Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tất tần tật thông tin Thẻ bảo hiểm y tế

Tất tần tật thông tin Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế là một loại hình bảo hiểm được nhà nước cấp cho mỗi một cá nhân trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam, thẻ bảo hiểm y tế sẽ không hướng tới lợi nhuận, sẽ được nhà nước tổ chức để phục vụ bảo vệ nhu cầu về sức khỏe của người có trách nhiệm tham gia.

Hiện nay, có rất nhiều người tham gia bảo hiểm y tế những lại không hiểu rõ quyền lợi được hưởng. Nhà nước đã quy định các quyền lợi trong bảo hiểm y tế như thế nào.

Vậy để giải quyết tất tần tật thông tin thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ tư vấn thông tin Luật Hoàng Phi xin chia sẻ gửi đến Quý độc giả bài viết dưới đây.

Thẻ bảo hiểm y tế là gì?

Thẻ bảo hiểm y tế là một loại hình bảo hiểm được nhà nước cấp cho mỗi một cá nhân trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam, thẻ bảo hiểm y tế sẽ không hướng tới lợi nhuận, sẽ được nhà nước tổ chức để phục vụ bảo vệ nhu cầu về sức khỏe của người có trách nhiệm tham gia.

Thẻ bảo hiểm y tế là một hình thức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Bảo hiểm y tế là một chính sách được nhà nước đứng ra tổ chức, bao gồm cá nhân, tổ chức và sẽ không hướng tới lợi nhuận như bảo hiểm tư nhân.

Thẻ bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì?

Thẻ bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là thẻ có dòng chữ nêu rõ thời điểm đủ 05 năm liên tục và được in phía cuối thẻ bảo hiểm y tế dành cho đối tượng đã nộp bảo hiểm y tế 05 năm liên tục.

Thẻ bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là sẽ có ghi giá trị sử dụng của thẻ và thời điểm đủ 5 năm liên tục giúp người tham gia bảo hiểm y tế và cơ sở y tế xác định được thời gian đóng bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm do Nhà nước thực hiện không vì lợi nhuận để tất cả mọi người dân tham gia, được chăm sóc sức khỏe khi đau ốm, bệnh tật.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là mọi công dân Việt Nam đều được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện,trừ các đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc theo Luật bảo hiểm y tế.

Hiện tại, để tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia, mỗi địa phương có nhiều điểm đăng ký như: cơ quan bảo hiểm xa / phường / thị trấn nơi cư trú hoặc đại lý thu mua bảo hiểm xã hội.

Người dân khi đi mua bảo hiểm y tế tự nguyện cần các giấy tờ dưới đây:

– 01 bản/ người về tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu TK1-TS.

– Theo mẫu DK01 danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế

– Bản sao sổ hộ khẩu

– Bản chính hoặc bản chụp thẻ bảo hiểm y tế của các thành viên khác trong hộ khẩu đã có thẻ bảo hiểm y tế để xác định giảm trừ mức đóng.

Giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế?

Để nắm rõ tất tần tật thông tin Thẻ bảo hiểm y tế,  Luật Hoàng Phi xin giới thiệu thêm về giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Căn cứ vào Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP về thời hạn bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng :

– Thẻ bảo hiểm y tế của người đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ có giá trị từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp được ghi trong quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng sẽ có giá trị sử dụng từ ngày được hưởng trợ cấp xã hội ( Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định).

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với người thuộc diện hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn, sinh sống tại các huyện đảo, xã đảo có giá trị sử dụng từ ngày có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về phê duyệt danh sách.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với người được phong tặng nghệ nhân nhân dân, nghệ sĩ ưu tú nằm trong hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở có giá trị sử dụng từ  ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền  có quyết định phê duyệt danh sách.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với người đã hiến bộ phận cơ thể thì thẻ bảo hiểm y tế có gái trị sử dụng ngay sau khi hiến bộ phận cơ thể.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với với học sinh lớp 1 có giá trị sử dụng từ ngày 01 tháng 10 năm đầu tiên của cấp tiểu học.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với học sinh, sinh viên năm thứ nhất có giá trị sử dụng từ ngày nhập học. Đối với học sinh, sinh viên năm cuối khóa giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với đối tượng khác sẽ có giá trị sử dụng từ ngày tham gia nộp tiền đóng bảo hiểm y tế.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với đối tượng tham gia theo hộ gia đình lần đầu kể từ ngày luật mới có hiệu lực hoặc không tham gia liên tục từ 3 tháng trở lên có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày tham gia nộp tiền.

Số thẻ bảo hiểm y tế là số nào?

Số thẻ bảo hiểm y tế được in trực tiếp trên mặt trước của thẻ bảo hiểm y tế. Mã số có 4 ô chữ như sau:

– Ô 1 sẽ gồm 2 ký tự đây là mã đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

– Ô 2 sẽ gồm ký tự số đây là mức hưởng bảo hiểm y tế từ 1- 5

– Ô 3 là gồm ký tự số từ 01-99, đây là mã tỉnh, thành phố nơi phát thẻ bảo hiểm.

– Ô 4 là gồm 10 ký tự , là mã bảo hiểm xã hội đang tham gia.

Có thẻ bảo hiểm y tế điện tử hay không?

Căn cứ vào điểm g khoản 5 Điều 42 Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định chậm nhất đến ngày 01/01/2020, cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, theo công văn 4173/VPCP-KSTT ngày 8/5/2018 của văn phòng chính truyền đạt y kiến của Thủ tướng chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thẻ bảo hiểm y tế điện tử phải gắn chíp với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ để đảm bảo kết nối, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu .

Trên đây toàn bộ những thông tin tư vấn về tất tần tật thông tin Thẻ bảo hiểm y tế

Mà Luật Hoàng Phi muốn gửi đến Quý độc giả tham khảo, để hỗ trợ tư vấn thêm liên hệ chúng tôi qua 1900 6557.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nghỉ trên 14 ngày có phải đóng BHYT không?

Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng...

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất như thế nào?

Em bị mất thẻ bảo hiểm, vậy em có được cấp lại thẻ không? trình tự cấp lại như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp, em cảm...

Mức hưởng bảo hiểm y tế năm 2022 như thế nào?

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MỨC HƯỞNG BẢO HIỂM Y TẾ 19006557 tư vấn về mức hưởng bảo hiểm y tế để khách hàng tham khảo. Trong trường hợp cần tư vấn về các vấn đề liên quan, khách hàng vui lòng liên hệ với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để được tư vấn cụ thể, chi tiết, chính...

Tổng đài 1900 6557 tư vấn bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất năm 2022

Hiện nay, bảo hiểm y tế là vấn đề lớn được rất nhiều người dân quan tâm. Tuy nhiên, chính sách bảo hiểm liên tục thay đổi dẫn đến những khó khăn cho người dân tiếp cận chính sách, quy định mới. Với mục đích giải đáp thắc mắc liên quan đến chính sách bảo hiểm y tế, Luật Hoàng Phi đã cung cấp dịch vụ tư vấn giải đáp thắc mắc qua Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế 1900...

Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến năm 2022

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẢO HIỂM TRÁI TUYẾN 19006557 tư vấn về Mức đóng bảo hiểm y tế trái tuyến để khách hàng tham khảo. Trong trường hợp cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm trái tuyến, khách hàng vui lòng liên hệ với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để được tư...

Không có giấy chuyển viện có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước: Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người được người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ủy quyền ký giấy chuyển...

Khám ngoại trú trái tuyến có được hưởng BHYT?

Khám bệnh là việc hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, thăm khám thực thể, khi cần thiết thì chỉ định làm xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng để chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp đã được công...

Khám bệnh vượt tuyến có được tính bảo hiểm không?

Dựa vào các quy định của pháp luật thì khám bệnh vượt tuyến vẫn có thể được tính bảo hiểm, tức là vẫn có thể được quỹ bảo hiểm chi trả, tuy nhiên mức chi trả còn tùy thuộc vào những trường hợp cụ...

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cùng cơ sở để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám, chữa bệnh khác thì được xác định là khám, chữa bệnh...

Khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ người tham gia toàn bộ hoặc phần nào đó chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đi đúng tuyến hay trái tuyến, những dịch vụ y tế, vật tư kỹ...

Tổng đài Tư vấn bảo hiểm y tế mới nhất 2022

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế 1900 6557 sẽ giúp bạn nắm vững quyền lợi, trách nhiệm, điều kiện, các mức hưởng bảo hiểm y tế, nơi đăng ký, thủ tục... Từ đó có được thông tin kiến thức cần thiết về bảo hiểm y...

Tư vấn thủ tục cấp đổi, cấp lại Thẻ bảo hiểm y tế năm 2022

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ 1900 6557 cập nhật và tư vấn các quy định mới nhất về thủ tục cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế để Quý khách tham khảo và sử...

Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu năm 2022

Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi...

Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là gì?

Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là các cơ sở khám, chữa bệnh đã lựa chọn và đăng ký để ghi vào phần cơ sở khám chữa bệnh ban đầu trên thẻ bảo hiểm y tế, là nơi người tham gia bảo hiểm y tế sẽ đến khám và được xác định là nơi chuẩn đoán bệnh đầu tiên....

Thời điểm đủ 5 năm liên tục là gì?

Thời điểm đủ 5 năm liên tục là thời gian mà nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đầy đủ để được hưởng các quyền ưu tiên tương ứng, tuy nhiên, thời gian này không phải là thời hạn có giá trị sử dụng của bảo hiểm y tế như nhiều người vẫn...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557