Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hành Chính So sánh luật quốc tế và luật quốc gia

So sánh luật quốc tế và luật quốc gia

Luật quốc tế và luật quốc gia đều là những hệ thống các nguyên tắc quy phạm pháp luật được các quốc gia và các chủ thể tham gia quy phạm pháp luật xây dựng, tuy nhiên vẫn có những điểm đặc thù khác nhau.

Có thể thấy mỗi quốc gia đều có những luật riêng quy định phù hợp hoàn cảnh kinh tế xã hội của từng nước khác nhau. Bên cạnh hệ thống luật quốc gia trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu cũng có sự vận dụng của Luật Quốc tế. Vậy Luật Quốc tế và Luật Quốc gia có giống nhay hay khác biệt và ảnh hưởng ra sao?

Bài viết sau đây của chúng tôi xin đưa ra nội dung so sánh luật quốc tế và luật quốc gia để bạn đọc nắm được.

Khái niệm luật quốc tế và luật quốc gia?

Để có thể so sánh luật quốc tế và luật quốc gia thì cần hiểu về nội dung của luật quốc tế và luật quốc gia.

– Luật quốc tế là gì?

Luật quốc tế có thể hiểu là tổng thể những nguyên tắc, những qui phạm pháp luật quốc tế do các chủ thể tham gia vào quan hệ pháp luật quốc tế xây dựng trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, thông qua đấu tranh, thương lượng nhằm điều chỉnh mối quan hệ nhiều mặt (chủ yếu là quan hệ chính trị) giữa các chủ thể luật quốc tế với nhau trong những trường hợp cần thiết cần thiết luật quốc tế được bảo đảm thi hành bằng những biện pháp cưỡng chế riêng lẻ hoặc tập thể do chính các chủ thể luật quốc tế thi hành hoặc bằng sức đấu tranh của nhân dân cùng dư luận tiến bộ Thế giới.

– Luật quốc gia là gì?

Luật quốc gia là hệ thống các quy phạm pháp luật có mối liên hệ nội tại thống nhất với nhau được phân định thành các chế định pháp luật, các ngành luật và được thể hiện trong các văn bản do nhà nước ban hành theo những trình tự thủ tụ và hình thức nhất định. Luật quốc gia được xây dựng trên cơ sở ý chí của nhà nước sở tại, không có sự tự nguyện.

Chúng tôi xin đưa ra thông tin ở phần tiếp theo bài viết để so sánh luật quốc tế và luật quốc gia.

Điểm giống nhau giữa luật quốc tế và luật quốc gia

Luật quốc tế và luật quốc gia đều là những hệ thống các nguyên tắc quy phạm pháp luật được các quốc gia và các chủ thể tham gia quy phạm pháp luật xây dựng.

Điểm khác nhau luật quốc tế và luật quốc gia

Việc so sánh luật quốc tế và luật quốc gia thể hiện rõ hơn qua điểm khác nhau giữa luật quốc tế và luật quốc gia. Cụ thể các tiêu chí để thấy sự khác nhau giữa luật quốc tế và luật quốc gia như sau:

Thứ nhất: Về mục đích

Luật quốc tế được dùng để điều chỉnh các quan hệ quốc tế. Còn luật quốc gia được dùng để điều chỉnh các quan hệ trong phạm vi quốc gia.

Thứ hai: Về đối tượng điều chỉnh

Đối tượng điều chỉnh pháp luật quốc tế điều chỉnh các mối quan hệ giữa các quốc gia với nhau, điều chỉnh những quan hệ xã hội phát sinh trong đời sống sinh hoạt quốc tế giữa các chủ thể còn Luật quốc gia điều chỉnh những quan hệ xã hội phát sinh trong nội bộ phạm vi lãnh thổ.

Thứ ba: Về chủ thể

Chủ thể của luật quốc tế là các quốc gia có chủ quyền, các dân tộc đang đấu tranh giành độc lập, các tổ chức liên chính phủ & các chủ thể khác. Còn chủ thể luật quốc gia là thể nhân, pháp nhân & nhà nước tham gia với tư cách là chủ thể đặc biệt khi nhà nước là một bên trong quan hệ,

Thứ tư: Về trình tự xây dựng pháp luật

Trình tự xây dựng pháp luật luật quốc tế do không có cơ quan lập pháp nên khi xây dựng các qui phạm thành văn hay bất thành văn chủ yếu do sự thỏa thuận giữa các chủ thể có chủ quyền quốc gia. Còn trình tự xây dựng pháp luật luật quốc gia do cơ quan lập pháp của quốc gia đó xây dựng.

Thứ năm: Về biện pháp bảo đảm thi hành

Đối với luật quốc tế không tồn tại cơ quan chuyên biệt để đảm bảo thi hành cũng như không có bộ máy cưỡng chế tập trung thường trực mà chỉ có 1 số biện pháp cưỡng chế nhất định mang tính tự cưỡng chế dưới hình thức riêng rẽ hoặc tập thể. Còn biện pháp bảo đảm thi hành của Luật quốc gia là  các cơ quan chuyên biệt như quân đội, cảnh sát, tòa án, nhà tù…

Thứ sáu: Về phương pháp điều chỉnh

Các ngành luật trong hệ thống pháp luật quốc tế thì chỉ có một phương pháp điều chỉnh là sự thỏa thuận. Còn đối với luật quốc gia thì các ngành luật trong hệ thống pháp luật quốc gia có phương pháp điều chỉnh khác nhau.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề so sánh luật quốc tế và luật quốc gia đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557