Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Sang tên sổ đỏ cho con có mất tiền không?

Sang tên sổ đỏ cho con có mất tiền không?

Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản căn cứ theo điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP. Hiện nay, theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, mức thuế thu nhập cá nhân phải đóng khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 2% trên giá bán.

Trong cuộc sống hàng ngày có nhiều lý do khác nhau mà bố mẹ muốn sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sang tên sổ đỏ cho con cái. Vậy khi Sang tên sổ đỏ cho con có mất tiền không? là câu hỏi được nhiều cha mẹ quan tâm. Bài viết của chúng tôi xin giải đáp thắc mắc trên

Các loại chi phí cần nộp khi sang tên sổ đỏ

Để biết được việc thực hiện Sang tên sổ đỏ cho con có mất tiền không? thì bài viết sẽ đưa ra các loại thuế, phí lệ phí cần nộp khi sang tên sổ đỏ hiện nay. Thông thường khi sang tên sổ đỏ thì các bên chủ thể cần thực hiện đóng đầy đủ các loại thuế, lệ phí theo quy định của pháp luật về phương thức thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ. Cụ thể các chi phí cần thanh toán thông thường gồm:

– Chi phí công chứng hợp đồng chuyện nhượng quyền sử dụng đất;

– Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản căn cứ theo điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP. Hiện nay, theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, mức thuế thu nhập cá nhân phải đóng khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 2% trên giá bán. Theo quy định đây là khoản thuế do người bán phải nộp nhưng trong thực tế hai bên có thể thỏa thuận ai là người phải nộp khoản thuế này.

– Lệ phí trước bạ: Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP, mức lệ phí này được tính bằng giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ %. Trong đó, mức thu lệ phí trước bạ là 0,5%. Riêng trường hợp tặng cho, thừa kế nhà đất thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ, nếu có hồ sơ chứng minh việc tặng cho, thừa kế.

Vậy sang tên sổ đỏ cho con có mất tiền không được chúng tôi giải đáp phần tiếp theo của bài viết.

Sang tên sổ đỏ cho con có mất tiền không?

Khi bố mẹ Sang tên sổ đỏ cho con có mất tiền không là câu hỏi được quan tâm. Vậy khi sang tên sổ đỏ cho con cái sẽ được miễn những loại thuế nào và mất những loại chi phí nào sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể.

Thứ nhất: Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con thì được miễn thuế thu nhập cá nhân. Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 4 quy định về thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân như sau 

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.

Thứ hai: Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con thì được miễn lệ phí trước bạ. Cụ thể theo quy định tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP thì Nhà, đất là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;… thì được miễn lệ phí trước bạ.

Thứ ba: Hồ sơ khai thuế, lệ phí giữa cha mẹ sang tên cho con cái thì vẫn cần đóng theo quy định của pháp luật.

Như vậy khi Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhưng vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế, lệ phí

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

Ngoài việc tìm hiểu về Sang tên sổ đỏ cho con có mất tiền không bài viết đưa ra thủ tục sang tên sổ đỏ cho con cái để bố mẹ có thể sang tên cho con nhanh chóng hiệu quả để bạn đọc tham khảo. Các bước thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con bao gồm:

Bước 1: Lập hợp đồng công chứng, công chứng giấy tờ

Bố mẹ khi sang tên sổ đỏ cho con cái có thể lập hợp đồng tặng cho tại văn phòng công chứng hoặc hoặc tại Ủy ban nhân dân xã. Tại đây, công chứng viên sẽ có trách nhiệm hướng dẫn soạn hợp đồng tặng tài sản. Những giấy tờ cần phải mang theo để công chứng bao gồm:

Chứng minh nhân dân của 2 bên

Hộ khẩu thường trú của bố mẹ người được tặng.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, đất không tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đất vẫn còn thời hạn sử dụng.

Giấy khai sinh của người được tặng (để làm cơ sở miễn thuế thu nhập cá nhân).

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các gia đình bạn phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Kê khai hồ sơ sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký), trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc).

Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).

Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.

Bước 3: Tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để tính thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là nội dung về vấn đề Sang tên sổ đỏ cho con có mất tiền không? Quý độc giả quan tâm có thể theo dõi. Nếu cần tư vấn cụ thể xin liên hệ chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Đánh giá bài viết:
2/5 - (26 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Dấu hiệu nhận biết sổ đỏ thật hay giả?

Tuy nhiên, để đảm bảo cao nhất, các bên có thể thực hiện giao dịch và kiểm tra ngay tại Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng địa phương, những người được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ....

Giá đền bù đất làm đường cao tốc năm 2023

Khi Nhà nước thu hồi đất để làm đường, tiền bồi thường cho phần đất bị thu hồi sẽ xác định theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất (không áp dụng bảng giá...

Giá đền bù đất nông nghiệp năm 2023

Giá đền bù đất nông nghiệp tại mỗi địa phương có thể khác nhau do đặc thù kinh tế, xã hội, địa lý của khu vực, tuy nhiên hầu hết các tỉnh thành đều xây dựng bảng giá đền bù dựa trên các điều luật tại Luật Đất đai sửa đổi...

Đất không có đường đi có vay ngân hàng được không?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn trả lời câu hỏi: Đất không có đường đi có vay ngân hàng được...

Có nên mua đất không có đường đi?

Đất không có đường đi được hiểu là phần đất nằm bao bọc bởi các bất động sản khác. Vậy có nên mua đất không có đường...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi