• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1672 Lượt xem

Phụ lục hợp đồng lao động là gì?

Ngoài việc tìm hiểu Phụ lục hợp đồng lao động là gì thì câu hỏi phụ lục hợp đồng lao động được ký mấy lần cũng nhận được sự quan tâm. Hiện nay, pháp luật về lao động hiện hành không quy định giới hạn số lần ký kết phụ lục hợp đồng lao động.

Trong quá trình kí kết hợp đồng lao động, người lao động và người sử dụng lao động thường thống nhất những vấn đề chính và quan trọng. Đến khi thực tế làm việc, người sử dụng lao động hoặc người lao động có những mong muốn thay đổi một hoặc một số thỏa thuận trong hợp đồng lao động như tiền lương, các chế độ thưởng, công việc hoặc địa điểm làm việc…

Ngay lúc này, các bên có thể ký kết phụ lục hợp đồng vậy phụ lục hợp đồng lao động là gì?. Tuy nhiên nhiều khi người lao động chưa nắm rõ hoặc mơ hồ về vấn đề này. là câu hỏi nhiều quý độc giả quan tâm.

Luật Hoàng Phi hiểu và xin trình bày nội dung dưới bài viết để gửi đến Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan đến các vấn đề liên quan của phụ lục hợp đồng trong lao động.

Phụ lục hợp đồng lao động là gì?

Phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động, được quy định theo khoản 1 điều 22 Bộ Luật Lao động 2019.

Ngoài ra trong Điều 22 Bộ luật Lao động năm 2019 thì phụ lục hợp đồng lao động còn quy định:

2.Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động thì phải ghi nội dung điều, khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

Có thể thấy phụ lục hợp đồng lao động ngày càng phổ biến và quan trọng, phụ lục lao động được pháp luật hiện hành quy định rất rõ ràng là một bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực pháp lý tương đương hợp đồng lao động. Tức giá trị pháp lý của phụ lực lao động do hai bên thỏa thuận hoàn toàn được công nhận và bảo hộ bởi pháp luật.

Tuy nhiên, trên thực tế, để tránh tranh chấp không đáng có thì trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động. Pháp luật vẫn có sự ưu tiên về hợp đồng lao động của hai bên hơn là thỏa thuận kí kết thêm phụ lục sau này;

 Khi phụ lục hợp đồng lao động dùng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực. Điều này tránh việc không rõ ràng về thời điểm giữa hai bên hay phát sinh ra những tranh chấp mà không có căn cứ để xử lý.

Ngoài ra, nếu một trong các bên muốn sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo trước cho bên kia để cả hai bên có sự chuẩn bị và cân nhắc sao cho phù hợp. Nếu các bên không thống nhất được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã ký kết ban đầu. Ngoài ra, người lao động nên ký tên và ghi tên mình bằng chữ viết tay để tránh trường hợp người lao động cho rằng mình không đồng ý với thỏa thuận này.

Phụ lục hợp đồng lao động được ký mấy lần?

Ngoài việc tìm hiểu Phụ lục hợp đồng lao động là gì? thì câu hỏi phụ lục hợp đồng lao động được ký mấy lần cũng nhận được sự quan tâm. Hiện nay, pháp luật về lao động hiện hành không quy định giới hạn số lần ký kết phụ lục hợp đồng lao động. Pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động trong quá trình làm việc thực tế có thể ký kết với nhau phụ lục hợp đồng lao động.

Tuy nhiên, đối với trường hợp Phụ lục quy định sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động thì  căn cứ tại Điều 5 của Nghị định 05/2015/NĐ-CP (hết hiệu lực ngày 1/2/2021) quy định như sau: Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết.

Tuy vậy, theo quy định của Bộ Luật Lao động 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021, thì chưa có quy định nào về số lần ký phụ lục hợp đồng lao động. Nhưng khi thực hiện ký phụ lục hợp đồng quý vị cần lưu ý được ký phụ lục hợp đồng nhằm sửa đổi, bổ sung thời hạn của hợp đồng theo quy định khoản 2 điều 22 Bộ luật này mà chúng tôi đã trích dẫn ở phần nội dung trên của phụ lục hợp đồng là gì?

Phân loại phụ lục hợp đồng lao động

Căn cứ khoản 2 Điều 22 BLLĐ năm 2019, có thể phân phụ lục hợp đồng thành 02 loại theo mục đích sử dụng như sau:

– Phụ lục quy định chi tiết một số nội dung trong hợp đồng lao động

Phụ lục này được ký nhằm quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động. Ví dụ như các nội dung liên quan công việc thực hiện, tiêu chuẩn, hàng hóa, số liệu, thời hạn,…

Phụ lục quy định chi tiết có thể được lập cùng lúc với hợp đồng lao động hoặc được lập trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động.

 Phụ lục sửa đổi, bổ sung một số nội dung của hợp đồng lao động

Phụ lục này được ký nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động như: điều chỉnh tiền lương, phụ cấp hoặc chế độ phúc lợi khác; thay đổi vị trí, chức danh công việc;…

Loại phụ lục này thường được lập trong thời gian thực hiện hợp đồng lao động. 

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào hiểu được về những quy định về Phụ lục hợp đồng lao động là gì? Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi