Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tất tần tật thông tin Thẻ bảo hiểm y tế
  • Thứ tư, 23/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1381 Lượt xem

Tất tần tật thông tin Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế là một loại hình bảo hiểm được nhà nước cấp cho mỗi một cá nhân trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam, thẻ bảo hiểm y tế sẽ không hướng tới lợi nhuận, sẽ được nhà nước tổ chức để phục vụ bảo vệ nhu cầu về sức khỏe của người có trách nhiệm tham gia.

Hiện nay, có rất nhiều người tham gia bảo hiểm y tế những lại không hiểu rõ quyền lợi được hưởng. Nhà nước đã quy định các quyền lợi trong bảo hiểm y tế như thế nào? Vậy để giải quyết Tất tần tật thông tin thẻ bảo hiểm y tế, quý độc giả hãy cùng theo dõi nội dung bài viết sau đây.

Thẻ bảo hiểm y tế là gì?

Thẻ bảo hiểm y tế là một loại hình bảo hiểm được nhà nước cấp cho mỗi một cá nhân trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam, thẻ bảo hiểm y tế sẽ không hướng tới lợi nhuận, sẽ được nhà nước tổ chức để phục vụ bảo vệ nhu cầu về sức khỏe của người có trách nhiệm tham gia.

Thẻ bảo hiểm y tế là một hình thức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Bảo hiểm y tế là một chính sách được nhà nước đứng ra tổ chức, bao gồm cá nhân, tổ chức và sẽ không hướng tới lợi nhuận như bảo hiểm tư nhân.

Thẻ bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì?

Thẻ bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là thẻ có dòng chữ nêu rõ thời điểm đủ 05 năm liên tục và được in phía cuối thẻ bảo hiểm y tế dành cho đối tượng đã nộp bảo hiểm y tế 05 năm liên tục.

Thẻ bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là sẽ có ghi giá trị sử dụng của thẻ và thời điểm đủ 5 năm liên tục giúp người tham gia bảo hiểm y tế và cơ sở y tế xác định được thời gian đóng bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm do Nhà nước thực hiện không vì lợi nhuận để tất cả mọi người dân tham gia, được chăm sóc sức khỏe khi đau ốm, bệnh tật.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là mọi công dân Việt Nam đều được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện,trừ các đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc theo Luật bảo hiểm y tế.

Hiện tại, để tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia, mỗi địa phương có nhiều điểm đăng ký như: cơ quan bảo hiểm xa / phường / thị trấn nơi cư trú hoặc đại lý thu mua bảo hiểm xã hội.

Người dân khi đi mua bảo hiểm y tế tự nguyện cần các giấy tờ dưới đây:

– 01 bản/ người về tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu TK1-TS.

– Theo mẫu DK01 danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế

– Bản sao sổ hộ khẩu

– Bản chính hoặc bản chụp thẻ bảo hiểm y tế của các thành viên khác trong hộ khẩu đã có thẻ bảo hiểm y tế để xác định giảm trừ mức đóng.

Giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế?

Để nắm rõ tất tần tật thông tin Thẻ bảo hiểm y tế,  Luật Hoàng Phi xin giới thiệu thêm về giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Căn cứ vào Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP về thời hạn bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng :

– Thẻ bảo hiểm y tế của người đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ có giá trị từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp được ghi trong quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng sẽ có giá trị sử dụng từ ngày được hưởng trợ cấp xã hội ( Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định).

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với người thuộc diện hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn, sinh sống tại các huyện đảo, xã đảo có giá trị sử dụng từ ngày có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về phê duyệt danh sách.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với người được phong tặng nghệ nhân nhân dân, nghệ sĩ ưu tú nằm trong hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở có giá trị sử dụng từ  ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền  có quyết định phê duyệt danh sách.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với người đã hiến bộ phận cơ thể thì thẻ bảo hiểm y tế có gái trị sử dụng ngay sau khi hiến bộ phận cơ thể.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với với học sinh lớp 1 có giá trị sử dụng từ ngày 01 tháng 10 năm đầu tiên của cấp tiểu học.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với học sinh, sinh viên năm thứ nhất có giá trị sử dụng từ ngày nhập học. Đối với học sinh, sinh viên năm cuối khóa giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với đối tượng khác sẽ có giá trị sử dụng từ ngày tham gia nộp tiền đóng bảo hiểm y tế.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với đối tượng tham gia theo hộ gia đình lần đầu kể từ ngày luật mới có hiệu lực hoặc không tham gia liên tục từ 3 tháng trở lên có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày tham gia nộp tiền.

Số thẻ bảo hiểm y tế là số nào?

Số thẻ bảo hiểm y tế được in trực tiếp trên mặt trước của thẻ bảo hiểm y tế. Mã số có 4 ô chữ như sau:

– Ô 1 sẽ gồm 2 ký tự đây là mã đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

– Ô 2 sẽ gồm ký tự số đây là mức hưởng bảo hiểm y tế từ 1- 5

– Ô 3 là gồm ký tự số từ 01-99, đây là mã tỉnh, thành phố nơi phát thẻ bảo hiểm.

– Ô 4 là gồm 10 ký tự, là mã bảo hiểm xã hội đang tham gia.

Có thẻ bảo hiểm y tế điện tử hay không?

Căn cứ vào điểm g khoản 5 Điều 42 Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định chậm nhất đến ngày 01/01/2020, cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, theo công văn 4173/VPCP-KSTT ngày 8/5/2018 của văn phòng chính truyền đạt y kiến của Thủ tướng chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thẻ bảo hiểm y tế điện tử phải gắn chíp với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ để đảm bảo kết nối, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu .

Trên đây toàn bộ những thông tin tư vấn về Tất tần tật thông tin Thẻ bảo hiểm y tế mà Công ty Luật Hoàng Phi muốn gửi đến Quý độc giả tham khảo, để hỗ trợ tư vấn thêm liên hệ chúng tôi qua 1900 6557.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục làm chế độ nghỉ chăm con ốm đau mới nhất

Chế độ nghỉ chăm con ốm đau là một quyền lợi của người lao động khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Người lao động được hưởng tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội...

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không?

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Người sử dụng lao động phải trả những chi phí nào cho người bị tai nạn lao động?

Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy...

Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động thì có được nhận thêm trợ cấp khuyết tật không?

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao...

Khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi