Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH
  • Thứ hai, 21/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2084 Lượt xem

Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH

Bệnh nghề nghiệp là bệnh phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động đối với người lao động, nguyên nhân của bệnh nghề nghiệp là do tác hại thường xuyên và lâu dài của điều kiện lao động không tốt.

Bệnh nghề nghiệp là một cụm từ được nhắc đến thường xuyên nhưng không phải a cũng hiểu được bệnh nghề nghiệp là gì và Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH như thế nào?

Bệnh nghề nghiệp là gì?

Bệnh nghề nghiệp là bệnh phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động đối với người lao động.

Nguyên nhân của bệnh nghề nghiệp là do tác hại thường xuyên và lâu dài của điều kiện lao động không tốt. Bệnh nghề nghiệp chính là đối tượng ngăn ngừa của lĩnh vực an toàn và vệ sinh lao động. Ngay từ khi có lao động thì bệnh nghề nghiệp đã xuất hiện và gây ảnh hưởng tới người lao động.

Có thể thấy được rằng bệnh nghề nghiệp không phải là loại bệnh lý thông thường mang tính bẩm sinh hoặc phát sinh từ môi trường sống ngoài xã hội mà phải xuất phát từ yếu tố độc, hại của từng nghề nghiệp.

Vấn đề bệnh nghề nghiệp được pháp luật của tất cả các nước quan tâm với các nội dung như ghi nhận danh mục bệnh và chế độ đối với người lao động bị bệnh nghề nghiệp. Danh mục bệnh nghề nghiệp ở các nước khác nhau sẽ khác nhau do trình độ công nghệ và khả năng kinh tế xã hội của từng nước. 

Ở Việt Nam trên cơ sở nghiên cứu và khảo sát dịch bệnh học, danh mực bệnh nghề nghiệp do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Y tế ban hành sau khi đã tham khảo ý kiến của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Tổ chức đại diện giới sử dụng lao động. 

Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm ngăn ngừa bệnh nghề nghiệp; trả các chỉ phí cấp cứu, điều trị và tiền lương trong thời gian điều trị, bổi thường cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp. Người lao động bị bệnh nghề nghiệp được hưởng các chế độ bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Trước khi tìm hiểu về Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH thì cần hiểu được khái niệm bệnh nghề nghiệp như đã giải thích ở trên.

Điều kiện để được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp

Ngoài Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH thì một trong những nội dung được nhiều người lao động quan tâm đó là điều kiện để được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp.

Theo quy định tại Điều 46 Luật an toàn vệ sinh lao động thì điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp như sau: Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Bị bệnh nghề nghiệp thuộc Danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này;

– Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị bệnh quy định tại điểm a khoản này.

Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH

Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH được quy định cụ thể tại Thông tư 15/2016/TT-BYT như sau:

1. Bệnh bụi phổi silic

2. Bệnh bụi phổi amiăng 

3. Bệnh bụi phổi bông

4. Bệnh bụi phổi talc 

5. Bệnh bụi phổi than 

6. Bệnh viêm phế quản mạn tính 

7. Bệnh hen nghề nghiệp 

8. Bệnh nhiễm độc chì 

9. Bệnh nhiễm độc nghề nghiệp do benzen và đồng đẳng 

10. Bệnh nhiễm độc thủy ngân 

11. Bệnh nhiễm độc mangan 

12. Bệnh nhiễm độc trinitrotoluen 

13. Bệnh nhiễm độc asen 

14. Bệnh nhiễm độc hóa chất bảo vệ thực vật 

15. Bệnh nhiễm độc nicotin 

16. Bệnh nhiễm độc cacbon monoxit 

17. Bệnh nhiễm độc cadimi 

18. Bệnh điếc nghề nghiệp do tiếng ồn 

19. Bệnh giảm áp nghề nghiệp 

20. Bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân 

21. Bệnh nghề nghiệp do rung cục bộ 

22. Bệnh phóng xạ 

23. Bệnh đục thể thủy tinh 

24. Bệnh nốt dầu 

25. Bệnh sạm da 

26. Bệnh viêm da tiếp xúc 

27. Bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc môi trường ẩm ướt và lạnh kéo dài

28. Bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su 

29. Bệnh Leptospira 

30. Bệnh viêm gan vi rút B 

31. Bệnh lao

32. Nhiễm HIV do tai nạn rủi ro 

33. Bệnh viêm gan vi rút C 

34. Bệnh ung thư trung biểu mô 

Theo khoản 2 Điều 7 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015, phía doanh nghiệp sử dụng lao động có nghĩa vụ tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Việc tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 7 Thông tư 28/2016/TT-BYT như sau:

– Thời gian khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Luật an toàn vệ sinh lao động.

– Đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nghề nghiệp cấp tính hoặc do yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người lao động thì thời gian khám phát hiện bệnh nghề nghiệp theo đề nghị của tổ chức hoặc cá nhân yêu cầu.

Theo đó mỗi năm, người sử dụng lao động đều phải tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp định kì cho người lao động có tiếp xúc với yếu có hại hoặc làm công việc có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

– Người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi: Được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp ít nhất 06 tháng/lần.

– Người lao động khác: Được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp ít nhất 01 năm/lần.

– Trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nghề nghiệp cấp tính hoặc do yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người lao động: Được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp theo số lần yêu cầu.

Người sử dụng lao động tổ chức khám sức khỏe cho người lao động trước khi bố trí làm việc và trước khi chuyển sang làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hơn hoặc sau khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã phục hồi sức khỏe, tiếp tục trở lại làm việc, trừ trường hợp đã được Hội đồng y khoa khám giám định mức suy giảm khả năng lao động.

Mong rằng qua nội dung bài viết trên đây của Công ty Luật Hoàng Phi đã cung cấp đến quý độc giả những thông tin cần biết về Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH để quý độc giả tham khảo.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục làm chế độ nghỉ chăm con ốm đau mới nhất

Chế độ nghỉ chăm con ốm đau là một quyền lợi của người lao động khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Người lao động được hưởng tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội...

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không?

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Người sử dụng lao động phải trả những chi phí nào cho người bị tai nạn lao động?

Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy...

Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động thì có được nhận thêm trợ cấp khuyết tật không?

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao...

Khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi