Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Thủ tục ủy quyền chuyển bảo hiểm thất nghiệp
  • Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 767 Lượt xem

Thủ tục ủy quyền chuyển bảo hiểm thất nghiệp

Pháp luật quy định như thế nào về thủ tục ủy quyền chuyển bảo hiểm thất nghiệp? Luật sư tư vấn giúp, cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi:
Kính gửi Luật Hoàng Phi, Vợ tôi làm việc tại Hải Phòng nhưng vì lí do sức khỏe nên không đi làm nữa. Hiện, cô ấy đã về quê và không thể lên Hải Phòng làm bảo hiểm thất nghiệp được. Vợ tôi muốn ủy quyền cho tôi lên Hải Phòng làm phiếu chuyển bảo hiểm thất nghiệp về quê để đi đăng ký lãnh bảo hiểm thất nghiệp cho thuận tiện (chưa đăng kí bảo hiểm thất nghiệp ở Hải Phòng) có được không? Trong trường hợp được, vợ tôi cần làm thủ tục gì để ủy quyền cho tôi chuyển bảo hiểm thất nghiệp?
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi, với trường hợp tư vấn Thủ tục ủy quyền chuyển bảo hiểm thất nghiệp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 03/2013/TT-BLĐTBXH thì:
1. Đăng ký thất nghiệp theo quy định tại Điều 34 Nghị định số 127/2008/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung được hướng dẫn thực hiện như sau:
a) Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày người lao động bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, nếu người lao động chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải trực tiếp đến Trung tâm Giới thiệu việc làm nơi đã làm việc trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc để đăng ký thất nghiệp. Trường hợp người lao động có nhu cầu đăng ký thất nghiệp tại Trung tâm Giới thiệu việc làm không phải là nơi đã làm việc trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc thì khi đăng ký thất nghiệp phải có xác nhận về việc chưa đăng ký thất nghiệp của Trung tâm Giới thiệu việc làm nơi đã làm việc trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.”
Như vậy, sau thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động vợ bạn phải trực tiếp đến Trung tâm Giới thiệu việc làm nơi vợ bạn đã làm việc trước đây để đăng ký thất nghiệp hoặc đề nghị xác nhận chưa đăng ký thất nghiệp để được đăng ký thất nghiệp ở Trung tâm giới thiệu việc làm của địa phương khác.
Người lao động chỉ được uỷ quyền cho người khác nhận trợ cấp thất nghiệp hàng tháng theo Khoản 4 Điều 7 Nghị định 127/2008/NĐ-CP. Nếu vợ của bạn chưa đăng ký thất nghiệp tại Hải Phòng (nơi làm việc) thì phải trực tiếp đến đăng ký thất nghiệp tại Trung tâm giới thiệu việc làm trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt Hợp đồng lao động.
Sau khi đăng ký thất nghiệp, vợ của bạn tiến hành thủ tục chuyển hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo khoản 6 Điều 1 Thông tư 04/2013/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư 32/2010/TT-BLĐTBXH:
Điều 10. Chuyển hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động có nhu cầu chuyển hưởng đến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác để tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải làm đơn đề nghị chuyển hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 11 ban hành kèm theo Thông tư này và gửi Trung tâm Giới thiệu việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trung tâm Giới thiệu việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có trách nhiệm giới thiệu chuyển hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đề nghị của người lao động kèm theo bản sao quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, quyết định hỗ trợ học nghề (nếu có); bản chụp các bản thông báo về việc tìm kiếm việc làm, quyết định tạm dừng và tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp (nếu có) và thông báo bằng văn bản với Bảo hiểm xã hội tỉnh về việc chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động đó.
Trong thời hạn 10 ngày tính theo ngày làm việc kể từ ngày người lao động nhận giấy giới thiệu chuyển hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải nộp giấy giới thiệu chuyển hưởng và các giấy tờ nêu trên đến Trung tâm Giới thiệu việc làm nơi chuyển đến để Trung tâm Giới thiệu việc làm đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp (kèm theo bản sao quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp) và thực hiện các chế độ đối với người lao động theo quy định. Giấy giới thiệu chuyển hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo mẫu số 12 ban hành kèm theo Thông tư này.
Việc chi trả trợ cấp thất nghiệp, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người chuyển hưởng trợ cấp thất nghiệp do Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện.”
Trường hợp vợ bạn ủy quyền cho bạn nhận trợ cấp thất nghiệp thì phải có văn bản ủy quyền công chứng.
Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư liên quan đến câu hỏi: Thủ tục ủy quyền chuyển bảo hiểm thất nghiệp. Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục làm chế độ nghỉ chăm con ốm đau mới nhất

Chế độ nghỉ chăm con ốm đau là một quyền lợi của người lao động khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Người lao động được hưởng tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội...

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không?

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Người sử dụng lao động phải trả những chi phí nào cho người bị tai nạn lao động?

Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy...

Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động thì có được nhận thêm trợ cấp khuyết tật không?

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao...

Khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi