Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Pháp luật là phương tiện để công dân
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 6518 Lượt xem

Pháp luật là phương tiện để công dân

Pháp luật là phương tiện để công dân bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Pháp luật là bài học quan trọng mà học sinh cần nắm vững trong hệ thống chương trình Giáo dục công dân 12. Xoay quanh vấn đề pháp luật có rất nhiều câu hỏi rất dễ gây nhầm lẫn cho học sinh. Do đó học sinh khi học cần nắm rõ khái niệm, đặc điểm của pháp luật và cân nhắc lựa chọn câu trả lời sao cho đúng nhất.

Câu hỏi: Pháp luật là phương tiện để công dân?

Pháp luật là phương tiện để công dân:

A. bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

B. bảo vệ mọi quyền lợi của mình.

C. bảo vệ quyền tự do tuyệt đối của mình.

D. bảo vệ mọi nhu cầu trong cuộc sống của mình.

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án A: Pháp luật là phương tiện để công dân bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình

Lý giải việc chọn đáp án A là đáp án đúng:

Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự chung do Nhà nước đặt ra, ban hành hoặc là thừa nhận, mang tính bắt buộc phải thực hiện và được đảm bảo thực hiện bằng các biện pháp giáo dục, cưỡng chế nhằm điều chỉnh các mối quan hệ xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích của giai cấp mình.

Pháp luật có vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội, cụ thể các vai trò cụ thể của pháp luật là:

+ Đối với Nhà nước thì pháp luật được coi là công cụ hữu hiệu nhất để quản lý tất cả các vấn đề trong xã hội. Pháp luật là một khuôn mẫu và có tính bắt buộc chung nên mọi người trong xã hội không phân biệt cá nhân hay tổ chức đều cần phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Nếu như không chấp hành hoặc chấp hành không đúng các quy định của pháp luật thì sẽ bị áp dụng các chế tài tương ứng tùy thuộc vào hành vi vi phạm.

+ Đối với công dân thì pháp luật là phương tiện quan trọng để mọi người dân bảo vệ được các quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Thông qua pháp luật đảm bảo cho người dân được thực hiện các quyền cũng như là nghĩa vụ của mình theo quy định và quyền lợi này sẽ được quy định và bảo vệ một cách tốt nhất.

 + Đối với toàn xã hội nói chung thì pháp luật đã thể hiện được vai trò của mình trong việc đảm bảo sự vận hành của toàn xã hội, tạo lập và duy trì sự bình đẳng trong cộng đồng Để đảm bảo cho xã hội phát triển một cách ổn định và bền vững nhất thì pháp luật có vai trò rất quan trọng để mọi người trong xã hội thực hiện.

Giải thích nguyên nhân không chọn các phương án còn lại

Các phương án khác chưa đúng, chưa chính xác hoàn toàn hoặc còn thiếu:

+ Phương án B: Pháp luật là phương tiện để công dân bảo vệ mọi quyền lợi của mình là sai. Mọi quyền lợi của bản thân có thể bao gồm những quyền không hợp pháp.

+ Phương án C: Pháp luật là phương tiện để công dân bảo vệ quyền tự do tuyệt đối của mình cũng chưa đầy đủ và chính xác.

+ Phương án D: Pháp luật là phương tiện để công dân bảo vệ mọi nhu cầu trong cuộc sống của mình thì cụm từ mọi nhu cầu trong cuộc sống chưa chính xác. Pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của nhân dân chứ không phải bảo vệ mọi nhu cầu bao gồm cả tinh thần lẫn vật chất của nhân dân.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi