Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Thai chết lưu khi đến ngày sinh được hưởng chế độ thai sản như thế nào?
  • Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3295 Lượt xem

Thai chết lưu khi đến ngày sinh được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Đến gần ngày sinh, khi đi khám thai thì tôi phát hiện thai bị chết lưu. Vậy luật sư cho tôi hỏi thai chết lưu khi đến ngày sinh thì có được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của nghỉ việc trước khi sinh không

Câu hỏi:

Chị tôi là nhân viên marketing tại Công ty Vinasun từ tháng 07/2012 đến nay. Chị tôi đang có thai, chị tôi dự sinh ngày 12/02/2017, đầu tháng 01/2017 chị tôi xin nghỉ thai sản 1 tháng trước khi sinh. Sau khi nghỉ thai sản, đến ngày sinh thì thai của chị tôi bị lưu chết, bác sĩ cho nghỉ theo chế độ có giấy ra viện. Công ty của chị tôi chỉ cho nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản 50 ngày tính từ ngày nhập viện còn một tháng trước khi sinh thì không được tính. Công ty của chị tôi làm như vậy có đúng không, mong Luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của anh như sau:

Thai chết lưu khi đến ngày sinh được hưởng chế độ thai sản như thế nào

Thai chết lưu khi đến ngày sinh được hưởng chế độ thai sản như thế nào

Thời gian hưởng chế độ khi sảy thai của lao động nữ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý được quy định tại Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Trong quá trình mang thai có những rủi ro xảy ra đối với người lao động nữ mà không ai có thể lường hết được. Dù rủi ro này đến từ những nguyên nhân khách quan hay chủ quan khiến lao động nữ không sinh được con, điều này cũng ảnh hưởng đến mặt sức khỏe của người lao động. Vì vậy lao động nữ cần được nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, thời gian nghỉ của người lao động phụ thuộc vào số tuần tuổi của thai nhi cũng như chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền. Vì mục đích hồi phục sức khỏe cho người lao động nên thời gian nghỉ ở Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Đối với trường hợp chị của anh thai lưu khi đến ngày sinh, chị của anh sẽ được nghỉ 50 ngày theo quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 số ngày nghỉ này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Theo điểm a, khoản 1, Điều 10 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH về thời gian hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con theo quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

Trong thời gian lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh mà thai chết lưu, nếu lao động nữ đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội thì ngoài chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội tính từ thời điểm thai chết lưu.”

Vì chị của anh đã tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 07/2012 đến nay đã gần 5 năm nên chị của anh được hưởng chế độ thai sản theo khoản 2 Điều 31. Có nghĩa là ngoài 50 ngày được nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội ra thì chị của anh được tính thêm một tháng nghỉ trước ngày sinh con. Vậy công ty của chị anh chỉ tính bảo hiểm xã hội cho chị của anh 50 ngày nghỉ là không đúng quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi