Trang chủ Biểu Mẫu Quyết định tăng vốn điều lệ công ty cổ phần mới nhất 2024
  • Thứ sáu, 29/12/2023 |
  • Biểu Mẫu |
  • 2678 Lượt xem

Quyết định tăng vốn điều lệ công ty cổ phần mới nhất 2024

Hãy cùng Luật Hoàng Phi đi tìm hiểu về Quyết định tăng vốn điều lệ công ty cổ phần theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành.

Khi có nhu cầu muốn mở rộng quy mô kinh doanh hoặc thay đổi ngành nghề kinh doanh thì rất nhiều công ty gặp vướng mắc về vốn đầu tư. Do vậy, giải pháp các công ty thường hướng đến là tăng vốn điều lệ cho công ty.

Cho nên qua bài viết dưới đây, hãy cùng Luật Hoàng Phi đi tìm hiểu về Quyết định tăng vốn điều lệ công ty cổ phần theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành.

Vốn điều lệ công ty cổ phần là gì?

Vốn điều lệ trong công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần mà các thành viên đã mua hoặc cam kết sẽ mua vào thời điểm thành lập công ty, cá nhân, tổ chức sở hữu cổ phần thì sẽ trở thành cổ đông sáng lập của công ty.

Nếu khi ở mô hình công ty TNHH thì vốn điều lệ sẽ được huy động dưới dạng phần vốn góp của các thành viên thì ở công ty cổ phần, vốn điều lệ của công ty sẽ được phân chia ra thành các phần nhỏ có giá trị như nhau và được chào bán ra bên ngoài thị trường.

Mệnh giá cổ phần và số lượng số phần được chào bán sẽ do các thành viên trong Đại hội đồng quản trị quyết định nhưng không được thấp hơn mức giá mà pháp luật quy định tại thời điểm chào bán.

Ngoài việc cổ đông đã mua thì còn có các trường hợp cá nhân, tổ chức cam kết mua cổ phần. Thời gian thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua sẽ do các bên tự thỏa thuận, thống nhất và được ghi nhận và điều lệ công ty.

Ngoài ra công ty có thể áp dụng thời hạn góp vốn do pháp luật Doanh nghiệp quy định là trong vòng 90 ngày kể từ ngày công ty cổ phần được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Mọi trường hợp không mua đủ hoặc không mua cổ phần đã cam kết mua thì sẽ căn cứ theo luật mà giải quyết. Vì hành vi này sẽ ảnh hưởng đến vốn điều lệ của công ty và công ty phải gửi thông báo lên cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh lại số vốn điều lệ so với đăng ký ban đầu.

>>>>> Tham khảo: Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty

Trường hợp tăng vốn điều lệ trong công ty cổ phần

So với các loại hình công ty khác thì công ty cổ phần có một ưu điểm hơn đó chính là công ty cổ phần có thể huy động vốn điều lệ bằng cách chào bán cổ phần ra ngoài thị trường.

Công ty cổ phần có thể lựa chọn một trong ba hình thức chào bán cổ phần đã được pháp luật Doanh nghiệp ghi nhận, cụ thể như sau:

– Chào bán cổ phần trực tiếp cho các cổ đông hiện đang trong công ty

Điều này tức là cổ phần sẽ không được chào bán ra thị trường để thu hút thêm các nhà đầu tư mới, mà công ty trực tiếp chào bán cho những thành viên hiện đang sở hữu cổ phần trong công ty.

Việc này sẽ không làm số lượng cổ đồng công ty tăng liên nhưng sẽ khiến cho tỷ lệ số cổ phần đang sở hữu của các cổ đông có sự biến chuyển.

– Chào bán cổ phần riêng lẻ

Đây là hình thức chào bán chỉ được thực hiện với chủ thể là cổ đông mới của công ty hoặc là hoạt động chuyển nhượng cổ phần từ cổ đông cũ sang cổ đông mới để được trở thành cổ đông hiện hữu công ty, sau đó thức hiện tương tự việc chào bán cho cổ đông hiện hữu.

– Chào bán cổ phần ra công chúng

Đây là hình thức chào bán cổ phần ra phía bên ngoài thị trường nhằm thu hút sự tham gia góp vốn của các cổ đông mới. Tùy vào tình hình và tiềm năng phát triển tại thời điểm đó mà công ty sẽ quyết định giá chào bán và số cổ phần tương ứng.

Ngoài việc cung cấp cho Qúy khách các kiến thức cơ bản về vốn điều lệ trong công ty cổ phần theo quy định của pháp luật doanh nghiệp 2020, thì với nội dung tiếp theo đây Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp thêm cho Qúy khách về Quyết định tăng vốn điều lệ công ty cổ phần.

Quyết định tăng vốn điều lệ trong công ty cổ phần

Trong công ty cổ phần, chủ thể có quyền đưa ra quyết định tăng vốn điều lệ công ty cổ phần là tất cả các cổ đông có quyền biểu quyết tại công ty. Việc tăng vốn điều lệ, hình thức tăng vốn, số lượng hay mệnh giá sẽ phụ thuộc vào phiếu biểu quyết của các cổ đông theo nguyên tắc đa số.

Việc tăng vốn điều lệ không chỉ diễn ra trong nôi dung công ty mà nó còn ảnh hưởng đến quá trình quản lý của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, do vậy công ty cổ phần khi tăng vốn điều lệ phải gửi hồ sơ thông báo về quyết định tăng vốn điều lệ

Cụ thể để tăng vốn điều lệ công ty cần chuẩn bị hồ sơ thông bao gồm những loại giấy tờ như sau:
– 01 văn bản đề nghị thay đổi đăng ký kinh doanh;

– Quyết định tăng vốn điều lệ của Đại hội đồng cổ đông công ty và bản sao biên bản cuộc họp quyết định thành lập để thể hiện sự nhất trí thông qua của các cổ đông công ty;

– Đối với cổ đông mới gia nhập thì cần cung cấp văn bản xác nhận việc góp vốn vào công ty;

– Bản photo giấy tờ chứng minh nhân thân của các cổ đông công ty hoặc bản sao chứng nhận thành lập đã được công chúng.

– Nếu công ty ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện thủ tục thì cần cung cấp thêm văn bản ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định pháp luật dân sự.

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ đề nghị thì cá nhân nhận được ủy quyền sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh mà trước đó đã cấp chứng nhận thành lập cho công ty và nộp các khoản phí, lệ phí theo hướng dẫn.

Nếu hồ sơ hợp lệ theo quy định thì công ty sẽ được cấp lại một giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới có ghi nhận nội dung điều chỉnh vốn điều lệ và được chỉnh sửa lại thông tin vốn điều lệ, danh sách cổ đông công ty trên cổng thông tin quốc gia.

Hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP, Hồ sơ thay đổi vốn điều lệ của công ty cổ phần bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

– Nghị quyết, quyết định của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi vốn điều lệ;

– Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định Luật Đầu tư.

*Trường hợp Đại hội đồng cổ đông thông qua việc chào bán cổ phần để tăng vốn điều lệ, đồng thời giao Hội đồng quản trị thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ sau khi kết thúc mỗi đợt bán cổ phần.

Kèm theo Thông báo nêu trên, hồ sơ đăng ký tăng vốn điều lệ phải có các giấy tờ sau đây:

– Nghị quyết và bản sao biên bản họp Đại hội đồng cổ đông về việc chào bán cổ phần để tăng vốn điều lệ, trong đó nêu rõ số lượng cổ phần chào bán và giao Hội đồng quản trị thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ sau khi kết thúc mỗi đợt bán cổ phần;

– Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng quản trị công ty cổ phần về việc đăng ký tăng vốn điều lệ công ty sau khi kết thúc mỗi đợt bán cổ phần.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Quyết định tăng vốn điều lệ công ty cổ phần. Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến công ty Luật Hoàng Phi theo số điện thoại tư vấn pháp luật 0981.378.999

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH là gì? Quý độc giả hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Mẫu văn bản cho phép sử dụng nhãn hiệu

Hàng hoá giả mạo nhãn hiệu là hàng hoá, bao bì của hàng hoá có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc của tổ chức quản lý chỉ dẫn địa...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty hợp danh

Tại thời điểm cá nhân, tổ chức góp đủ phần vốn góp sẽ được cấp Giấy chứng nhận phần vốn góp tương ứng với giá trị phần vốn đã...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn hợp tác xã

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi góp vốn, mua cổ phần, thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã phải thông báo với cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho hợp tác xã, liên hiệp hợp tác...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty cổ phần

Việc góp vốn vào công ty cổ phần sẽ được lữu giữ và giám sát bởi sổ đăng ký cổ đông quy định tại Điều 122 Luật Doanh nghiệp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi