• Thứ sáu, 10/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1117 Lượt xem

Tặng cho quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn giúp tôi, mảnh đất của vợ chồng nhưng đứng tên vợ và người vợ muốn sang tên cho con thì có cần sự đồng ý của người còn lại không? Xin cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi:

Bố mẹ tôi có mua 1 miếng đất đứng tên mẹ tôi. Nay bà muốn sang tên cho tôi thì có cần phải có sự đồng ý của bố tôi không? Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

–  Vấn đề mà bạn hỏi liên quan đến chế độ tài sản chung của vợ chồng. Nếu tài sản (quyền sử dụng đất) là tài sản chung của bố mẹ bạn thì bố mẹ bạn có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung nên đương nhiên nếu mẹ bạn muốn tặng cho toàn bộ mảnh đất cho bạn thì cần phải có sự đồng ý của bố bạn (theo Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình 2014Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập“).

–  Ngược lại, nếu quyền sử dụng đất là tài sản riêng của mẹ bạn thì mẹ bạn có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình, trong đó có quyền tặng cho toàn bộ tài sản của mình mà không cần có sự đồng ý của bạn, trừ trường hợp: “Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ.” (khoản 4 điều 44 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

Về việc xác định quyền sử dụng đất là tài sản chung hay tài sản riêng của bố mẹ bạn thì bạn có thể căn cứ vào Luật hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể như sau:

–  Tài sản chung của vợ chồng được quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, gồm: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

–  Bên cạnh tài sản  chung thì vợ, chồng có quyền có tài sản riêng theo quy định tại điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Mặc dù, theo thông tin mà bạn cung cấp thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ đứng tên mẹ bạn nhưng không thể đương nhiên coi đó là tài sản riêng của mẹ bạn. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên, trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật yêu cầu phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên vợ hoặc chồng thì đó là tài sản chung của vợ chồng.

Như vậy, nếu quyền sử dụng đất do bố mẹ bạn nhận chuyển nhượng trong thời kỳ hôn nhân thì được coi là tài sản chung của bố mẹ (trừ trường hợp mẹ bạn chứng minh được đó là tài sản riêng của mình).

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi