Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Nghỉ việc vào ngày phát tiền lương sau đó có được trả lại lương không?
  • Thứ ba, 14/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 802 Lượt xem

Nghỉ việc vào ngày phát tiền lương sau đó có được trả lại lương không?

Tôi không được trả tiền lương do tôi nghỉ việc vào đúng ngày phát tiền lương của công ty. Luật sư cho tôi hỏi, pháp luật có quy định nào về vấn đề này không?

Câu hỏi:

Kính gửi luật sư, tôi đang là công nhân của công ty may Thanh Hà. Vào ngày mùng 5 hàng tháng công ty phát tiền lương cho công nhân. Vì lý do cá nhân, nên tôi đã nghỉ việc vào ngày công ty phát tiền lương. Sau đó, tôi đến bộ phận kế toán để xin nhận tiền lương thì được trả lời Ban giám đốc quyết định không trả tiền lương cho tôi. Luật sư cho tôi hỏi, có căn cứ quy định nào của pháp luật về việc công nhân không đi làm vào ngày phát tiền lương mà không được trả lương hay không? Và tôi phải làm gì để được nhận tiền lương của tháng đấy?

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

Thứ nhất: Về cách thức trả lương cho người lao động:

–  Theo quy định tại Điều 94, 95  Bộ luật Lao động năm 2019 về nguyên tắc trả lương:

Điều 94. Nguyên tắc trả lương

1. Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

2. Người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động; không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định.

Điều 95. Trả lương

1. Người sử dụng lao động trả lương cho người lao động căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc.

2. Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động bằng tiền Đồng Việt Nam, trường hợp người lao động là người nước ngoài tại Việt Nam thì có thể bằng ngoại tệ.

3. Mỗi lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương cho người lao động, trong đó ghi rõ tiền lương, tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc vào ban đêm, nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có).

–  Theo quy định tại Điều 102 Bộ luật Lao động năm 2019 về khấu trừ tiền lương được quy định như sau:

Điều 102. Khấu trừ tiền lương

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 129 của Bộ luật này.

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương thực trả hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

–  Căn cứ vào các quy định trên, người lao động có quyền được trả lương trực tiếp và đúng thời hạn đã được thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Trong một số trường hợp đặc biệt, người sử dụng lao động có thể trả lương chậm hoặc khấu trừ tiền lương của người lao động nhưng phải tuân thủ theo quy định.

Vì vậy, theo quy định của pháp luật lao động không có quy định nào về việc công nhân không đi làm vào ngày phát tiền lương mà không được trả lương.

Thứ hai: Về việc để nhận lại tiền lương của tháng: Căn cứ theo quy định của Bộ luật lao động đã nêu trên, mọi công nhân có quyền được trả lương đầy đủ và đúng thời hạn theo hợp đồng lao động đã ký kết.

Do đó, bạn có quyền yêu cầu công ty thực hiện đúng các thỏa thuận trong hợp đồng lao động về tiền lương và theo các quy định của pháp luật về trả tiền lương.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi