Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Mua điện thoại trả góp không có khả năng trả bị xử lý như thế nào?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2202 Lượt xem

Mua điện thoại trả góp không có khả năng trả bị xử lý như thế nào?

Tôi có mua một chiếc điện thoại tại cửa hàng của công ty FPT theo hình thức trả góp, tôi đi nghĩa vụ quân sự nên không trả được nợ, bây giờ nếu họ kiện tôi ra tòa án thì tôi bị xử lý như thế nào? có bị đi tù không? thời gian tôi đi nghĩa vụ có tính vào thời hạn phải trả nợ không?

Câu hỏi:

Tôi ở Đồng Nai,tháng 7 năm 2014 tôi có mua điện thoại trả góp bên ngân hàng FPT, sau đó tôi có góp 2 tháng và rồi công việc không thuận lợi nên tôi ko đủ khả năng trả, theo như hợp đồng tôi phải góp mỗi tháng là 1.400.000đ, góp trong vòng 6 tháng, sau đó bên FPT có gọi điện và tôi cũng hẹn trả nhưng vẫn không trả được vì không có việc làm, đến đầu năm 2015 tôi phải đi nghĩa vụ quân sự cho đến nay, cách đây 1 tuần FPT có gọi điện cho gia đình tôi báo rằng số nợ của tôi phải trả là 9.600.000đ và nếu trước ngày 31/12/2016 tôi không trả hết số nợ đó thì sẽ kiện tôi ra tòa, thật tình thì 2 năm nay tôi đi lính, tôi không thể trả được, và cũng định khi về sẽ làm trả hết, có vài lần tôi gọi điện lên bên FPT trình bày và nói sau này xuất ngũ tôi sẽ trả, nhưng họ không chấp nhận và bắt tôi phải thanh toán hết một lần. Bây giờ tôi rất hoang mang, nếu tôi bị đưa ra tòa thì sẽ như thế nào? nếu ra tòa tôi có bị đi tù hay không? việc tôi đi nghĩa vụ có được tính vào khoảng thời gian 6 tháng để trả tiền hay không? vì trong thời gian đó tôi không kiếm được tiền?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Mua điện thoại trả góp không có khả năng trả bị xử lý như thế nào?

Mua điện thoại trả góp không có khả năng trả bị xử lý như thế nào?

Theo như bạn trình bày, chúng tôi xác định bạn và bên bán điện thoại là FPT đã xác lập một hợp đồng mua bán tài sản, được quy định trong Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

“Điều 430. Hợp đồng mua bán tài sản

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

Hợp đồng mua bán nhà ở, mua bán nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và luật khác có liên quan.”

Do đó, bạn phải có nghĩa vụ phải trả số tiền bạn đã mua điện thoại cho bên bán là công ty FPT theo quy định:

“Điều 440. Nghĩa vụ trả tiền

1, Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng.

2, Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản. Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản.

3, Trường hợp bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật này.”

Hợp đồng giữa bạn và công ty FPT giao kết đã có quy định về trả góp số tiền mua điện thoại, mỗi tháng là 1.400.000đ, góp trong vòng 6 tháng. Trả góp là hình thức mua hàng mà ở đó người mua không cần phải trả toàn bộ số tiền trong một lần trả, mà có thể thanh toán nó theo kỳ hạn (6 tháng, 9 tháng, 12 tháng…) với nhiều mức lãi suất khác nhau (một số công ty còn hỗ trợ trả góp không tính lãi suất), tạo điều kiện cho người mua mua được những hàng hóa có giá trị cao nhưng không đủ khả năng tài chính. Bạn đã cam kết trả góp trong vòng 1 tháng, nhưng bạn đã không thực hiện việc trả tiền cho công ty (không kể vì lý do gì), vì thế bạn đã vi phạm hợp đồng, công ty có quyền kiện bạn ra Tòa án để thực hiện việc thu hồi số tiền mà bạn chậm trả.

Về việc bạn hỏi trong thời gian bạn đi nghĩa vụ quân sự thì có được tính vào khoảng thời hạn mà bạn phải trả nợ hay không? vì trong khoảng thời gian đó bạn không kiếm ra tiền để trả nợ, tuy nhiên, theo quy định của pháp luật dân sự thì khoảng thời gian đó vẫn tính vào thời hạn bạn phải thanh toán tiền trả góp cho bên bán điện thoại vì trong thời gian đó bạn không phải gặp trở ngại khách quan, sự kiện bất khả kháng đến nỗi không thể trả nợ, bạn không bị mất năng lực hành vi dân sự, bệnh tật…dẫn đến không có khả năng trả nợ.

Do vậy, bạn vẫn phải thực hiện thanh toán cho bên bán điện thoại theo thời hạn đã quy định, việc bạn không thanh toán tiền cho bên bán điện thoại đúng thời hạn đã vi phạm quy định về hợp đồng mua bán và bộ luật dân sự 2015, bên bán điện thoại có thể khởi kiện bạn ra Tòa án để yêu cầu bạn trả tiền cho bên bán điện thoại, khi khởi kiện ra Tòa án thì đây là vụ án dân sự nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự (trừ trường hợp bạn bỏ trốn) Tòa án sẽ áp dụng các biện pháp như thanh lý tài sản của bạn để thu hồi nợ cho bên bán hàng. Bạn cần có sự hợp tác với bên bán hàng và Tòa án nếu bị kiện ra Tòa án. Bạn cũng có thể trả khoản nợ ngay cho bên bán điện thoại để tránh bị kiện ra Tòa án.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mã chương 755 là gì?

Mã chương là mã ký hiệu của Doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Mã chương 755 là...

Tra cứu mã chương doanh nghiệp ở đâu?

Mã chương là mã ký hiệu của doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Có thể tra cứu mã chương doanh nghiệp tại Phụ lục I thông tư...

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Mã chương thuế môn bài hộ kinh doanh 2023

Danh mục mã chương nộp thuế môn bài được ban hành kèm theo Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21 tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài...

Mã chương nộp thuế TNCN

Chương được mã số hóa theo 3 ký tự theo từng cấp quản lý: Đối với cơ quan ở cấp trung ương, mã số từ 001 đến 399; đối với cơ quan ở cấp tỉnh, mã số từ 400 đến 599; đối với cơ quan ở cấp huyện, mã số từ 600 đến 799; đối với cơ quan cấp xã, mã số từ 800 đến...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi