• Thứ năm, 31/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4163 Lượt xem

Tham ô là gì?

Tham ô là hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản của cơ quan, tổ chức Nhà nước thành tài sản riêng của mình và do mình quản lý riêng, người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp.

Tham ô tài sản là loại tội điển hình trong xã hội hiện nay. Những người phạm tội tham ô thường lợi dụng chức vụ , quyền hạn để chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về tội này, có nhiều trường hợp bị nhầm lẫn.

Vậy Tham ô là gì?, ví dụ về tham ô tài sản như thế nào. Nhằm giải đáp thắc mắc và hỗ trợ tư vấn Luật Hoàng Phi xin chia sẻ gửi đến Quý độc giả bài viết dưới đây.

Tham ô là gì?

Tham ô là hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản của cơ quan, tổ chức Nhà nước thành tài sản riêng của mình và do mình quản lý riêng, người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp.

Tham ô là một trong số hành vi của tham nhũng, do đó người có chức vụ, quyền hạn làm việc trong cơ quan, tổ chức, đơn vị Nhà nước chiếm đoạt tài sản công và gây ra nhũng nhiễu dân.

Tham nhũng là gì?

Tham nhũng là tội danh được quy định trong Bộ luật hình sự, hành vi tham nhũng là sử dụng quyền hạn để hưởng lợi ích vật chất trái với quy định của pháp luật, gây ra thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động đúng đắn của nhà nước.

Tham nhũng và tham ô là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, tham ô nằm trong một số hành vi của người lợi dụng chức vụ, quyền hạn vì vu lợi của tham nhũng,một số hành vi tham nhũng như: lạm dụng chức vụ, công vụ vì vụ lợi…

Ví dụ về tham ô tài sản

Ngoài hiểu rõ khái niệm tham ô là gì? nội dung sau sẽ lấy thêm ví dụ về tham ô tài sản như sau:

Anh A là kế toán của một ủy ban nhân dân xã, anh A đã lấy tiền của cơ quan đi mua một chiếc xe máy. Vì anh A là kế toán có quyền tiếp cận, quản lý tài sản của cơ quan, anh đã sử dụng quyền hạn của mình để tham ô tài sản. Tùy theo tính chất và mức độ hành vi anh A sẽ bị xử phạt hành chính và hình sự.

Hình phạt của tội tham ô tài sản

Căn cứ vào Điều 353 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 có quy định về tội tham ô tài sản như sau:

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản do mình quản lý giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi tham ô tài sản, đã bị kết án chưa được xóa án tích thì bị phạt tù 2 năm đến 7 năm.

– Phạm tội có tổ chức, dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm, phạm tội có tổ chức, chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, chiếm đoạt tài sản dùng cho mục đích xóa đói giảm nghèo, trợ cấp…, gây thiệt tài sản từ  1.000.000.000 đến dưới 3.000.000.000 đồng thì  bị phạt tù 7 năm đến 15 năm.

– Chiếm đoạt tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng, gây thiệt hại về tài sản từ 3.000.000.000 đồng đến dưới 5.000.000.000 đồng , ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội, dẫn đến doanh nghiệp, tổ chức phá sản thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm.

– Chiếm đoạt tài sản trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên, gây thiệt hại về tài sản 5.000.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

– Người phạm tội sẽ bị cấm đảm nhiệm chức vụ 1 năm đến 5 năm, phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn về tham ô là gì?, ví dụ về tham ô tài sản như thế nào mà Công ty Luật Hoàng Phi muốn chia sẻ tới quý độc giả, để hỗ trợ tư vấn thêm liên hệ chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006557.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Dùng dao đâm chết người đi tù bao nhiêu năm?

Trong trường hợp cụ thể, người dùng dao đâm chết người có thể bị truy cứu về một trong các tội khác như: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, Tội vô...

Vay tiền mà không trả phạm tội gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ: Vay tiền mà không trả phạm tội gì? Mời Quý vị tham...

Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù không?

Đơn bãi là là yêu cầu rút lại yêu cầu khởi tố của người bị hại, Vậy Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù...

Đi khỏi nơi cư trú khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú bị xử lý như thế nào?

Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt...

Người làm chứng khai sai sự thật bị xử lý như thế nào?

Trong trường hợp người làm chứng khai báo gian dối, khai báo sai sự thật hoặc từ chối khai báo, trốn tránh việc khai báo mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 382 Bộ luật Hình sự...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi