môn bài là 1.000.000 đồng/năm;

+ Hộ kinh doanh có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm lệ phí môn bài là 500.000 đồng/năm;

+ Hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm lệ phí môn bài là 300.000 đồng/năm.

– Thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. 

Tiền thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân mà hộ kinh doanh phải nộp được tính như sau:

+ Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

+ Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân được xác định như sau. 

Lĩnh vựcTỷ lệ thuế GTGTTỷ lệ thuế TNCN
Phân phối, cung cấp hàng hóa1%0,5%
Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu5%2%
Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu3%1,5%
Hoạt động kinh doanh khác2%1%

Giải đáp một số thắc mắc về thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Hoài Đức

1/ Hộ kinh doanh chuyển đổi lên công ty được không?

Nếu hộ kinh doanh muốn mở rộng mô hình kinh doanh lên doanh nghiệp, thì hoàn toàn có thể chuyển đổi lên. Hồ sơ chuyển đổi được thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính. Hộ kinh doanh khi chuyển lên công ty được miễn thuế môn bài trong 03 năm đầu tiên.

2/ Vốn kinh doanh của hộ kinh doanh có cần chứng minh không?

Vốn kinh doanh do hộ kinh doanh tự kê khai và tự chịu trách nhiệm, pháp luật không quy định về việc phải chứng minh nguồn vốn trừ một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

3/ Hộ kinh doanh sử dụng nhiều lao động được không?

Trước đây hộ kinh doanh bị giới hạn bởi địa điểm kinh doanh chỉ có một và số lượng lao động dưới 10 nhân sự. Tuy nhiên theo quy định hiện hành thì hộ kinh doanh không bị giới hạn nữa.

Thành lập hộ kinh doanh đơn giản với dịch vụ của Luật Hoàng Phi

Để đơn giản hóa thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Hoài Đức nói riêng và thành lập hộ kinh doanh nói chung, Quý vị có thể ủy quyền cho Luật Hoàng Phi thay mình thực hiện thủ tục. Chúng tôi đã và đang cung cấp dịch vụ thành lập hộ kinh doanh nhằm giúp các cá nhân, hộ gia đình nhanh chóng bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình, không vướng phải vấn đề pháp lý với những rủi ro bị xử phạt trong tương lai. Chúng tôi cam kết:

– Dịch vụ chất lượng:

Dịch vụ chúng tôi đem đến cho Khách hàng không đơn thuần chỉ hỗ trợ cho một bước nào đó của thủ tục thành lập hộ kinh doanh mà từ A-Z, tức là hỗ trợ cả trước, trong và sau khi thành lập hộ kinh doanh.

Bởi đội ngũ nhân viên thực hiện dịch vụ là các Luật sư, chuyên viên được đào tạo bài bản, chuyên môn vững vàng với nhiều năm kinh nghiệm làm thủ tục, dịch vụ của chúng tôi được chú trọng, chỉn chu ở từng khâu.

– Dịch vụ nhanh chóng:

Chúng tôi thỏa thuận rõ ràng về thời gian thực hiện thủ tục, minh bạch các thông tin trong hợp đồng dịch vụ pháp lý. Với bề dày kinh nghiệm làm việc với nhiều khách hàng và cơ quan nhà nước có liên quan, chúng tôi kịp thời tháo gỡ những vướng mắc (nếu có phát sinh) trong quá trình xử lý hồ sơ, từ đó, kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh sẽ đến tay Khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

– Dịch vụ với mức chi phí hợp lý:

Chi phí là yếu tố được chúng tôi cân nhắc kỹ càng khi triển khai dịch vụ, bởi chúng tôi hiểu rằng, nhu cầu thành lập hộ kinh doanh cá thể chủ yếu đến từ các cá nhân, hộ gia đình với mức vốn hạn chế. Do đó, mức chi phí chúng tôi đưa ra sau khi cân nhắc kỹ càng, chắc chắn phù hợp với khả năng tài chính của tất cả các Khách hàng.

Để được báo phí, biết thêm thông tin khác về dịch vụ, Quý vị hãy liên hệ ngay tới hotline của chúng tôi: 0981.378.999. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ!

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Bình Dương

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Bình Dương như thế nào? Quý độc giả hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Hà Nam

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Hà Nam như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Đồng Nai

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Đồng Nai như thế nào? Quý độc giả hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Vĩnh Phúc

Doanh nghiệp sau khi có quyết định thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh và đã được thông qua trong nội bộ cần tiến hành thực hiện thủ tục thông báo thay đổi đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn tối thiểu 10 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có thay...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Long An

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Long An như thế nào? Quý độc giả hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi