Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Nghỉ việc 3 năm có được lãnh bảo hiểm xã hội?

Nghỉ việc 3 năm có được lãnh bảo hiểm xã hội?

Nghỉ việc 3 năm có được lãnh bảo hiểm xã hội nữa hay không? Để giúp bạn đọc trả lời câu hỏi trên chúng tôi xin giải đáp qua bài viết sau.

Khi chấm dứt hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động do chủ quan hoặc vì nguyên nhân nào đó mà người lao động có thể chưa lãnh bảo hiểm xã hội. Do đó bạn đọc có thắc mắc và gửi câu hỏi đến Luật Hoàng Phi về vấn đề Nghỉ việc 3 năm có được lãnh bảo hiểm xã hội nữa hay không? Để giúp bạn đọc trả lời câu hỏi trên chúng tôi xin giải đáp qua bài viết sau.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định khái niệm bảo hiểm xã hội như sau: “Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

Có thể thấy bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách an sinh hữu ích đối với người lao động. Con người muốn tồn tại và phát triển cần có hoạt động lao động do đó xuất hiện mối quan hệ giữa người lao động và đơn vị sử dụng lao động. Ngoài tiền lương hàng tháng thì đơn vị sử dụng lao động còn phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định. Theo đó người lao động khi đóng bảo hiểm xã hội sẽ được đảm bảo các quyền lợi khi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Các quyền lợi người lao động được hưởng khi nghỉ việc

Thông thường sau khi người lao động nghỉ việc đúng luật sẽ được hưởng một số trường hợp quyền lợi như sau:

Thứ nhất: Về trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ theo quy định tại điều 17 Nghị định số 28/NĐ-CP của Chính phủ nếu người lao động sau khi nghỉ việc đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc bạn có thể làm hồ sơ gửi tới Trung tâm giới thiệu việc làm nơi cư trú để yêu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp .

Thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ 1 tới 3 năm đầu thì hưởng 3 tháng trợ cấp, đủ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo thì người lao động sẽ được tính để hưởng thêm 1 tháng trợ cấp.

Mỗi tháng được hưởng 60% mức bình quân đóng BH thất nghiệp của 6 tháng liền kề  trước khi nghỉ việc.

Thứ hai: Về chế độ bảo hiểm xã hội

Sau khi nghỉ việc, người lao động có thể bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để cộng dồn. Việc cộng dồn thời gian nhằm mục đích khi có điều kiện tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc bảo hiểm xã hội tự nguyện đến khi hết tuổi lao động mà có 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì người lao động sẽ được nhận lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế khi về già.

 Trường hợp sau khi nghỉ việc người lao động không có mong muốn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà có có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì sau một năm nghỉ việc người lao động cần liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú để làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Thứ ba: Về chế độ trợ cấp thôi việc

Khoản trợ cấp này do đơn vị sử dụng lao động chi trả theo quy định của Bộ luật Lao động, không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Như vậy sau khi nghỉ việc người lao động sẽ có quyền lợi nhất định. Khi người lao động nghỉ việc 3 năm có được lãnh bảo hiểm xã hội hay không là câu hỏi mà bạn đọc quan tâm. Câu hỏi trên sẽ được chúng tôi xin giải đáp ở phần tiếp theo của bài viết.

Nghỉ việc 3 năm có được lãnh bảo hiểm xã hội?

Hiện nay căn cứ theo quy định tại Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp: Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc dưới 20 năm và sau 1 năm nghỉ việc, mà không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra theo quy định tại Khoản 1, Điều 1, Nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 quy định về việc thực hiện chính sách hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động như sau: “Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, sau 1 năm nghỉ việc được tính từ khi người lao động chấm dứt đóng bảo hiểm xã hội và điều kiện nghỉ việc đủ một năm trở lên là điều kiện đủ để bạn có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Ngoài ra hiên nay pháp luật cũng không có quy định cụ thể về thời hạn rút bảo hiểm xã hội một lần sau khi đủ điều kiện. Do đó, nếu người lao động đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nêu trên, người lao động có quyền lựa chọn rút bảo hiểm xã hội một lần bất kể thời điểm nào căn cứ vào nhu cầu thực tế của bạn.

Do đó căn cứ quy định của pháp luật Nghỉ việc 3 năm có được lãnh bảo hiểm xã hội một lần hay không là có khi đáp ứng đủ điều kiện Luật quy định.

Tuy nhiên, việc nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ đem đến nhiều thiệt thòi cho người lao động, vì lợi ích trước mắt mà người lao động sẽ bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe khi về già. Theo tính toán của cơ quan bảo hiểm xã hội, nếu cùng một thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì tổng lợi ích bằng tiền khi hưởng lương hưu hằng tháng sẽ cao hơn nhiều khi hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Do đó, cơ quan bảo hiểm xã hội khuyến khích người lao động nên bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội thay vì nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Nghỉ việc 3 năm có được lãnh bảo hiểm xã hội đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT