Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Mua bản quyền bài hát giá bao nhiêu tiền?

Mua bản quyền bài hát giá bao nhiêu tiền?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi: Mua bản quyền bài hát giá bao nhiêu tiền?

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành giải trí cùng với sự nhận thức đúng đắn tôn trọng sự sáng tạo của người khác việc mua bán bản quyền của bài hát đang là một trong những vấn đề được quan tâm rất nhiều.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi: Mua bản quyền bài hát giá bao nhiêu tiền?

Bản quyền bài hát là gì?

Đăng ký Bản quyền âm nhạc là một hình thức bảo hộ tác phẩm của người sáng tác.

Tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm nộp hồ sơ đăng ký tới cục bản quyền tác giả để được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền âm nhạc, qua đó khẳng định được quyền của mình đối với tác phẩm âm nhạc do mình sáng tạo ra đồng thời giúp ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc.

Quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến mua bản quyền bài hát:

Thứ nhất: Liên hệ với tác giả để mua bản quyền bài hát.

Các tổ chức, cá nhân phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền khi sử dụng một, một số hoặc toàn bộ các quyền thuộc về tác giả bao gồm:

– Quyền làm tác phẩm phái sinh.

– Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm.

– Quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng.

– Quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác.

– Quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm.

– Quyền sao chép tác phẩm.

Quý bạn đọc muốn sử dụng tác phẩm âm nhạc phải tiến hành xin phép và trả tiền bản quyền tác giả âm nhạc thông qua một đầu mối quản lý tập thể quyền. Thủ tục xin cấp phép sử dụng và trả tiền bản quyền sẽ được thực hiện nhanh chóng, thuận tiên và chính xác.

Thứ hai: Quyền của người mua bản quyền bài hát.

Khi mua bản quyền bài hát, người mua có các quyền theo quy định như sau: Quyền tài sản và quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm, cụ thể có thể hiểu:

– Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm.

– Sao chép tác phẩm.

– Làm tác phẩm phái sinh, biểu diễn tác phẩm trước công chúng.

– Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

– Truyền đạt tác phẩm đến công chứng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác.

Thứ ba: Mua bản quyền âm nhạc ở đâu?

Căn cứ quy định tại khoản 1 – Điều 46 – Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH Luật Sở hữu trí tuệ, quy định về hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan phải được lập thành văn bản, bao gồm:

– Tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng.

– Căn cứ chuyển nhượng.

– Giá, phương thức thanh toán.

– Quyền và nghĩa vụ của các bên.

– Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.

Do đó, có thể nhận thấy rằng, mua bản quyền âm nhạc quý bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với tác giả hay chủ sở hữu. Tuy nhiên, để xin phép và trả tiền bản quyền tiêu tốn nhiều thời gian, công sức, chi phí.

Trường hợp bạn có quan hệ với nhiều tác giả thì việc liên hệ rất dễ dàng, tuy nhiên trường hợp bạn không có mối quan hệ với các tác giả thì việc liên hệ mất khá nhiều thời gian.

Mua bản quyền bài hát giá bao nhiêu tiền?

– Đối với chi phí đăng ký quyền bài hát:

Về bản quyền bài hát, chi phí đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc được quy định của pháp luật hiện hành cụ thể tại Điều 4 – Thông tư số 211/2016/TT-BTC quy định về mức lệ phí thì đối với quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc là 100.000 đồng/bài hát.

– Đối với mua bản quyền bài hát:

+ Người thể hiện bài hát (ca sĩ) với nhà sản xuất của mình thường phải làm việc với nhau rất kỹ trước khi tìm đến đặt vấn đề với người nhạc sĩ họ chọn. Và sau đó hai bên sẽ tiến hành thỏa thuận giá cả của việc mua bản quyền của bài hát. Giá của bài hát tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

+ Do đó, giá của một bài hát là bao nhiêu tiền?

Ví dụ như Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tác giả của bài hát “Nhật ký của mẹ” từng tiết lộ: Một ca khúc của tô có giá trung bình từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng.

Đối với một số nhạc sĩ có khả năng cao sẽ tạo ra những bản “hit” trong thị trường nhạc trẻ ví dụ như: Tiên Cookie, Châu Đăng Khoa, Mr siro hay Sơn Tùng M-TP thì mỗi người sẽ đưa ra một giá khác nhau khi nói đến chuyện bán bài hát. Nhưng theo chuyên gia nhận định, giá một ca khúc của các nhạc sĩ ăn khác nhất hiện nay tại Việt Nam có giá từ 70.000.000 đến 80.000.000 đồng.

Đối với Sơn Tùng M-TP bán bản quyền bài hát “Lạc trôi” do chính anh sáng tác và biểu diễn cho ê-kíp phim “Lục Vân Tiên” với giá trăm triệu.

Như vậy, Mua bản quyền bài hát giá bao nhiêu tiền? Là câu hỏi đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung liên quan đến vấn đề mua bán bản quyền các bài hát hiện nay.

Chúng tôi mong rằng với những nội dung trong bài viết hôm nay sẽ giúp ích được tới quý bạn đọc. Trường hợp cần đăng ký bản quyền bài hát, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ.

Đánh giá bài viết:

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ