• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3549 Lượt xem

Phân tích điều 111 bộ luật lao động

Phân tích điều 111 bộ luật lao động sẽ giúp người đọc, những người lao động sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của bản thận trong quá trình làm việc.

Hiện nay ngày nghỉ hằng tuần sẽ do doanh nghiệp quy định nhưng phải xác định cụ thể là ngày nào và ghi vào nội quy lao động để làm cơ sở thực hiện. Vậy quy định của pháp luật về ngày nghỉ hàng tuần như thế nào? Hãy cùng Luật Hoàng Phi phân tích điều 111 bộ luật lao động để tìm hiểu quy định hiện hành của pháp luật về vấn đề nghỉ hàng tuần.

Nội dung điều 111 bộ luật lao động

Hiện nay theo quy định tại điều 111 bộ luật lao động năm 2019 quy định về vấn đề nghỉ hàng tuần như sau:

Điều 111. Nghỉ hằng tuần

1.Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2.Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

3.Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.”

Phân tích điều 111 bộ luật lao động

Theo quy định tại bộ luật lao động có hai loại thời giờ nghỉ ngơi: thời giờ nghỉ ngơi được hưởng lương và thời giờ nghỉ ngơi không được hưởng lương. Nghỉ hằng tuần là thời giờ nghỉ ngơi được pháp luật quy định rất rõ ràng tại quy định điều 111 bộ luật lao động 2019. Hãy cùng Luật Hoàng Phi Phân tích điều 111 bộ luật lao động để làm rõ các quy định pháp luật về nghỉ hàng tuần.

– Thứ nhất: Về số ngày được nghỉ hàng tuần:

Mỗi tuần lễ, người lao động được nghỉ ít nhất một ngày (24 giờ liên tục), thường là vào ngày chủ nhật. “Tuần” được xác định trong bộ luật lao động và điều luật này là tuần tính theo lịch. Mỗi tuần là 7 ngày tính bắt đầu từ thứ hai đến chủ nhật. Thời gian nghỉ hằng tuần thường là khoảng thời gian cố định trong tuần mà người lao động được nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe, chăm sóc gia đình và tham gia các hoạt động xã hội khác. Tuy nhiên, đối với những cơ quan, xí nghiệp do yêu cầu của sản xuất, công tác hoặc phục vụ nhân dân đòi hỏi phải làm việc liên tục cả tuần, kê cả chủ nhật thì người sử dụng lao động có thể sắp xếp ngày nghỉ hàng tuần vào một ngày khác trong tuần cho từng nhóm người lao động khác nhau.

Trường hợp do chu kỳ lao động không thể nghỉ hàng tuần, thì người sử dụng lao động phải đảm bảo cho người lao động chế độ nghỉ bù thỏa đáng. Tính bình quân mỗi tháng, người lao động được nghỉ ít nhất 4 ngày. Đây là quy định mới, rất rõ ràng để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Có thể thấy quy định ngày nghỉ hằng tuần trên cơ sở nội luật hoá quy định tại Công ước số 14 năm 1921 về nghỉ hằng tuần trong công nghiệp, Công ước số 106 năm 1957 về nghỉ hàng tuần trong thương mại và văn phòng của ILO, mỗi tuần làm việc người lao động được nghỉ ít nhất là một ngày làm việc tương ứng với 24 giờ liên tục. Đồng thời, việc quy định mức tối thiểu (ít nhất) thời gian nghỉ hằng tuần cũng nhằm tạo điều kiện để các bên thỏa thuận trong thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động để tăng thời gian nghỉ hằng tuần cho người lao động.

Như vậy tùy từng doanh nghiệp và đặc thù công việc mà người lao động thường được nghỉ từ 01 – 02 ngày/tuần, tương đương khoảng 04 – 08 ngày/tháng.

– Thứ hai: Về thẩm quyền quyết định nghỉ hàng tuần:

Lịch nghỉ hằng tuần sẽ do người sử dụng lao động quyết định và phải được ghi nhận tại nội quy lao động của doanh nghiệp, đồng thời niêm yết công khai tại nơi làm việc.

Thông thường, người sử dụng lao động sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần cho người lao động vào ngày chủ nhật để phù hợp với nếp sinh hoạt, học tập, lao động của gia đình và xã hội, tạo điều kiện để người lao động nghỉ ngơi hoặc tham gia học tập, nâng cao trình độ. Tuy nhiên, đối với những đơn vị do tính chất công việc không thực hiện nghỉ hằng tuần vào chủ nhật thì pháp luật cũng cho phép người sử dụng lao động được linh hoạt sắp xếp nghỉ vào ngày cố định khác trong tuần.

Theo khoản 3 Điều 118 Bộ luật Lao động 2019 trước khi ban hành nội quy lao động hoặc sửa đổi, bổ sung nội quy lao động, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Như vậy, quyền quyết định vẫn nằm ở phía người sử dụng lao động nhưng vẫn sẽ có sự tham gia góp ý của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở để việc bố trí, sắp xếp lịch nghỉ hằng tuần được phù hợp với người lao động.

– Thứ ba: Trường hợp ngày nghỉ hàng tuần trùng với các ngày:

+ Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

+  Tết Âm lịch: 05 ngày;

+  Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

+  Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

+  Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

+  Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Phân tích điều 111 bộ luật lao động đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi