• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 6142 Lượt xem

Sử dụng kinh phí công đoàn như thế nào?

Công đoàn Việt Nam là tổ chức thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam là tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam và có chức năng chủ yếu là bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động khi tham gia vào quan hệ lao động.

Công đoàn là một tổ chức quan trọng, không thể thiếu để thực hiện các công việc bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động khi tham gia vào quan hệ lao động.

Tuy là một tổ chức quan trọng, tuy nhiên không phải cá nhân người lao động nào cũng biết tổ chức công đoàn là gì hí của công đoàn.

Vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp đến bạn đọc câu hỏi Sử dụng kinh phí công đoàn như thế nào? và cung cấp những nội dung kiến thức liên quán đến chi phí công đoàn.

Công đoàn là gì?

Công đoàn Việt Nam là tổ chức thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam là tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam và có chức năng chủ yếu là bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động khi tham gia vào quan hệ lao động.

Công đoàn thực hiện các công việc chủ yếu như: tuyên truyền, tổ chức hoạt động, đứng ra bên thứ ba bảo vệ quyền lợi cho lao động. Để duy trì hoạt động của công đoàn cần nguồn kinh phí mà nguồn phí đó do người sử dụng lao động và người lao động đóng.

Kinh phí công đoàn là gì?

Kinh phí công đoàn là phần kinh phí được tài trợ cho hoạt động công đoàn ở các cấp, theo quy định của pháp luật hiện nay thì chi phí công đoàn hiện nay được trích từ tiền lương của cá nhân, đơn vị sử dụng lao động với tỷ lệ là 2% trên tổng tiền lương mà đơn vị sử dụng lao động phải trả cho người lao động.

Chi phí này sẽ được chia đôi, 50% cho công đoàn cấp trên và 50% sẽ dành cho công đoàn tại các doanh nghiệp.

Luật Công đoàn cũng có quy định cụ thể về phí công đoàn. Trong đó phí công đoàn bao gồm các nguồn thu được quy định tại điều 26, Luật công đoàn 2012 như sau:

1. Đoàn phí công đoàn do đoàn viên công đoàn đóng theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam;

2. Kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động;

3. Ngân sách nhà nước cấp hỗ trợ;

4. Nguồn thu khác từ hoạt động văn hóa, thể thao, hoạt động kinh tế của Công đoàn; từ đề án, dự án do Nhà nước giao; từ viện trợ, tài trợ của tổ chức,cá nhân trong nước và nước ngoài”.

Mức kinh phí nộp công đoàn

Trước khi đi vào giải đáp: Sử dụng kinh phí công đoàn như thế nào? chúng tôi xin chia sẻ tới Quý vị về mức kinh phí công đoàn. Mức trích nộp kinh phí công đoàn được quy định tại điều 5, nghị định 191/2013/NĐ-CP như sau:

” Mức đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Riêng đối với đơn vị thuộc lực lượng vũ trang quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định này, quỹ tiền lương là tổng mức tiền lương của những cán bộ, công nhân viên chức quốc phòng, lao động làm việc hưởng lương trong các nhà máy, doanh nghiệp, đơn vị cơ sở trong Quân đội nhân dân; cán bộ, công nhân, viên chức, lao động làm việc hưởng lương trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị khoa học-kỹ thuật, sự nghiệp và phục vụ trong Công an nhân dân”.

Theo quy định trên, có thể thấy, mức trích nộp chi phí công đoàn không chịu tác động trực tiếp của việc tăng lương cơ sở.

Tuy nhiên, dựa trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH thì mức trích nộp này sẽ thay đổi nếu doanh nghiệp tăng mức lương tháng đóng BHXH cho người lao động. Có thể thấy, việc tăng lương cơ sở không chỉ tác động đến tiền lương, mức đóng, mức hưởng các chế độ bảo hiểm của người lao động mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới các khoản đóng góp khác của người lao động cũng như doanh nghiệp.

Phương thức đóng kinh phí công đoàn

Cách thức đóng kinh phí công đoàn được thực hiện đóng định kỳ hàng tháng cùng với thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động.

Tổ chức, doanh nghiệp nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả tiền lương theo chu kỳ sản xuất, kinh doanh đóng kinh phí công đoàn theo tháng hoặc quý một lần cùng với thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động trên cơ sở đăng ký với tổ chức công đoàn.

Cách sử dụng chi phí công đoàn theo quy định của pháp luật

Theo quy định của pháp luật thì công đoàn cơ sở được sử dụng 65% tổng số thu kinh phí công đoàn, 60% tổng số thu đoàn phí công đoàn và 100% tổng sô thu khác của đơn vị.

+ Nộp chi phí công đoàn cấp trên công đoàn cơ sở được phân cấp thu phí công đoàn. Sau khi thu phí, công đoàn cơ sở phải nộp lên công đoàn cấp trên được phân cấp quản lý tài chính công đoàn cơ sở 35% tổng số chi phí đã thu kinh phí công đoàn và 40% tổng số thu đoàn phí công đoàn.

+ Cấp kinh phí cho cấp công đoàn cơ sở được phân cấp thu kinh phí công đoàn. Công đoàn cấp trên được phân cấp thu kinh phí công đoàn khi nhận được kinh phí công đoàn của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng có trách nhiệm cấp 65% tổng số thu kinh phí công đoàn thu được cho công đoàn cơ sở.

+ Với những cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở: Công đoàn cấp trên được phân cấp thu kinh phí công đoàn khi nhận được kinh phí từ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cấp cơ sở. Trong đó được sử dụng 65% chi phí để thực hiện việc tuyên truyền, phát triển đoán viên, thành lập công đoàn cơ sở, ký thỏa ước lao động tạp thể.Đến cuối năm, nếu chi phí được sử dụng cho những hoạt động trên chưa hết thì sẽ chuyển hết thành tích lũy và trả lại cho công đoàn cơ sở sau khi công đoàn cơ sở của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được thành lập.

+ Với những doanh nghiệp không có công đoàn cơ sở thì mức kinh phí là 2% tổng quỹ lương là căn cứ đóng BHXH được chia. Cụ thể như sau:

(i)  65% do công đoàn cơ sở giữ

(ii) 35% nộp về công đoàn câp trên được phân cấp quản lý tài chính công đoàn chính công đoàn cơ sở hay chính liên đoàn lao động quận (huyện).

Trên đây là toàn bộ những nội dung kiên quan đến câu hỏi Sử dụng kinh phí công đoàn như thế nào? mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi