Trang chủ » Bảo hiểm » Tư vấn luật bảo hiểm » Tư vấn hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2018

Tư vấn hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2018

(Cập nhật: 11/10/2018 | 10:19)

Bảo hiểm thất nghiệp là một biện pháp hỗ trợ cho người lao động giải quyết tình trạng thất nghiệp, nhằm trợ giúp kịp thời cho người lao động trong thời gian chưa tìm kiếm được việc làm và tạo cơ hội cho họ học nghề, tìm kiếm công việc mới.

 

Câu hỏi:

Kính gửi Công ty Luật Hoàng Phi, tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn như sau: Tôi làm việc tại công ty dệt may và được tham gia đóng bảo hiểm được hơn 3 năm và ngày 20/2/2018 đã nghỉ việc tại công ty. Tôi nghe nói sau khi nghỉ việc sẽ được hỗ trợ trợ cấp thất nghiệp nhưng tôi không biết phải làm thế nào để nhận được số tiền trợ cấp này. Mong Luật sư giải đáp cho tôi.

Tôi xin cảm ơn.

Tư vấn hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2018

Tổng đài tư vấn hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp: 1900 6557

Trả lời:

Cảm ơn Anh/Chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của Anh/Chị, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động, tìm việc làm mới trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Do đó khi một người lao động mất việc làm thì người lao động sẽ được những khoản trợ cấp nhất định, cũng như được giới thiệu việc làm, được đào tạo nghề, đây là chính sách bảo hiểm tiến bộ, nhằm thúc đẩy việc làm, tạo cơ hội cho người lao động.

Điêu kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động cũng phải đáp ứng những điều kiện bắt buộc quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 như:

 – Chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật;

 – Đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp;

 – Đã nộp hồ sơ xin nhận trợ cấp thất nghiệp;

 – Sau 15 ngày nộp hồ sơ vẫn chưa tìm được việc làm trừ một số trường hợp: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

Nếu Anh/Chị đã đủ điều kiện nêu trên thì trong thời hạn 3 tháng kể từ khi nghỉ việc, Anh/Chị nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm ở tỉnh của mình để nhận trợ cấp thất nghiệp.

Hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp được quy định chi tiết tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm:

– Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

+ Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

+ Quyết định thôi việc;

+ Quyết định sa thải;

+ Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

+ Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

– Sổ bảo hiểm xã hội.

Tư vấn hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2018

Như vậy, Anh/Chị muốn nhận được trợ cấp thất nghiệp chỉ cần chuẩn bị những hồ sơ cần thiết nêu trên và nộp tại Trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn quy định. Ngoài ra, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định chi tiết tại Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH.

Qua bài viết này, nếu khách hàng vẫn còn thấy băn khoăn hay chưa rõ về điều gì và cần tìm hiểu thêm, quý khách đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay cho TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557. Ngoài vấn đề đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp, khách hàng sẽ được giải đáp các vấn đề khác về BHXH như:

 – Thời gian nhận bảo hiểm thất nghiệp;

 – Cách tính bảo hiểm xã hội;

 – Cách tính lương hưu ;

 – Quyền lợi khi mắc bệnh nghề nghiệp

Công ty Luật Hoàng Phi với tiêu chí ” Luôn làm khách hàng hài lòng kể cả khách hàng khó tính nhất” sẽ trợ giúp cho quý khách những vấn đề còn đang vướng mắc. Khi cần được hỗ trợ, quý khách chỉ cần nhấc máy và gọi TỔNG ĐÀI 1900 6557, các chuyên viên và luật sư giàu kinh nghiệm, nhiệt tình sẽ trợ giúp cho quý khách mọi lúc, mọi nơi.

Lưu ý: Để tránh thời gian chờ máy quá lâu, Quý khách hàng vui lòng kết nối với chúng tôi trong khung giờ từ 8h sáng đến 9h tối tất cả các ngày trong tuần. Công ty xin chân thành cảm ơn.