Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Pháp luật do nhà nước ta xây dựng và ban hành thể hiện ý chí, nhu cầu, lợi ích của?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4039 Lượt xem

Pháp luật do nhà nước ta xây dựng và ban hành thể hiện ý chí, nhu cầu, lợi ích của?

Khi xã hội đã phát triển quá phức tạp, xuất hiện những giai cấp mang lợi ích đối lập với nhau và nhu cầu về chính trị – giai cấp để bảo vệ lợi ích cho giai cấp, lực lượng thống trị về chính trị và kinh tế trong xã hội.

Pháp luật là một trong những nội dung trọng tâm trong giảng dạy bộ môn Giáo dục công dân lớp 12. Tuy nhiên, nội dung này khá mới đối với đối tượng học sinh.

Chính vì thế, nhằm giúp các em học sinh có thể hệ thống cũng như đưa ra những câu trả lời chính xác cho các câu hỏi, chúng tôi xin phép đưa ra những phân tích xoay quanh nội dung: Pháp luật do Nhà nước ta xây dựng và ban hành thể hiện ý chí, nhu cầu, lợi ích của?

Câu hỏi: Pháp luật do Nhà nước ta xây dựng và ban hành thể hiện ý chí, nhu cầu, lợi ích của?

A. Đảng Cộng sản.

B. Đa số nhân dân.

C. Giai cấp Công nhân.

D. Tất cả mọi người.

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án B. Pháp luật do Nhà nước ta xây dựng và ban hành thể hiện ý chí, nhu cầu, lợi ích của đa số nhân dân.

Giải thích nguyên nhân chọn đáp án B:

Pháp luật ra đời vì nhu cầu của xã hội để quản lý một xã hội đã phát triển ở một mức độ nhất định. Khi xã hội đã phát triển quá phức tạp, xuất hiện những giai cấp mang lợi ích đối lập với nhau và nhu cầu về chính trị – giai cấp để bảo vệ lợi ích cho giai cấp, lực lượng thống trị về chính trị và kinh tế trong xã hội.

– Pháp luật là hệ thống các quy định mang tính bắt buộc được ban hành bởi Nhà nước, thể hiện bản chất của giai cấp thống trị.

– Pháp luật ra đời cùng với sự ra đời của Nhà nước là công vụ quan trọng để thực hiện quyền lực của Nhà nước, bảo vệ lợi ích của giai cấp thống trị và duy trì địa vị cả nước và pháp luật đều là sản phẩm của cuộc đấu tranh giai cấp.

– Nguyên tắc tất cả quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân:

Căn cứ quy định tại Điều 2 – Hiến pháp năm 2013, cụ thể:

+ Quyền lực Nhà nước là nhất quán, có sự phân chia, phối hợp, kiểm soát giữa các Cơ quan Nhà nước trong việc thực hiện các quyền tư pháp, hành pháp và lập pháp.

+ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Nhân dân làm chủ, dựa trên nền tảng liên minh giữa giai cấp công dân, nông dân và đội ngũ tri thức.

+ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân vì nhân dân.

Do đó, có thể nhận thấy pháp luật do Nhà nước ta xây dựng và ban hành thể hiện ý chí, nhu cầu lợi ích của đa số nhân dân.

Giải thích không chọn các đáp án khác:

– Đáp án A. Đảng Cộng sản:

Pháp luật luôn là một công cụ hỗ trợ thể hiện vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam có cơ sở lịch sử, chính trị – tư tưởng và pháp lý rõ ràng, vững chắc.

– Đáp án C. Giai cấp Công nhân:

Giai cấp công dân là giai cấp của những người công nhân và người lao động phải bán sức lao để đổi lấy tiền lương và họ không phải là chủ sở hữu của phương tiện sản xuất. Giai cấp công nhân là giai cấp tạo ra các giá trị thặng dư và sự giàu có cho xã hội.

– Đáp án D. Tất cả mọi người:

Pháp luật do Nhà nước xây dựng và ban hành thể hiện ý chí, nhu cầu, lợi ích của đa số nhân dân chứ không phải tất cả mọi người là bởi vì ý chí, nhu cầu hay lợi ích thường không có tuyệt đối.

Như vậy, Pháp luật do nhà nước ta xây dựng và ban hành thể hiện ý chí, nhu cầu, lợi ích của? Đã được chúng tôi trả lời trong bài viết phía trên. Chúng tôi mong rằng với những nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc trong quá trình tìm hiểu về pháp luật.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi