• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 13186 Lượt xem

Nhập siêu là gì? Xuất siêu là gì?

Nhập siêu là một khái niệm dùng để mô tả tình trạng cán cân thương mại có giá trị nhỏ hơn 0 (zero), nói cách khác đó là trường hợp khi kim ngạch nhập khẩu cao hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định.

Hiện nay, theo thống kê của Tổng cục thống kê hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa ở Việt Nam ngày càng tăng cao với giá trị ngày càng lớn. Điều này là một bước tiến lớn và là nền tảng để nước ta phát triển nền kinh tế một cách bền vững nhất. Về thị trường xuất khẩu hàng hóa, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong với kim ngạch lớn, tiếp đến là Trung Quốc, thị trường EU, thị trường ASEAN và thị trường Hà Quốc, Nhật Bản.

Trong hoạt động xuất nhập khẩu có một khái niệm hay được nhắc tới nhiều đó là nhập siêu và xuất siêu. Vậy bản đã hiểu nhập siêu là gì? xuất siêu là gì chưa? Nếu chưa hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi để có thêm những thông tin cần thiết nhất nhé.

Nhập siêu là gì?

Nhập siêu là một khái niệm dùng để mô tả tình trạng cán cân thương mại có giá trị nhỏ hơn 0 (zero), nói cách khác đó là trường hợp khi kim ngạch nhập khẩu cao hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định.

Đây là hiện tượng nhập siêu – là hiện tượng phổ biến ở những nước có nền kinh tế thị trường phát triển theo hướng mở.

Xuất siêu là gì?

Xuất siêu là khái niệm dùng để mô tả tình trạng cán cân thương mại có giá trị lớn hơn 0 (zero), một cách khác, khi kim ngạch xuất khẩu cao hơn nhập khẩu trong một khoảng thời gian nhất định trong trường hợp này sẽ được gọi là xuất siêu.

Tác động của xuất siêu và nhập siêu đối với nền kinh tế thị trường và xã hội

Trên đây là cách hiểu một cách cơ bản nhất về nhập siêu là gì? xuất siêu là gì? Hiện nay, có nhiều tác động từ hai hoạt động này đến nền kinh tế thị trường và xã hội trên nhiều khía cạnh. Vậy những tác động này là gì?

Tác động của nhập siêu đối với nền kinh tế:

– Đối với những nước mà điều kiện ngành sản xuất các nguyên liệu cao cấp chưa phát triển thì khi nhập khẩu nguồn nguyên liệu làm cho những nước đó có thể thực hiện tốt những chiến lược trong công nghiệp hóa và hiện đại hóa theo hướng xuất khẩu

– Khi nhập khẩu bằng nguồn vốn ODA từ những tổ chức tài chính quốc tế cũng cải thiện mau chóng các cơ sở hạ tầng từ đó tạo điều kiện phát triển kinh tế.

– Khi nhập khẩu sản phẩm khoa học, hàng tiêu dùng,văn hóa giúp góp phần để nâng cao về mức sống của con người và thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực.

– Ngoài ra, khi nhập khẩu bằng nguồn vốn từ đầu tư nước ngoài trực tiếp vừa góp phần tạo ra thêm việc làm cho người lao động vừa góp phần trong việc đẩy nhanh tốc độ của tăng trưởng kinh tế từ đó cải thiện đời sống xã hội

Ngoài những tác động tích cực mà xuất siêu mang lại thì hiện tượng này cũng gây ra những tiêu cực nhất định trong nền kinh tế thị trường phát triển như hiện nay.

– Nhập siêu cũng là một trong những nhân tố tạo nên hiện tượng sùng ngoại của người dân. Khi mà lượng hàng hóa nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu thì sẽ dẫn đến hàng hóa bị dư thừa, lãng phí vượt quá tầm kiểm soát của chính phủ. Chắc chắn một điều là hàng nội địa sẽ khó tiêu thụ hơn hàng hóa ngoại địa.

– Hiện tượng này cũng làm gia tăng hiện tượng thất nghiệp. Một nghiên cứu của TS. Alec Feinberg, sáng lập viên Citizens for Equal Trade, khi gắn nhập siêu với tỷ lệ thất nghiệp. Dựa trên những dữ liệu từ 25 nước có mức nhập siêu và xuất siêu lớn nhất thế giới (trong giai đoạn 2009-2010), nhóm nghiên cứu của TS. Feinberg cho biết tỷ lệ tác động tới thị trường việc làm của tình trạng nhập siêu dao động 60-72%. Những nước nhập siêu cao có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và ngược lại.

– Theo như một số nhà chuyên môn thì nhập siêu còn là một nhân tố gây ra sự khủng hoảng. Ví dụ điển hình là cuộc khủng hoảng tài chính tại khu vực Đông Á năm 1997 – 1998

Tác động của xuất siêu đối với nền kinh tế:

Cũng như hiện tượng nhập siêu, xuất siêu cũng tồn tại hai mặt tích cực và tiêu cực trong mối quan hệ với kinh tế – xã hội của từng quốc gia. Xuất siêu có tác động tích cực đối với nền kinh tế của quốc gia như sau:

– Việt Nam là một trong những nền kinh tế mới nổi, có mức độ mở của lớn trên Thế giới. Việc cán cân thương mại tiếp tục duy trì đã khiến cho xuất siêu tác động tích cực đến tăng trưởng của nền kinh tế. Việc xuất siêu đã có tác động tích cực về nhiều mặt. Trực tiếp nhất là góp phần cải thiện cán cân thanh toán, góp phần tăng dự trữ ngoại hối, ổn định tỷ giá VND/USD. Qua đây, khả năng can thiệp của cơ quan điều hành cũng trở nên dễ dàng và tốt hơn.

– Qua con số xuất siêu những năm gần đây đã khẳng định hàng hóa của Việt Nam vững bước trên Thế giới.

– Một tác động khác của hiện tượng xuất siêu đó là trong điều kiện tích lũy tài sản và tiêu dùng cuối cùng ở trong nước còn yếu so với sản xuất thì việc tăng xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu sẽ có tác động “kích cung”- tức kích sản xuất trong nước.

Tóm lại, xuất nhập khẩu là một trong những động lực quan trọng trong nền kinh tế nước ta và hoạt động này đang tăng một cách ấn tượng qua từng năm. Với những thông tin về Nhập siêu là gì? Xuất siêu là gì? Đã phân tích trên đây chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào hiểu hơn về hai khái niệm này trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì liên quan tới chủ đề này đừng ngần ngại liên hệ với tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6557 để được hỗ trợ tận tình.

Đánh giá bài viết:
1.4/5 - (149 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mã chương 755 là gì?

Mã chương là mã ký hiệu của Doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Mã chương 755 là...

Tra cứu mã chương doanh nghiệp ở đâu?

Mã chương là mã ký hiệu của doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Có thể tra cứu mã chương doanh nghiệp tại Phụ lục I thông tư...

Mã chương thuế môn bài hộ kinh doanh 2023

Danh mục mã chương nộp thuế môn bài được ban hành kèm theo Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21 tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài...

Mã chương nộp thuế TNCN

Chương được mã số hóa theo 3 ký tự theo từng cấp quản lý: Đối với cơ quan ở cấp trung ương, mã số từ 001 đến 399; đối với cơ quan ở cấp tỉnh, mã số từ 400 đến 599; đối với cơ quan ở cấp huyện, mã số từ 600 đến 799; đối với cơ quan cấp xã, mã số từ 800 đến...

Mã chương nộp thuế gtgt

Mã chương là mã ký hiệu của Doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Theo Phụ lục III Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21 tháng 12 năm 2016 của Bộ Tài chính Quy định Hệ thống mục lục ngân sách nhà nước, các loại thuế tương ứng có mã mục, tiểu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi