Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Chỉ huy trưởng quân sự xã có được hưởng lương không?
  • Thứ ba, 19/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5822 Lượt xem

Chỉ huy trưởng quân sự xã có được hưởng lương không?

Tôi được bổ nhiệm chức danh chỉ huy trưởng quân sự xã, do ủy ban nhân dân huyện ký kể từ ngày 01 tháng 11 năm 2015 ( quy trình bổ nhiệm của tôi hoàn toàn đủ và đúng quy trình theo quy định). Tuy nhiên đến nay tôi chưa được hưởng lương, phụ cấp. Khi hỏi thì được trả lời là phải đợi đợt và chưa ra quyết định hưởng lương cho tôi. Tôi xin hỏi như vậy có đúng không?

Câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi được bổ nhiệm chức danh chỉ huy trưởng quân sự xã, do ủy ban nhân dân huyện ký kể từ ngày 01 tháng 11 năm 2022 (quy trình bổ nhiệm của tôi hoàn toàn đủ và đúng quy trình theo quy định). Tuy nhiên đến nay tôi chưa được hưởng lương, phụ cấp và các chế độ liên quan đến cán bộ theo quy trình của nhà nước. Đồng chí chủ tịch ủy ban nhân dân xã ý kiến và hỏi phòng nội vụ huyện thì được trả lời là phải đợi đợt. Tôi xin hỏi theo quy định hiện nay thì ủy ban nhân dân huyện chưa ra quyết định hưởng lương của tôi là có đúng không? 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, về câu hỏi này Luật sư của Luật Hoàng Phi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất: Căn cứ quy định tại Điều 3 Nghị định 92/2009/NĐ-CP:

Điều 3. Chức vụ, chức danh

2. Công chức cấp xã có các chức danh sau đây:

a) Trưởng Công an;

b) Chỉ huy trưởng Quân sự;

c) Văn phòng – thống kê;

d) Địa chính – xây dựng – đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc địa chính – nông nghiệp – xây dựng và môi trường (đối với xã);

đ) Tài chính – kế toán;

e) Tư pháp – hộ tịch;

g) Văn hóa – xã hội.

Như vậy, với chức danh chỉ huy trưởng quân sự thì bạn là công chức cấp xã, theo đó quy định về việc xếp lương đối với công chức cấp xã như sau.

Chỉ huy trưởng quân sự xã có được hưởng lương không?

Chỉ huy trưởng quân sự xã có được hưởng lương không?

Thứ hai: Căn cứ quy định tại Khoản 1, 3, 4 Điều 3 Thông tư liên tịch 03/2010/TTLT-BNV-BTC-BLĐTBXH:

Điều 3. Xếp lương đối với công chức cấp xã

1. Công chức cấp xã tốt nghiệp trình độ đào tạo từ sơ cấp trở lên phù hợp với chuyên môn của chức danh hiện đảm nhiệm thì thực hiện xếp lương như công chức hành chính quy định tại bảng lương số 2 (Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước), bảng lương số 4 (Bảng lương nhân viên thừa hành, phục vụ trong các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước) ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP, cụ thể như sau:

a) Tốt nghiệp trình độ đại học trở lên được xếp lương theo ngạch chuyên viên (mã số 01.003);

b) Tốt nghiệp trình độ cao đẳng được xếp lương theo ngạch chuyên viên cao đẳng (mã số 01a.003);

c) Tốt nghiệp trình độ trung cấp được xếp lương theo ngạch cán sự (mã số 01.004);

d) Tốt nghiệp trình độ sơ cấp xếp lương theo ngạch nhân viên văn thư (mã số 01.008).

3. Trường hợp Trưởng Công an, Chỉ huy trưởng Quân sự cấp xã đồng thời là Ủy viên Ủy ban nhân dân cấp xã tốt nghiệp trình độ đào tạo sơ cấp hoặc chưa qua đào tạo, đã được xếp lương chức vụ theo quy định tại bảng lương số 5 ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP thì kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2010 thực hiện thống nhất xếp lương theo quy định tại điểm d khoản 1 và khoản 2 Điều này và được hưởng thêm hệ số chênh lệch bảo lưu cho bằng hệ số lương đã hưởng đến hết tháng 4 năm 2011 (hết nhiệm kỳ). Từ sau ngày 01 tháng 01 năm 2010, nếu tốt nghiệp trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ từ trung cấp trở lên thì tùy theo trình độ đào tạo được xếp lương theo quy định tại điểm a, điểm b hoặc điểm c khoản 1 Điều này và hưởng hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có) cho bằng hệ số lương đã được hưởng; hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có) này giảm tương ứng khi được nâng bậc lương trong ngạch công chức được xếp hoặc khi được xếp lên ngạch cao hơn.

4. Công chức cấp xã đã được xếp lương theo một trong các ngạch công chức hành chính quy định tại khoản 1 Điều này, nếu sau đó có thay đổi về trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quyết định cử đi đào tạo thì kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp được xếp lương theo trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ mới.

Như vậy, căn cứ vào trình độ chuyên môn bạn sẽ được hưởng mức lương nhất định, hiện nay bạn vẫn chưa được hưởng lương là sai quy định pháp luật.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 9 Nghị định 92/2009/NĐ-CP:

Điều 9. Phụ cấp theo loại xã

1. Cán bộ cấp xã quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định này được hưởng phụ cấp theo loại đơn vị hành chính cấp xã tính theo % trên mức lương hiện hưởng, cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có); cụ thể như sau:

a) Cán bộ cấp xã loại 1 hưởng mức phụ cấp 10%;

b) Cán bộ cấp xã loại 2 hưởng mức phụ cấp 5%;

2. Phụ cấp theo loại đơn vị hành chính cấp xã nêu tại khoản 1 Điều này không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Như vậy, ngoài hưởng lương thì bạn còn được nhận phụ cấp theo loại xã nếu thuộc trường hợp trên. Vì vậy, việc hiện nay bạn không được hưởng lương là sai quy định của pháp luật, bạn có thể yêu cầu cơ quan nơi mình làm việc trả lời rõ ràng bằng văn bản và lý do tại sao, quy định tại điều luật nào về việc bạn chưa được hưởng lương hoặc bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi Bộ lao động thương binh xã hội.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức lương trưởng ban quản trị nhà chung cư?

Mức thù lao của các thành viên Ban quản trị nhà chung cư nói chung và trưởng ban quản trị nhà chung cư nói riêng do các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đóng góp theo quyết định của hội nghị nhà chung...

Công ty có được giữ bằng gốc của nhân viên không?

Công ty không được giữ bằng gốc của nhân viên, hành vi giữ bằng gốc là trái với quy định của pháp luật, nếu người sử dụng lạo động là cá nhân giữ bằng gốc của nhân viên sẽ bị phạt tiền từ từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng,  còn đối với tổ chức sẽ bị phạt gấp...

Công ty có được phạt tiền nhân viên không?

Với hành vi phạt tiền thay việc xử lý kỷ luật lao động, người sử dụng lao động bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng, bị buộc trả lại khoản tiền đã thu hoặc trả đủ tiền lương cho người lao...

Giám đốc có được làm chủ tịch công đoàn không?

Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và người lao động. Vậy Giám đốc có được làm chủ tịch công đoàn...

Công ty có được giữ lương nhân viên không?

Công ty không được giữ lương của người lao động bởi một trong những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, kết hiện hợp đồng lao động là yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động theo khoản 2 Điều 17 Bộ luật lao...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi