Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Pháp luật là phương tiện để nhà nước?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 11095 Lượt xem

Pháp luật là phương tiện để nhà nước?

Để quản lý xã hội cùng với các phương tiện khác nhà nước sử dụng pháp luật như một phương tiện hữu hiệu nhất mà không một phương tiện nào có thể thay thế được. Không có pháp luật xã hội sẽ không có trật tự, ổn định, tồn tại và phát triển được.

Trong đời sống xã hội, vai trò của pháp luật được xem xét từ hai góc độ Nhà nước và công dân. Vậy cụ thể vai trò của pháp luật với nhà nước ra sao?

Câu hỏi:

Pháp luật là phương tiện để nhà nước:

A. quản lí xã hội.

B. quản lí công dân.

C. quản lí các giai cấp.

D. quản lí Nhà nước.

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án A. Pháp luật là phương tiện để nhà nước quản lí xã hội.

Lý giải việc chọn đáp án A là đáp án đúng do:

Vai trò của pháp luật đối với nhà nước:

Để quản lý xã hội cùng với các phương tiện khác nhà nước sử dụng pháp luật như một phương tiện hữu hiệu nhất mà không một phương tiện nào có thể thay thế được. Không có pháp luật xã hội sẽ không có trật tự, ổn định, tồn tại và phát triển được.

Tất cả các nhà nước đều quản lí xã hội bằng pháp luật bên cạnh những phương tiện khác như kế hoạch, giáo dục,… Nhờ có pháp luật nhà nước phát huy được quyền lực của mình và kiểm tra kiểm soát được các hoạt động của mọi cá nhân tổ chức cơ quan trong phạm vi lãnh thổ của mình.

Quản lí bằng pháp luật là phương pháp quản lí dân chủ và hiệu quả nhất vì:

+ Pháp luật là khuân mẫu có tính phổ biến và bắt buộc chung nên quản lí bằng pháp luật sẽ đảm bảo tính dân chủ, công bằng và phù hợp với lịch ích chung của các giai cấp và tầng lớp xã hội khác nhau, tạo được sự đồng thuận trong xã hội đối với việc thực hiện pháp luật.

+ Pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ xã hội một cách thống nhất trong toàn quốc và được đảm bảo bằng sức mạnh của quyền lực nhà nước nên hiệu lực thi hành cao. Nhà nước đảm bảo thực hiện bằng nhiều biện pháp, từ giáo dục, thuyết phục rồi đến cưỡng chế. Pháp luật được nhà nước bảo đảm thực hiện bằng nhiều biện pháp như đã nêu ở trên  trong đó có các biện pháp cưỡng chế của nhà nước rất nghiêm khắc như phạt tiền, phạt tù có thời hạn, tù chung thân … Với sự bảo đảm thực hiện pháp luật của nhà nước đã làm cho pháp luật luôn được các tổ chức và cá nhân tôn trọng và thực hiện nghiêm chỉnh, có hiệu quả trong đời sống xã hội.

Như vậy phương án A Pháp luật là phương tiện để nhà nước quản lí xã hội là phương án đầy đủ và chính xác nhất.

Các phương án còn lại thì chưa đầy đủ và chính xác. Pháp luật là phương tiện để công dân thực hiện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Bên cạnh đó Pháp luật là phương tiện để nhà nước quản lí giai cấp hoặc Nhà nước là chưa đầy đủ. Việc quản lí xã hội của pháp luật bao hàm cả quản lí giai cấp và nhà nước trong đó.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi