Hôn nhân gia đình Tìm hiểu pháp Luật Điều kiện thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn 2021

Điều kiện thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn 2021

Thay đổi người nuôi con sau ly hôn là một thủ tục được tiến hành sau khi vợ chồng đã ly hôn nhưng lại có sự thay đổi về việc ai là người trực tiếp nuôi con.

Đối với mỗi cặp vợ chồng khi đã quyết định tiến đến hôn nhân, không ai mong muốn có kết cục ly hôn cả nhưng không ai biết trước được điều gì có thể xảy ra. Vì thực tế cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng dễ dàng khiến cho cả hai bên không thể tiếp tục đồng hành cùng nhau nữa. Chính vì thế mà ly hôn sẽ là sự giải thoát cho nhau.

Khi ly hôn thì con cái và tài sản là hai vấn đề mà các bên quan tâm và đây cũng là yêu cầu mà thường xuyên xảy ra tranh chấp nhất trong các vụ án ly hôn. Sau khi ly hôn, ai là người có quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng của người không trực tiếp nuôi con như thế nào hay điều kiện thay đổi người nuôi con cũng là những vấn đề đáng lưu tâm. Dưới đây, bài viết với chủ đề điều kiện thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn 2021 sẽ phần nào giải đáp cho quý vị về vấn đề này.

Quyền nuôi con sau ly hôn

Căn cứ quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Mặc dù pháp luật về Hôn nhân và gia đình quy định như vậy nhưng trên thực tế có nhiều trường hợp một trong hai bên yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con bằng việc khởi kiện yêu cầu tòa giải quyết. Vì vậy mới cần xem xét đến những điều kiện thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn.

Điều kiện thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn 2021

Thay đổi người nuôi con sau ly hôn là một thủ tục được tiến hành sau khi vợ chồng đã ly hôn nhưng lại có sự thay đổi về việc ai là người trực tiếp nuôi con.

Để thay đổi người trực tiếp nuôi con thì một trong hai bên có thể làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án giải quyết cho thi hành vấn đề thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Căn cứ quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn quy định như sau:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Để thực hiện thủ tục này thì cũng cần đáp ứng một số điều kiện như:

– Nếu hai bên có sự thỏa thuận về việc thay đổi người nuôi con sau ly hôn thì thỏa thuận đó phải phù hợp với lợi ích của con. Việc thỏa thuận này phải dựa trên sự tự nguyện xuất phát từ cả hai bên, từ lợi ích chính đáng của con và được thể hiện dưới hình thức văn bản.

– Trường hợp hai bên không có thỏa thuận mà chỉ có một bên yêu cầu, thì người có yêu cầu thay đổi người nuôi con sau ly hôn phải chứng minh được người hiện tại đang nuôi đứa trẻ không còn đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Ngoài ra cũng phải chứng minh được về điều kiện cá nhân của người yêu cầu hiện tại đã có chỗ ở ổn định, công việc ổn định, có thu nhập và mức lương đảm bảo cho cuộc sống của con.

– Ngoài ra, việc thay đổi người nuôi con sau ly hôn phải xem xét nguyện vọng của con nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Thủ tục tiến hành việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Như phần điều kiện thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn đã đề cập, để yêu cầu thay đổi thì người có yêu cầu có thể làm đơn khởi kiện ra tòa án. Hồ sơ khởi kiện thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn bao gồm các đầu mục sau:

Đơn khởi kiện;

– Quyết định, bản án ly hôn có hiệu lực của Tòa án;

Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu;

– Giấy khai sinh của con;

– Chứng cứ chứng minh về việc muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con.

Lưu ý: Các loại giấy tờ này đều là bản sao có công chứng hoặc chứng thực, trừ đơn khởi kiện.

Hồ sơ khởi kiện được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú hoặc đang đăng ký tạm trú (căn cứ quy định về thẩm quyền giải quyết yêu cầu thay đổi quyền nuôi con tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015). Sau khi nhận được đơn yêu cầu thay đổi người nuôi con sau ly hôn, tòa án sẽ xem xét đơn và thụ lý vụ án khi có đầy đủ hồ sơ và giấy tờ hợp lệ. Sau đó, Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án sẽ ra quyết định thụ lý vụ án và gửi cho nguyên đơn, bị đơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà chúng tôi muốn mang đến cho Quý khách hàng đối với chủ điều kiện thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557