Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Nghỉ thai sản có được thưởng tết không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1189 Lượt xem

Nghỉ thai sản có được thưởng tết không?

Trường hợp nghỉ thai sản có được thưởng tết không là câu hỏi nhiều độc giả quan tâm, hãy tìm câu trả lời qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Sứ mệnh cao cả của người phụ nữ là làm mẹ, bên cạnh đó người phụ nữ cũng là một lao động chính của gia đình và xã hội. Tuy nhiên trách nhiệm làm mẹ nên trong sự nghiệp thì người phụ nữ cần nghỉ thai sản khi sinh con. Trong quá trình nghỉ thai sản của người lao động nữ có thể trùng dịp nghỉ tết. Sau một năm làm việc vất vả thì thưởng tết luôn là điều được lao động quan tâm.

Trường hợp nghỉ thai sản có được thưởng tết không là câu hỏi nhiều độc giả quan tâm.

Thưởng tết là gì?

Có thể thấy ngoài tiền lương ra thì người lao động có quyền nhận được tiền thưởng, phúc lợi của doanh nghiệp cũng như các chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội mà Nhà nước đã quy định.Căn cứ theo quy định tại điều 104 của Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về tiền thưởng như sau:

Điều 104. Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Theo quy định hiện hành thưởng tết không phải là khoản chi bắt buộc của người sử dụng lao động đối với người lao động. Việc có thưởng tết hay không phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động, và phụ thuộc vào quy chế, quy định nội bộ của công ty.

Do pháp luật không yêu cầu doanh nghiệp bắt buộc phải thưởng Tết cho nhân viên, cũng như không quy định mức thưởng Tết như thế nào nên trên thực tế, vẫn có doanh nghiệp thưởng tiền tỷ cho nhân viên, có doanh nghiệp chỉ thưởng… bằng “bát phở”, thậm chí có doanh nghiệp nói “không” với thưởng Tết.

Nghỉ thai sản có được thưởng tết khôn?

Khác với việc nghỉ thai sản là chế độ bắt buộc mà người lao động nữ được hưởng khi sinh con thì việc Nghỉ thai sản có được thưởng tết không sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp quy định ra sao.

Như đã phân tích ở vấn đề trước của bài viết thì thưởng tết là là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Mặc dù thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ hiện nay là 06 tháng, trong khi đó thưởng Tết là khoản tiền ghi nhận công sức, hiệu quả làm việc trong suốt một năm.Tuy nhiên trong trường hợp người lao động nữ đang nghỉ thai sản thì doanh nghiệp vẫn có thể xét thưởng Tết cho nhân viên xét trên tổng thời gian làm việc. Nếu trong doanh nghiệp có chế độ thưởng Tết, thì lao động nữ đang nghỉ thai sản vẫn có thể nhận được khoản thưởng này. Mức thưởng Tết như thế nào do doanh nghiệp tự xem xét, quyết định, dựa vào nhiều yếu tố như: Thời gian làm việc, hiệu quả làm việc, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp,…

Nghỉ thai sản có được thưởng Tết hay không hoàn toàn tùy thuộc vào quy định và chế độ của từng công ty và muốn biết mình có được thưởng hay không, người lao động cần liên hệ với công ty để có thông tin chính xác nhất.

Mức thưởng tết khi nghỉ thai sản

Bên cạnh việc băn khoăn nghỉ thai sản có được thưởng tết không thì mức thưởng tết cũng là vấn đề được lao động nữ quan tâm. Như đã giải đáp ở trên thì hiện pháp luật không quy định mức thưởng Tết. Bên cạnh đó Bộ luật Lao động 2019 quy định về “Thưởng” thay vì “Tiền thưởng” như Bộ luật cũ.

Theo đó khái niệm thưởng cho người lao động cũng được mở rộng ra, có thể là tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Như vậy trong trường hợp nghỉ thai sản doanh nghiệp xét thưởng Tết cho nhân viên thì mức thưởng tết sẽ do doanh nghiệp quyết định.

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung nghỉ thai sản có được thưởng tết không. Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức lương trưởng ban quản trị nhà chung cư?

Mức thù lao của các thành viên Ban quản trị nhà chung cư nói chung và trưởng ban quản trị nhà chung cư nói riêng do các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đóng góp theo quyết định của hội nghị nhà chung...

Công ty có được giữ bằng gốc của nhân viên không?

Công ty không được giữ bằng gốc của nhân viên, hành vi giữ bằng gốc là trái với quy định của pháp luật, nếu người sử dụng lạo động là cá nhân giữ bằng gốc của nhân viên sẽ bị phạt tiền từ từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng,  còn đối với tổ chức sẽ bị phạt gấp...

Công ty có được phạt tiền nhân viên không?

Với hành vi phạt tiền thay việc xử lý kỷ luật lao động, người sử dụng lao động bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng, bị buộc trả lại khoản tiền đã thu hoặc trả đủ tiền lương cho người lao...

Giám đốc có được làm chủ tịch công đoàn không?

Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và người lao động. Vậy Giám đốc có được làm chủ tịch công đoàn...

Công ty có được giữ lương nhân viên không?

Công ty không được giữ lương của người lao động bởi một trong những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, kết hiện hợp đồng lao động là yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động theo khoản 2 Điều 17 Bộ luật lao...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi