Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Hồ sơ giám định tai nạn lao động tái phát để nghỉ hưu cần những giấy tờ gì?
  • Thứ ba, 14/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 818 Lượt xem

Hồ sơ giám định tai nạn lao động tái phát để nghỉ hưu cần những giấy tờ gì?

Bố tôi bị tai nạn lao động và vết thương lao động tái phát. Bố tôi muốn giám định lại mức suy giam khả năng lao đông để xin về hưu cần có những giấy tờ gì?

Câu hỏi:

Bố tôi là lái xe cho công ty vận tải Thăng Long ở Hà Nội từ năm 1990. Tháng 10/2015, bố tôi được cử đi công tác ở Lào Cai. Trên đường đi, bố tôi bị tai nạn giao thông, bị chấn thương sọ não, vào viện điều trị 2 tháng. Sau khi ra bố tôi xác định suy giảm 48% khả năng lao động. Đến tháng 1/2016 vết thương của bố tôi lại tái phát, vào viện điều trị 1 tháng.  Do sức khỏe ốm yếu nên bố tôi muốn xin về hưu. Tính đến tháng 1/2016 bố tôi 51 tuổi, có 26 năm đóng bảo hiểm xã hội. Luật sư cho tôi hỏi: Bố tôi muốn giám định lại mức suy giam khả năng lao đông để xin về hưu cần có những giấy tờ gì?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội 2014, điều kiện nghỉ hưu trước tuổi khi suy giảm khả năng lao động:

1.  Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động…..

Như vậy để hưởng lương hưu trước tuổi, bố bạn phải đáp ứng các điều kiện : 

–  20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên;

–  Nam đủ 51 tuổi trở lên;

–  Suy giảm 61% khả năng lao động.

Theo như thông tin bạn cung cấp, bố bạn bị tai nạn lao động đã điều trị, suy giảm 48% khả năng lao động nhưng lại tái phát. Và bây giờ bố bạn muốn giám định sức khỏe lại để xin về hưu.

Theo Khoản 1 điều 6 Thông tư 07/2010/TT-BYT. Hồ sơ xin giám định lại tai nạn lao động cần có giấy tờ sau:

a) Giấy đề nghị giám định;

b) Giấy giới thiệu của Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh;

c) Các giấy tờ điều trị vết thương tái phát: Giấy ra viện theo đúng quy định của Bộ Y tế (bản sao). Trong trường hợp người lao động không nằm điều trị nội trú thì phải có giấy tờ về khám, điều trị ngoại trú thương tật tái phát do tai nạn lao động (bản sao).

d) Biên bản Giám định Y khoa các lần giám định trước;

Khi đến giám định, người lao động phải xuất trình bản gốc những giấy tờ quy định tại điểm c, d Khoản 1 điều này để Hội đồng GĐYK đối chiếu.

Hiện tại bố bạn đã 51 tuổi, có 26 năm đóng bảo hiểm xã hội và nếu sau khi giám định xong, bố bạn bị suy giảm 61% khả năng lao động trở lên thì bố bạn đủ điều kiện để hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục làm chế độ nghỉ chăm con ốm đau mới nhất

Chế độ nghỉ chăm con ốm đau là một quyền lợi của người lao động khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Người lao động được hưởng tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội...

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không?

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Người sử dụng lao động phải trả những chi phí nào cho người bị tai nạn lao động?

Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy...

Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động thì có được nhận thêm trợ cấp khuyết tật không?

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao...

Khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi