Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thời hạn hợp đồng lao động theo Bộ luật lao động?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1393 Lượt xem

Thời hạn hợp đồng lao động theo Bộ luật lao động?

Hợp đồng lao động được chia làm hợp đồng có xác định thời hạn và hợp đồng không xác định thời hạn theo quy định của pháp luật lao động.

Các quy định, chế độ trong lĩnh vực lao động luôn được rất nhiều người quan tâm trong đó bao gồm cả người lao động và người sử dụng lao động. Việc quy định cụ thể sẽ giúp nhà quản lý và cơ quan quản lý nhà nước dẽ dàng quản lý hơn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về thời hạn hợp đồng lao động theo quy định mới của pháp luật.

Hợp đồng lao động là gì?

Hợp đồng lao động là thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả tiền công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Hợp đồng lao động là giao dịch dân sự và được điều chỉnh theo quy định của pháp luật dân sự và pháp luật lao động. Hợp đồng lao động có hiệu lực khi đáp ứng các điều kiện như sau:

– Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với hợp đồng được xác lập.

– Chủ thể giao kết hợp đồng lao động phải hoàn toàn tự nguyện.

– Mục đích và nội dung của hợp đồng lao động không vi phạm các điều cấm của luật, không trái với đạo đức xã hội.

– Hình thức của hợp đồng lao động phù hợp với quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại điều 14 Bộ luật dân sự năm 2019 thì hợp đồng lao động phải được lập bằng văn bản, được làm thành 02 bản do người lao động giữ một bản và người sử dụng lao động giữ một bản. Bên cạnh đó, hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật có giá trị như hợp đồng bằng văn bản. Ngoài ra, trừ một số trường hợp nhất định người lao động và người sử dụng lao động có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói với thời hạn hợp đồng lao động dưới 01 tháng.

Bên cạnh những điều kiện có hiệu lực của hợp đồng lao động, điều 15 Bộ luật lao động năm 2019 quy định về nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động như sau:

1. Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực.

2. Tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

Hợp đồng lao động được giao kết theo 02 loại: hợp đồng không xác định thời hạn và hợp đồng xác định thời hạn.

Hợp đồng lao động là căn cứ để xác định mối quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động, được điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật. Trong một mối quan hệ lao động, việc giao kết hợp đồng lao động rất quan trọng trong việc xác định các quyền và nghĩa vụ của các bên trong thời gian làm việc.

Thời hạn hợp đồng lao động được quy định như thế nào?

Bên cạnh việc quy định các vấn đề về hợp đồng lao động thì một trong các vấn đề được quan tâm đặc biệt là thời hạn hợp đồng lao động. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2019 có nội dung về thời hạn hợp đồng như sau:

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thi hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Thông qua thời hạn của hợp đồng có thể thấy hợp đồng lao động được chia làm 02 loại là hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động có xác định thời hạn. Đây là một điểm mới của Bộ luật Lao động năm 2019 khi Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về hợp đồng có xác định thời hạn, hợp đồng không xác định thời hạn và hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Hợp đồng xác định thời hạn ký tối đa mấy lần?

Căn cứ theo điểm c khoản 2 điều 20 Bộ luật lao động năm 2019: ” Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.”

Như vậy, hợp đồng lao động có xác định thời hạn sẽ chỉ được ký lại 01 lần tức là chỉ được ký 02 lần đối với một người lao động, từ hợp đồng sau lần thứ hai đó phải ký hợp đồng không xác định thời hạn.

Nội dung của hợp đồng lao động

Hiện tại, hợp đồng lao động không có quy định về mẫu quy định cụ thể nào hay với thời hạn hợp đồng lao động khác nhau sẽ có nội dung khác nhau như thế nào. Khi soạn thảo hợp đồng lao động, quý vị cần chú ý đến hình thức của hợp đồng và nội dung hợp đồng. Hình thức hợp đồng phải là là hình thức theo quy định của pháp luật, theo thể thức của văn bản hành chính và có nội dung phù hợp với quy định của pháp luật, không trái với đạo đức xã hội. Theo quy định, hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau:

– Tên, địa chỉ, chức danh của người sử dụng lao động đứng ra giao kết hợp đồng lao động;

– Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân/ thẻ thẻ căn cước công dân của người lao động;

– Công việc và địa điểm người lao động làm việc;

– Thời hạn hợp đồng lao động;

– Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả, phụ cấp lương và các khoản khác;

– Chế độ nâng lương;

– Thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

– Trang thiết bị bảo hộ lao đông trong công việc;

– Các chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp;

– Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp.

Ngoài những điều khoản trên, để hợp đồng lao động chi tiết hơn, đầy đủ hơn quý vị có thể bổ sung các điều khoản về quyền, trách nhiệm của mỗi bên; gia hạn hợp đồng; điều khoản về chấm dứt hợp đồng lao động; giải quyết tranh chấp.

Như vậy, hợp đồng lao động không thể thiếu quy định về thời hạn hợp đồng lao động. Quý vị khi soạn thảo cần phải đặc biệt chú ý để tránh thiếu sót.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (8 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi