• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4541 Lượt xem

Hóa đơn đỏ Tiếng Anh là gì?

Khi phát sinh giao dịch doanh nghiệp cần đặt in hóa đơn đỏ theo quy định của pháp luật, và phải được Chi cục thuế quản lý trực tiếp cho phép đặt in

Khái niệm hóa đơn đỏ không còn là khái niệm quá xa lạ nhất là trong cuộc sống hàng ngày khi đi ăn uống, sử dụng dịch vụ tại nhà hàng, khách sạn thì nhiều người đã quá quen thuộc với hóa đơn đỏ. Mặc dù vậy, bản chất của hóa đơn đỏ là gì thì không phải ai cũng biết.

Đặc biệt trong cuộc sống ngày càng phát triển và hiện đại như hiện nay, những thuật ngữ tiếng Anh liên quan đến ngành kế toán, kiểm toán và hóa đơn đỏ Tiếng Anh là gì cũng là một kiến thức cơ bản mà những người đang tìm hiểu về vấn đề này cần biết.

Để biết hóa đơn đỏ Tiếng Anh là gì, cùng tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ là một tên gọi khác của hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn VAT hay hóa đơn tài chính do chính Bộ Tài chính phát hành hoặc do doanh nghiệp tự in ra sau khi đã đăng ký mẫu với cơ quan thuế.

Hóa đơn đỏ sẽ do bên cung ứng sản phẩm, dịch vụ xuất, được dùng để làm căn cứ xác định số tiền thuế cần nộp vào ngân sách nhà nước.

Hiện nay, các doanh nghiệp đã được phép tự in hoặc đặt in hóa đơn đỏ và có thể tự thực hiện việc phát hành hóa đơn. Cơ quan thuế chỉ phát hành hóa đơn lẻ, biên lai thu phí, các loại lệ phí theo luật định và có vai trò quản lý việc phát sinh và sử dụng hóa đơn của đơn vị.

Khi phát sinh giao dịch doanh nghiệp cần đặt in hóa đơn đỏ theo quy định của pháp luật, và phải được Chi cục thuế quản lý trực tiếp cho phép đặt in. Sau đó mới liên hệ với cơ sở in hóa đơn để đặt in theo yêu cầu. 

– Hóa đơn đỏ được sử dụng trong các hoạt động sau:

– Cung ứng các dịch vụ nội địa, bán hàng

– Các hoạt động vận tải quốc tế

– Xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ ra ngoại địa

– Xuất vào khu phí thuế quan với trường hợp như xuất khẩu

Hóa đơn đỏ Tiếng Anh là gì?

“Hóa đơn đỏ” trong Tiếng Anh được gọi là “VAT invoice” hay “Value Added tax” là một loại chứng từ thể hiện giá trị hàng bán hoặc giá trị dịch vụ cung cấp cho người mua, trên đó thể hiện đầy đủ thông tin người bán và người mua (tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa chỉ). … Hóa đơn đỏ còn được gọi là hóa đơn Giá trị gia tăng (hóa đơn VAT).

VAT invoice được định nghĩa trong Tiếng Anh như sau: A Value-Added Tax (VAT) invoice is a document issued by an accountable person. A VAT invoice sets out the details of a taxable supply and all related information as prescribed by VAT law.

A VAT invoice must issue within fifteen days of the end of the month in which goods or services are supplied.

The information given on a VAT invoice is the basis for establishing your VAT liability on the supply of goods or services.

It also enables your VAT registered customers to reclaim the VAT charged to them.

Một số từ liên quan tới hóa đơn đỏ trong Tiếng Anh

Hiện nay, nhiều từ, cụm từ liên quan hóa đơn đỏ trong tiếng Anh được sử dụng rộng rãi, ví dụ như sau:

– Hóa đơn giá trị gia tăng – tiếng Anh là: Value added tax

– Hóa đơn VAT- tiếng Anh là: VAT bill

– Mẫu hóa đơn giá trị gia tăng – tiếng Anh là: Sample of value added invoice

– Liên hóa đơn – tiếng Anh là: Inter bill

– Cơ quan thuế – tiếng Anh là: Tax authorities

– Phát hành hóa đơn – tiếng Anh là: Issue the invoice.

Tầm quan trọng của hóa đơn đỏ

Trong hóa đơn đỏ phần giá trị VAT do người bán thu hộ và sẽ thuộc về quốc gia cũng như chính sách khuyến khích xuất khẩu và hoàn thuế VAT đầu vào đã xuất hiện hình thức gian lận hóa đơn đỏ. Một số hình thức tiêu biểu của việc gian lận đó là:

– Không xuất hóa đơn đỏ: Hình thức này thường xuất hiện ở các nhà hàng phân phối hàng hóa với đối tượng là người dùng cuối cùng, lúc không xuất hóa đơn đỏ, họ có thể chiếm đoạt được phần thuế VAT mà người sử dụng cuối đã trả được tính vào giá bán.

– Xuất hóa đơn đỏ khống: Trên thực tế không hề tồn tại giao dịch sản xuất hàng hóa và dịch vụ này nhưng hóa đơn vẫn được xuất với mục đích giúp giảm thuế thu nhập nhà hàng hoặc để chiếm đoạt trị giá hóa đơn lúc tính sổ sở hữu nhà hàng (đối có nhân viên).

– Nhập hàng và xuất hàng khống: Các doanh nghiệp lợi dụng nhưng mặt hành không thuộc mẫu bắt buộc phải xuất hóa đơn đỏ của đầu vào và đầu ra để thực hiện những giao dịch thu mua hàng hóa khống (thường là mang những mặt hàng nông/lâm/thủy sản). Sau đó dùng các thủ đoạn để qua mặt cơ quan hải quan xuất hàng khống ra nước ngoài. Và lập bảng kê và tờ khai để lấy lại tiền thuế VAT đầu vào.

Ngoài ra, việc lấy hóa đơn đỏ cũng giúp người mua bảm đảm được một số quyền lợi như: Xác định quyền sở hữu, sử dụng đối với sản phẩm, dịch vụ, từ đó có căn cứ để khiếu nại về chất lượng hàng hóa, dịch vụ cũng như yêu cầu về các chế độ bảo hành…

Trên đây, chúng tôi đã mang tới cho Quý khắc hàng những thông tin cơ bản liên quan tới câu hỏi Hóa đơn đỏ Tiếng Anh là gì? Đây là một thuật ngữ khá quen thuộc nên những kiến thức Tiếng Anh về lĩnh vực này cần phải nắm rõ để có thể tiếp cận được với những từ ngữ chuyên ngành kế toán, tài chính – ngân hàng phục vụ cho quá trinh hội nhập hiện nay.

Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, đừng gần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ thực hiện.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (3 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tăng vốn điều lệ có phải nộp thêm thuế môn bài?

Doanh nghiệp có thay đổi vốn điều lệ thì căn cứ để xác định mức thu thuế môn bài là vốn điều lệ của năm trước liền kề năm tính thuế môn...

Chuyển nhượng cổ phần có phải xuất hóa đơn không?

Từ quy định trên thấy được rằng khi doanh nghiệp thực hiện việc chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện việc xuất hóa đơn GTGT. Do đó chuyển nhượng cổ phấn vẫn phải xuất hóa đơn theo quy...

Bài viết được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có được bảo hộ quyền tác giả không?

Tác phẩm trí tuệ nhân tạo là sản phẩm của các thuật toán có khả năng tạo ra các tác phẩm hình ảnh, âm thanh hoặc văn học… một cách tự...

Nộp tờ khai thuế TNCN chuyển nhượng cổ phần ở đâu?

Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần sẽ thực hiện khai thuế tại cơ quan quản lý công ty phát hành cổ phần, tùy từng trường hợp cụ thể việc chậm nộp tờ khai thuế TNCN từ việc chuyển nhượng vốn sẽ bị xử phạt theo quy...

Bố chuyển nhượng cổ phần cho con thì có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi