Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Người lao động được nghỉ lễ, tết như thế nào?
  • Thứ ba, 14/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 590 Lượt xem

Người lao động được nghỉ lễ, tết như thế nào?

Khi nghỉ lễ, tết, người lao động được hưởng nguyên lương. Nếu người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết thì ngoài tiền lương còn được hưởng thêm 300% tiền lương so với ngày làm việc bình thường.

Quy định mới nhất của Bộ luật lao động về Nghỉ lễ, tế

Điều 112. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày l, tết sau đây: 

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch); 

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch); 

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau); 

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch). L Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

2. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Bình luận quy định về nghỉ lễ, tết theo Bộ luật lao động mới nhất

Thời gian nghỉ lễ, tết có hưởng lương được xác định theo phong tục tập quán của mỗi quốc gia. Thông thường, các quốc gia trên thế giới quy định thời gian nghỉ lễ tết bao gồm những ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước (ngày thành lập nước, ngày cách mạng thành công, ngày giải phóng…), ngày kỷ niệm trọng đại của quốc tế (ngày Quốc tế lao động 1/5, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3…), ngày tết cổ truyền của dân tộc (Tết Âm lịch, Tết Trung thu…), ngày lễ tôn giáo truyền thống (ngày Phật đản, Lễ Thiên Chúa giáng sinh, Lễ các Thánh, Lễ Phục sinh, Lễ Thanh minh, Lễ Đoan ngọ, Lễ Thăng thiên,…). 

Bộ luật lao động năm 2012 quy định tổng thời gian nghỉ lễ, tết trong năm là 10 ngày, thì từ ngày 01/01/2021 theo Điều 112 BLLĐ năm 2019, thời gian nghỉ này tăng lên 11 ngày, cụ thể là tăng số ngày nghỉ Quốc khánh từ 01 ngày lên 02 ngày. Ngày nghỉ Quốc khánh do Thủ tướng Chính phủ quyết định, ngoài ngày 02 tháng 9 cố định thì có thể là ngày 01/9 hoặc ngày 3/9 dương lịch.

Việc tăng thêm 01 ngày nghỉ lễ trong năm đối với người lao động Việt Nam là phù hợp, bởi số ngày nghỉ lễ, tết ở Việt Nam hiện nay vẫn chỉ ở mức trung bình thấp và ở mức thấp so với các quốc gia trong khu vực. Ví dụ, Campuchia nghỉ 28 ngày, Brunei nghỉ 15 ngày, Indonesia nghỉ 16 ngày, Malaysia nghỉ 12 ngày, Myanma nghỉ 14 ngày, Philippin là 12 ngày, Singapore là 11 ngày và Thái Lan là 16 ngày. Việc tăng thêm 01 ngày nghỉ lễ cũng giúp cho người lao động có thêm một ngày nghỉ trong năm để tái sản xuất sức lao động, thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành kinh tế dịch vụ phát triển. 

Như vậy, tổng số ngày nghỉ lễ, tết hàng năm sẽ nâng lên 11 ngày, trong đó: Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch); Tết Âm lịch: 05 ngày; Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch); Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch); Ngày Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 09 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch). Riêng đối với lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, ngoài những ngày nghỉ lễ, tết theo quy định trên, còn được nghỉ thêm 01 ngày tết cổ truyền và 01 ngày quốc khánh của nước họ. Điều đó thể hiện pháp luật lao động Việt Nam luôn tôn trọng văn hóa của các quốc gia trên thế giới, đồng thời tôn trọng quyền được nghỉ và hưởng thụ những giá trị tinh thần trong những dịp lễ, tết trọng đại nhất của người lao động nước ngoài khi làm việc ở Việt Nam. 

Khi nghỉ lễ, tết, người lao động được hưởng nguyên lương. Nếu người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết thì ngoài tiền lương còn được hưởng thêm 300% tiền lương so với ngày làm việc bình thường. 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi