Trang chủ Là gì? Nhập siêu là gì? Tác động của nhập siêu như thế nào?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 4509 Lượt xem

Nhập siêu là gì? Tác động của nhập siêu như thế nào?

Nhập siêu là cụm từ dùng để mô tả tình trạng về cán cân thương mại mà có giá trị nhỏ hơn số 0, hay hiểu cách khác đơn giản là trường hợp kim ngạch trong nhập khẩu cao hơn mức xuất khẩu ở một thời gian cụ thể nhất định.

Nhập siêu là gì? – là một trong những thắc mắc của nhiều khách hàng khi trao đổi về vấn đề liên quan đến nền kinh tế thị trường. Vậy định nghĩa của cụm từ nhập siêu như thế nào? nhập siêu có tác động như thế nào đối với chúng ta?

Sau đây, Luật Hoàng Phi sẽ cùng quý vị tìm hiểu các nội dung liên quan đến nhập siêu để làm rõ vấn đề thắc mắc trên.

>>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Xuất siêu là gì?

Nhập siêu là gì?

Nhập siêu là khái niệm dùng mô tả tình trạng Cán cân thương mại có giá trị nhỏ hơn 0 (zero), nói cách khác, khi kim ngạch nhập khẩu cao hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định, đó là nhập siêu. Nhập siêu là hiện tượng phổ biến ở những nước có nền kinh tế thị trường phát triển theo hướng mở.

Theo đó, hiện tượng nhập siêu là hiện tượng xuất hiện phổ biến tại những nước có nền kinh tế thị trường mà phát triển theo hướng mở, điển hình là Hoa Kỳ là một nước điển hình trong nhập siêu với thời gian ba thập kỷ qua.

Nhập siêu có tác động như thế nào?

Nhập siêu là gì? – là câu hỏi đã được giải đáp ở nội dung trên, vậy sau khi hiểu nhập siêu là gì thì mời quý vị tham khảo về nội dung tác động của nhập siêu cụ thể như sau:

Nhập siêu có tác động tích cực trong:

– Nền kinh tế:

+ Trong lĩnh lực kinh tế, khi nhập khẩu máy móc, trang thiết bị cao cấp và công nghệ giúp thúc đẩy nâng cao về trình độ ký thuật, từ đó tiến hành tới trình độ phát triển trên thế giới. Qua đó, tạo ra hàng loạt các sản phẩm xuất khẩu có khả năng cạnh tranh về chất lượng

+ Đối với những nước mà điều kiện ngành sản xuất các nguyên liệu cao cấp chưa phát triển thì khi nhập khẩu nguồn nguyên liệu làm cho những nước đó có thể thực hiện tốt những chiến lược trong công nghiệp hóa và hiện đại hóa theo hướng xuất khẩu

+ Hàng nhập khẩu ở một số trường hợp còn tạo ra môi trường cạnh tranh để thúc đẩy sự hoàn thiện và phát triển trong nước đó

+ Khi nhập khẩu bằng nguồn vốn ODA từ những tổ chức tài chính quốc tế cũng cải thiện mau chóng các cơ sở hạ tầng từ đó tạo điều kiện phát triển kinh tế.

– Đối với xã hội:

+ Khi nhập khẩu sản phẩm khoa học, hàng tiêu dùng,văn hóa giúp góp phần để nâng cao về mức sống của con người và thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực.

+ Ngoài ra, khi nhập khẩu bằng nguồn vốn từ đầu tư nước ngoài trực tiếp vừa góp phần tạo ra thêm việc làm cho người lao động vừa góp phần trong việc đẩy nhanh tốc độ của tăng trưởng kinh tế từ đó cải thiện đời sống xã hội

Nhập siêu có tác động tiêu cực trong:

– Thúc đẩy cho tư tưởng “sùng ngoại”

+ Theo như cảnh báo trong giới chuyên gia kinh tế thì nhập siêu đem lại những hiểm họa lớn. Ví dụ, khi nhập khẩu vượt quá sự kiểm soát từ chính phủ gây ra sự tràn lan từ đó gây ra hiện tượng lãng phí ngoại tệ đồng thời việc sản xuất trong nước bị tác động xấu. Theo đó, hàng nội địa sẽ bị khó tiêu thụ hơn so với hàng ngoại địa.

– Bị gia tăng nợ công

+ Việc nhập siêu thường xuyên làm cho việc sử dụng ngoại tệ tăng lên, dẫn tới tình trạng bị cạn kiệt tiền ngoại tệ. Kéo dài tiếp nhập siêu sẽ khiến nước đó tăng dần về số nợ công, bởi hầu hết các nước nguồn xuất khẩu là một nguồn để có thể trả khoản nợ và số lãi phát sinh.

– Là một nhân tố tạo ra sự khủng hoảng

+ Theo như một số nhà chuyên môn từng tin rằng sự nhập siêu lớn đó là một nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng về tài chính của Đông Á ở năm 1997 – 1998.

+ Ví dụ:

Tại Hy Lạp, có sự nhập siêu là 13,5% GDP trong năm 2009, theo đó đây là nước dẫn đầu trong top về nền kinh tế nhập siêu theo tỷ lệ GDP, gây ra khủng hoảng nợ công. Theo đó, đây là nước bị rơi vào cuộc nợ công khủng hoảng tồi tệ nhất tại Châu Âu bắt đầu từ năm 2010 đến nay vẫn chưa thể cải thiện được mặc dù có sự hỗ trợ từ bên ngoài các gói ứng cứu.

Ngoài ra, ở Hoa Kỳ cũng gặp phải tình trạng này, đây cũng là nước có kim ngạch về nhập siêu tuyệt đối được tính theo USD lớn nhất. Theo đó nước này sẽ có thể vỡ nợ tạm thời do chạm trần nợ công trong trường hợp Chính phủ, Quốc hội không thể thỏa thuận nâng khoản trần nợ trước ngày 2/8/2011.

– Tác động việc gia tăng thất nghiệp

+ Theo thực tế thì nhập siêu có tác động trong thị trường việc làm của người lao động có tỷ lệ dao động từ 60 – 72% theo thông tin từ nhóm nghiên cứu TS.Feinberg được dựa trên dữ liệu của 25 nước có thông tin về mức xuất siêu và nhập siêu.

+ Ngoài ra, theo TS.Feinberg thì Hoa Kỳ năm 2010 có mức nhập siêu lớn nhất thế giới theo giá trị về USD, cụ thể là 633 tỷ USD, theo đó mức này lớn hơn so với giá trị kim ngạch nhập siêu ở các nước về nhập siêu của top 10 cộng lại. Cùng với đó Hoa Kỳ có 9,6% về tỷ lệ thất nghiệp khi nghiên cứu, cùng với đó thặng dư thương mại tại Trung Quốc vào năm 2009 có 296 tỷ USD, về tỷ lệ thất nghiệp là 4,3%.

– Thị trường về chứng khoán bị nhấn chìm

 Thực tế, tại Hoa Kỳ mặc dù nước này có kim ngạch về nhập siêu lớn nhưng thị trường chứng khoán có tỷ lệ tăng, theo đó tỷ lệ GDP của nước chỉ chiếm 4,3% tại năm 2010.

+ Nhập siêu kéo dài gây ra những hậu quả tiêu cực trong thị trường chứng khoán theo trang website về chuyên giải thích trong đầu tư Invest Opedia. Kết luận này được giải thích từ sự tác động của nhập siêu cụ thể gia tăng nợ công từ đó  làm hàng hóa trong mặt cạnh tranh trong nước suy yếu dần.

Khi nhập siêu bị kéo dài tại một nước nào đó sẽ làm cho hàng ngoại lấn áp chiếm tỷ lệ tiêu cùng càng cao, trong khi đó hàng nội địa bị giảm tiêu thụ, cuối cùng ảnh hưởng tới các nhà sản xuất tại nước đó, đồng thời giá trị cổ phiếu cũng bị suy giảm.

Việt Nam là nước nhập siêu hay xuất siêu

Bị ảnh hưởng nặng nề của làn sóng thứ tư của dịch Covid-19, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa 5 tháng đầu năm 2021 vẫn tiếp tục được ghi nhận là điểm sáng của nền kinh tế…

Nhưng thành tích này vẫn thuộc về khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Và lo ngại hơn, sau nhiều năm xuất siêu liên tục, Việt Nam đang quay trở lại với nhập siêu 369 triệu USD sau 5 tháng.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 5 tháng đầu năm 2021 đạt 262,25 tỷ USD, tăng 33,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, xuất khẩu đạt 130,94 tỷ USD, tăng 30,7%; nhập khẩu đạt 131,31 tỷ USD, tăng 36,4%. Tốc độ tăng kim ngạch nhập khẩu cao hơn kim ngạch xuất khẩu khiến cán cân thương mại hàng hóa 5 tháng đầu năm nhập siêu 369 triệu USD.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến nhập siêu là gì? nhập siêu có tác động như thế nào đối với chúng ta?

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi