Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Những trường hợp nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương
  • Thứ ba, 26/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1023 Lượt xem

Những trường hợp nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương

Luật sư cho tôi hỏi, khi có việc riêng người lao động có được nghỉ không? Có được hưởng nguyên lương? Căn cứ tính tiền lương như thế nào?

 

Câu hỏi:

Tôi là Hoàng Bảo Ngân. Hiện tôi đang làm cho công ty Thiện Ngọc với hợp đồng lao động xác định thời hạn 02 năm. Luật sư cho tôi hỏi, khi có việc riêng người lao động có được nghỉ không? Có được hưởng nguyên lương? Căn cứ tính tiền lương như thế nào?

Trả lời: 

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, Nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương:

Căn cứ Điều 115 Bộ Luật lao động 2019 về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương:

“1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương”.

Như vậy, có thể thấy trong một số trường hợp người lao động nghỉ việc riêng nhưng vẫn hưởng nguyên lương như: bản thân kết hôn; con cái mình kết hôn; bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, bố mẹ chồng, vợ hoặc chồng chết thì sẽ được nghỉ số ngày tương ứng theo từng trường hợp theo quy định trên và được hưởng nguyên lương.

Thứ hai, căn cứ tính tiền lương:

Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động nghỉ việc riêng và được hưởng nguyên lương là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề, chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày người lao động nghỉ việc riêng có hưởng lương.

Ngoài ra nếu có nhu cầu nghỉ thêm thì bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ việc riêng mà không hưởng lương.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi