Trang chủ » Tư vấn Doanh nghiệp » Quyết định tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Quyết định tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Hãy cùng Luật Hoàng Phi đi tìm hiểu về Quyết định tăng vốn điều lệ công ty cổ phần theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành.

Khi có nhu cầu muốn mở rộng quy mô kinh doanh hoặc thay đổi ngành nghề kinh doanh thì rất nhiều công ty gặp vướng mắc về vốn đầu tư. Do vậy, giải pháp các công ty thường hướng đến là tăng vốn điều lệ cho công ty.

Cho nên qua bài viết dưới đây, hãy cùng Luật Hoàng Phi đi tìm hiểu về Quyết định tăng vốn điều lệ công ty cổ phần theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành.

Vốn điều lệ công ty cổ phần là gì?

Vốn điều lệ trong công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần mà các thành viên đã mua hoặc cam kết sẽ mua vào thời điểm thành lập công ty, cá nhân, tổ chức sở hữu cổ phần thì sẽ trở thành cổ đông sáng lập của công ty.

Nếu khi ở mô hình công ty TNHH thì vốn điều lệ sẽ được huy động dưới dạng phần vốn góp của các thành viên thì ở công ty cổ phần, vốn điều lệ của công ty sẽ được phân chia ra thành các phần nhỏ có giá trị như nhau và được chào bán ra bên ngoài thị trường.

Mệnh giá cổ phần và số lượng số phần được chào bán sẽ do các thành viên trong Đại hội đồng quản trị quyết định nhưng không được thấp hơn mức giá mà pháp luật quy định tại thời điểm chào bán.

Ngoài việc cổ đông đã mua thì còn có các trường hợp cá nhân, tổ chức cam kết mua cổ phần. Thời gian thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua sẽ do các bên tự thỏa thuận, thống nhất và được ghi nhận và điều lệ công ty.

Ngoài ra công ty có thể áp dụng thời hạn góp vốn do pháp luật Doanh nghiệp quy định là trong vòng 90 ngày kể từ ngày công ty cổ phần được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Mọi trường hợp không mua đủ hoặc không mua cổ phần đã cam kết mua thì sẽ căn cứ theo luật mà giải quyết. Vì hành vi này sẽ ảnh hưởng đến vốn điều lệ của công ty và công ty phải gửi thông báo lên cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh lại số vốn điều lệ so với đăng ký ban đầu.

>>>>> Tham khảo: Tăng vốn điều lệ công ty

Hình thức tăng vốn điều lệ trong công ty cổ phần

So với các loại hình công ty khác thì công ty cổ phần có một ưu điểm hơn đó chính là công ty cổ phần có thể huy động vốn điều lệ bằng cách chào bán cổ phần ra ngoài thị trường.

Công ty cổ phần có thể lựa chọn một trong ba hình thức chào bán cổ phần đã được pháp luật Doanh nghiệp ghi nhận, cụ thể như sau:

– Chào bán cổ phần trực tiếp cho các cổ đông hiện đang trong công ty

Điều này tức là cổ phần sẽ không được chào bán ra thị trường để thu hút thêm các nhà đầu tư mới, mà công ty trực tiếp chào bán cho những thành viên hiện đang sở hữu cổ phần trong công ty.

Việc này sẽ không làm số lượng cổ đồng công ty tăng liên nhưng sẽ khiến cho tỷ lệ số cổ phần đang sở hữu của các cổ đông có sự biến chuyển.

– Chào bán cổ phần riêng lẻ

Đây là hình thức chào bán chỉ được thực hiện với chủ thể là cổ đông mới của công ty hoặc là hoạt động chuyển nhượng cổ phần từ cổ đông cũ sang cổ đông mới để được trở thành cổ đông hiện hữu công ty, sau đó thức hiện tương tự việc chào bán cho cổ đông hiện hữu.

– Chào bán cổ phần ra công chúng

Đây là hình thức chào bán cổ phần ra phía bên ngoài thị trường nhằm thu hút sự tham gia góp vốn của các cổ đông mới. Tùy vào tình hình và tiềm năng phát triển tại thời điểm đó mà công ty sẽ quyết định giá chào bán và số cổ phần tương ứng.

Ngoài việc cung cấp cho Qúy khách các kiến thức cơ bản về vốn điều lệ trong công ty cổ phần theo quy định của pháp luật doanh nghiệp 2014, thì với nội dung tiếp theo đây Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp thêm cho Qúy khách về Quyết định tăng vốn điều lệ công ty cổ phần.

Quyết định tăng vốn điều lệ trong công ty cổ phần

Trong công ty cổ phần, chủ thể có quyền đưa ra quyết định tăng vốn điều lệ công ty cổ phần là tất cả các cổ đông có quyền biểu quyết tại công ty. Việc tăng vốn điều lệ, hình thức tăng vốn, số lượng hay mệnh giá sẽ phụ thuộc vào phiếu biểu quyết của các cổ đông theo nguyên tắc đa số.

Việc tăng vốn điều lệ không chỉ diễn ra trong nôi dung công ty mà nó còn ảnh hưởng đến quá trình quản lý của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, do vậy công ty cổ phần khi tăng vốn điều lệ phải gửi hồ sơ thông báo về quyết định tăng vốn điều lệ

Cụ thể để tăng vốn điều lệ công ty cần chuẩn bị hồ sơ thông bao gồm những loại giấy tờ như sau:
– 01 văn bản đề nghị thay đổi đăng ký kinh doanh;

– Quyết định tăng vốn điều lệ của Đại hội đồng cổ đông công ty và bản sao biên bản cuộc họp quyết định thành lập để thể hiện sự nhất trí thông qua của các cổ đông công ty;

– Đối với cổ đông mới gia nhập thì cần cung cấp văn bản xác nhận việc góp vốn vào công ty;

– Bản photo giấy tờ chứng minh nhân thân của các cổ đông công ty hoặc bản sao chứng nhận thành lập đã được công chúng.

– Nếu công ty ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện thủ tục thì cần cung cấp thêm văn bản ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định pháp luật dân sự.

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ đề nghị thì cá nhân nhận được ủy quyền sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh mà trước đó đã cấp chứng nhận thành lập cho công ty và nộp các khoản phí, lệ phí theo hướng dẫn.

Nếu hồ sơ hợp lệ theo quy định thì công ty sẽ được cấp lại một giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới có ghi nhận nội dung điều chỉnh vốn điều lệ và được chỉnh sửa lại thông tin vốn điều lệ, danh sách cổ đông công ty trên cổng thông tin quốc gia.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Quyết định tăng vốn điều lệ công ty cổ phần. Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến công ty Luật Hoàng phi theo số điện thoại tư vấn pháp luật 0981.378.999

>>>>> Tham khảo: Thành lập công ty cổ phần

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Công ty cổ phần có thể tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu không?

Công ty cổ phần có thể tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu không? Cùng tham khảo bài

Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh Tăng Vốn Điều Lệ Công Ty

Khi các doanh nghiệp muốn tăng vốn điều lệ của công ty, tùy vào từng loại hình mà các doanh nghiệp sẽ có các hình

Số Vốn Tối Thiểu Để Thành Lập Công Ty TNHH

Không ít những khách hàng đang mong muốn hoặc chuẩn bị thành lập công ty luôn băn khoăn việc mình phải chuẩn bị bao

Tăng vốn điều lệ có lợi gì?

Tài sản vốn góp có thể là Đồng Việt Nam, giá trị quyền sử dụng đất, ngoại tệ tự do chuyển đổi, các tài sản

Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty năm 2020

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp khác nhau mà tương ứng với nó sẽ có các trường hợp thay đổi vốn điều lệ

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."