Hôn nhân gia đình Tìm hiểu pháp Luật Đăng ký kết hôn ở đâu theo quy định 2021?

Đăng ký kết hôn ở đâu theo quy định 2021?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, nam nữ chỉ được pháp luật thừa nhận quan hệ hôn nhân khi hai người thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Việc đăng ký kết hôn chính là việc đang thực hiện quyền, nghĩa vụ của vợ chồng và nhờ đó mà được pháp luật bảo vệ.

Kết hôn là chuyện hệ trọng đối với mỗi người, việc kết hôn phải được đăng ký theo quy dịnh của Nhà nước tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Pháp luật về hôn nhân và gia đình. Mọi nghi thức kết hôn đều được coi là không có giá trị pháp lý. Khi đi đăng ký kết hôn ngoài vệc chuẩn bị các giấy tờ, thông tin cần thiết thì địa điểm đăng ký kết hôn ở đâu là điều mà tất cả mọi người quan tâm và cần biết. Vậy đăng ký kết hôn ở đâu? Hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi.

Đăng ký kết hôn là gì?

Đăng ký kết hôn được hiểu là việc ghi vào sổ đăng ký kết hôn để chính thức công nhận nam, nữ là vợ chồng của nhau trước pháp luật. Đăng ký kết hôn là một hoạt động hành chính nhà nước, thủ tục cần thiết và bắt buộc để nhà nước công nhận quan hệ hôn nhân giữa nam và nữ.

Căn cứ quy định tại khoản 1 – Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì các đối tượng có mong muốn kết hôn thực hiện kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của pháp luật và việc kết hôn không được đăng ký theo quy định này sẽ không có giá trị pháp lý.

Đối với thủ tục đăng ký kết hôn, nam và nữ phải tiến hành làm tờ khai đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Sau đó, cơ quan sẽ tiến hành xác minh các điều kiện cần thiết theo quy định của pháp luật, nếu đủ điều kiện thì tiến hành tổ chức đăng ký kết hôn cho người có yêu cầu và trao giấy chứng nhận kết hôn cho nam nữ, Kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn từ cơ quan có thẩm quyền các bên nam và nữ chính thức phát sinh quan hệ vợ chồng hợp pháp.

Trường hợp nam và nữ sống chung như vợ chồng mà không tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Đăng ký kết hôn ở đâu?

Sau khi đã hiểu đăng ký kết hôn là một thủ tục hành chính bắt buộc, vậy thì đăng ký kết hôn ở đâu?

Câu trả lời là Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trí của bên nam hoặc bên nữ sẽ thực hiện việc đăng ký kết hôn. Khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nếu hai bên tự nguyện đồng ý kết hôn thì cán bộ Tư pháp hộ tịch sẽ ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn.

Sau đó, chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đồng thời giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của hai bên theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình.

Như vậy, quý vị đã có câu trả lời cho câu hỏi đăng ký kết hôn ở đâu? thẩm quyền đăng ký kết hôn trong nước theo quy định thuộc về ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ.

Ngoài ra, đối với trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thì người có yêu cầu đăng ký kết hôn sẽ nộp hồ sơ đăng tại Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền để tiến hành làm thủ tục. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, nếu hồ sơ chưa hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung theo quy định của pháp luật.

Phòng Tư pháp sẽ tiến hành nghiên cứu, thẩm định hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài nếu thấy cần thiết, Phòng Tư pháp làm việc trực tiếp với các bên để làm rõ về nhân thân, sự tự nguyện kết hôn, mục đích kết hôn. Nếu thấy hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét, quyết định.

– Trường hợp Chủ tịch UBND đồng ý giải quyết thì ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn và Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ, mỗi người giữ 01 bản.

Hồ sơ đăng ký kết hôn đối với công dân Việt Nam

– Mỗi bên yêu cầu phải chuẩn bị Giấy xác nhận tình trạng độc thân theo đúng quy định của pháp luật

– 01 Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu được ban hành theo quy định của pháp luật

– Giấy tờ chứng thực cá nhân của hai bên: gồm chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

– Sổ hộ khẩu của gia đình hai bên

Lưu ý: Dù nơi thường trú hoặc tạm trú của các bên có thể là khác tỉnh thì hồ sơ khi đăng ký kết hôn cũng không có gì khác biệt, các bên chỉ cần chú ý về thẩm quyền xin giấy xác nhận tình trạng độc thân theo từng địa phương thường trú của mỗi người.

Trên đây, chúng tôi đã mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất về chủ đề đăng ký kết hôn ở đâu? Đây cũng là một câu hỏi thường bắt gặp nhất là đối với những người sắp tiến tới hôn nhân và chuẩn bị đi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp Quý khách hàng còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.

Luật Hoàng Phi trân trọng được đồng hành và hỗ trợ Quý khách hàng!

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557