Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hôn nhân gia đình Quyền nuôi con khi ly hôn có 2 con

Quyền nuôi con khi ly hôn có 2 con

Về mặt pháp lý, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, có 2 trường hợp đó là thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên (hay còn gọi là đơn phương ly hôn).

Tự nguyện là một trong những nguyên tắc cơ bản của nam, nữ khi kết hôn và ly hôn. Trên cơ sở đó, pháp luật tôn trọng quyền bắt đầu và chấm dứt quan hệ hôn nhân. Đồng thời, các định kiến xã hội với vấn đề ly hôn đang dần được xóa bỏ, dẫn đến tình trạng ly hôn ở Việt Nam trong những năm gần đây tăng mạnh.

Khi ly hôn, vấn đề tài sản và nuôi dưỡng con cái là hai vấn đề cơ bản cần giải quyết.

Để giải đáp thắc mắc liên quan đến quyền nuôi dưỡng con mời quý bạn đọc theo dõi bài viết Quyền nuôi con khi ly hôn có 2 con của chúng tôi.

>>>>> Tham khảo: Thủ tục ly hôn

Khái quát chung về ly hôn

Về mặt pháp lý, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, có 2 trường hợp đó là thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên (hay còn gọi là đơn phương ly hôn). Trong đó:

– Thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn. Trong trường hợp này, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Trong trường hợp không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

– Đơn phương ly hôn

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thông thường, thuận tình ly hôn sẽ được giải quyết nhanh chóng và thuận lợi hơn so với đơn phương ly hôn.

Vậy, khi ly hôn quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con được quy định như thế nào. Mời theo dõi phần tiếp theo của bài viết Quyền nuôi con khi ly hôn có 2 con.

Quy định của pháp luật về quyền nuôi con sau ly hôn

Quyền nuôi con khi ly hôn được quy định tại điều 81, điều 82, điều 83, điều 84 Luật Hôn nhân gia đình. Căn cứ vào các quy định này, có thể chia thành 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Có thỏa thuận về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con

Về cơ bản pháp luật tôn trọng quyền thỏa thuận của vợ chồng khi ly hôn. Do đó, vợ và chồng tự do thỏa thuận về việc ai là người trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng chăm sóc, giáo dục con cái; mức, phương thức cấp dưỡng sao cho phù hợp, đảm bảo cho con phát triển tốt nhất và thể chất và tinh thần.

Trường hợp 2: Không có thỏa thuận về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con

Trường hợp  không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Bên cạnh đó, cần lưu ý

(i) Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

(ii) Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Quyền nuôi con khi ly hôn khi có 2 con

Căn cứ vào các quy định pháp luật, quyền nuôi con khi ly hôn khi có 2 con được thực hiện như sau:

Thứ nhất: Theo thỏa thuận của các bên

Vợ, chồng khi ly hôn có quyền thỏa thuận về việc chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục 2 con sao cho phù hợp với điều kiện của mỗi người đảm bảo cho con cái được phát triển tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần, theo hai hướng sau:

– Chồng hoặc vợ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cả 2 con;

– Mỗi người trực tiếp nuôi dưỡng một người con.

Kể cả trường hợp con dưới 36 tháng tuổi, nhưng hai bên thỏa thuận nếu phù hợp với lợi ích của con thì con dưới 36 tháng tuổi vẫn có thể được giao cho bố trực tiếp nuôi dưỡng.

Thứ hai: Không có thỏa thuận

Trường hợp, vợ chồng ly hôn không có thỏa thuận về việc nuôi dưỡng con cái, thì quyền nuôi con khi ly hôn khi có 2 con xử lý như sau:

– Có con dưới 36 tháng (<3 tuổi)

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; còn con lớn hơn 36 tháng tuổi thường được giao cho bố trực tiếp nuôi dưỡng nếu bố có đủ điều kiện giúp con phát triển về mọi mặt. Như vậy, sẽ có 2 trường hợp xảy ra, đó là: (1) Cả 2 con dưới 36 tháng tuổi do mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mẹ không có điều kiện; (2) Có 1 con dưới 36 tháng tuổi, vợ được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi, chồng nuôi con từ 36 tháng tuổi trở lên.

– Có con dưới 7 tuổi

Nếu không có thỏa thuận mà cả 2 con đều dưới 7 tuổi, quyền nuôi con khi ly hôn có 2 con được Tòa án sẽ xem xét các quyền lợi về mọi mặt của trẻ để đưa ra quyết định. Thông thường, nếu cả bố và mẹ đều đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái thì 2 con được giao cho bố và mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Tức là, mỗi người trực tiếp nuôi dưỡng một người con. Nếu bố hoặc mẹ không đủ điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng thì việc việc trực tiếp nuôi 2 con có thể được giao cho người còn lại.

– Có con trên 7 tuổi

Nếu hai bên không có thỏa thuận, mà có con từ đủ 7 tuổi trở lên, Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên đồng thời cân nhắc điều kiện của bố mẹ. Khi đó, Tòa án sẽ tôn trọng nguyện vọng của các bé. Do đó, khi ly hôn, vợ hoặc chồng có thể trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cả 2 con nếu có đủ điều kiện và phù hợp với nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên.

Như vậy, qua bài viết quyền nuôi con khi ly hôn có 2 con, quý bạn đọc đã có được các thông tin liên quan đến vấn đề nuôi dưỡng, chăm sóc con cái sau ly hôn. Chúng tôi mong rằng, các thông tin trên sẽ hữu ích với quý bạn đọc. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

>>>>> Tìm hiểu thêm: Mẫu đơn xin ly hôn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

16, 17, 18 tuổi có được đăng ký kết hôn không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: 16, 17, 18 tuổi có được đăng ký kết hôn...

Tố cáo bạo hành gia đình ở đâu?

Bạo hành gia đình là những hành vi xã hội lên án và pháp luật cũng có những chế tài xử lý. Vậy tố cáo bạo hành gia đình ở...

Số điện thoại đường dây nóng bạo hành gia đình

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về vấn đề: Số điện thoại đường dây nóng bạo hành gia...

Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con?

Thu nhập là một trong những yếu tố quan trọng để Tòa án quyết định ai được quyền nuôi con, và nếu không có thu nhập ổn định thì có thể sẽ trở thành bất lợi trong việc giành quyền nuôi...

Bằng chứng để giành quyền nuôi con sau ly hôn?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về vấn đề: Bằng chứng để giành quyền nuôi con sau ly...

Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn như thế nào?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về vấn đề: Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn như thế...

Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn có được không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về vấn đề: Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn có được...

Mẹ đi lấy chồng bố có quyền nuôi con không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về vấn đề: Mẹ đi lấy chồng bố có quyền nuôi con...

Mẫu văn bản từ chối nhận tài sản chung vợ chồng

Văn bản từ chối tài sản chung vợ chồng là văn bản được ký kết dựa trên tinh thần tự nguyện, giữa sự thỏa thuận của hai bên vợ...

Mẫu văn bản thỏa thuận tài sản chung vợ chồng

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ...

Trường hợp nào sau đây là tài sản chung của vợ chồng?

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn...

Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu?

Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là 03 ngày làm việc tính từ ngày Tòa án nhân dân nhận được đơn khởi kiện, chánh án tòa án nhân dân sẽ phân công 1 thẩm phán xem xét...

Trường hợp nào mẹ không được nuôi con?

Khi ly hôn, vợ chồng có thể thỏa thuận việc nuôi con. Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của hai vợ, chồng. Nếu hai bên không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ và quyền lợi về mọi mặt của con để xem xét và quyết định con sẽ ở với...

Chồng vay tiền ngân hàng vợ có phải trả không?

Vợ chồng có nghĩa vụ chung về tài sản trong trường hợp Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách...

Mục đích của hôn nhân là gì?

Mục đích của hôn nhân là để xây dựng gia đình, là các vấn đề về pháp lý và đời sống được các chủ thể cụ thể là vợ và chồng trong quan hệ hôn nhân cùng hướng tới thực...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557